Hôm nay: 16/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Thống nhất phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 33

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Thống nhất phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo In
Người viết: P.Y   
27/08/2010

Trước nay, các địa phương đều có xây dựng kế hoạch giảm nghèo hàng năm và theo nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, cách lập kế hoạch mỗi nơi mỗi kiểu, đặc biệt là chưa thể hiện được tính cụ thể, thực tế và chưa thấy hết trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân tham gia.

Trong khuôn khổ Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn (DBRP), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã thống nhất đề ra phương pháp chung cho việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo ở địa phương và đang được triển khai, trước hết cho 50 xã tham gia Dự án.

Image
(Ảnh P.Y.)

Theo phương pháp này, kế hoạch giảm nghèo sẽ bao gồm 5 nội dung chủ yếu: đánh giá tình hình và nguyên nhân giảm nghèo; xác định mục tiêu của kế hoạch giảm nghèo, các giải pháp giảm nghèo, thành phần tham gia kế hoạch và kế hoạch thực hiện.

Từng đề mục, kế hoạch giảm nghèo sẽ có những phân tích, đánh giá cụ thể dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ thực tế. Trong số này, cách tiến hành đánh giá thực trạng mạnh, yếu, nguyên nhân nghèo của địa phương và cách xác định các giải pháp giảm nghèo được xem là nội dung chủ yếu.

Theo đó, việc đánh giá thực trạng phải đảm bảo các nội dung về thu thập thông tin về tình hình địa phương (số liệu thống kê, báo cáo chuyên đề của các tổ chức đoàn thể, tình hình thực tế địa phương qua các ấp); phân tích nguyên nhân nghèo thông qua việc tổ chức lấy ý kiến cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đại diện người dân và người nghèo.

Về giải pháp giảm nghèo, phải đảm bảo đề xuất các giải pháp phù hợp để đạt được từng mục tiêu cụ thể, đảm bảo tính khả thi, phát huy tối đa sức mạnh nội lực, sự tham gia của dân. Phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo cách mới này còn yêu cầu phải xác định rõ các thành phần tham gia; phối hợp, kết hợp triển khai thực hiện; phân công trách nhiệm để các bên tham gia, phối hợp thực hiện tốt kế hoạch; đồng thời chỉ rõ việc gì cần làm, chỉ tiêu cần đạt được là bao nhiêu, thời gian làm, kinh phí thực hiện và làm ở đâu, ai làm…

Trong các ngày 19, 20 và 23/8/2010, Sở LĐTB&XH cùng với Ban Quản lý Dự án DBRP đã triển khai, tập huấn phương pháp xây dựng kế hoạch theo phương pháp mới và hướng dẫn cách lồng ghép kế hoạch giảm nghèo vào hoạt động của Dự án DBRP trong năm 2010 cho cán bộ văn phòng dự án của 8 huyện và ban quản lý dự án 50 xã tham gia Dự án - tổ chức tại Ba Tri, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre.

Nhìn chung, các học viên đều đánh giá phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo hướng dẫn đã cụ thể hóa được nhiều nội dung mà trước nay địa phương lúng túng.

Riêng việc lồng ghép kế hoạch này với hoạt động DBRP, ông Ngũ Văn Hóa – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết mục đích là nhằm thống nhất các hoạt động và đầu tư có trọng điểm các nguồn vốn thực hiện không trùng lắp các chính sách giảm nghèo khác với Dự án DBRP, đảm bảo công tác giảm nghèo ở các địa phương được công bằng, hiệu quả và bền vững.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 

Ngày 14/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng 25 suất học bổng đợt I năm học 2014-2015 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1.500 đồng, tổng kinh phí gần 28 triệu đồng, từ Chương trình học bổng Lê Văn Tuyên và WFC Foundation tài trợ. Đây là năm thứ ba Hội Nạn nhân chất độc dam/dioxin huyện kết hợp nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, mỗi năm học trao 2 đợt, nhằm động viên các em vươn lên, tự tin trong học tập. (Lê Chẳn)

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement