Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Thống nhất phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 7

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Thống nhất phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo In
Người viết: P.Y   
27/08/2010

Trước nay, các địa phương đều có xây dựng kế hoạch giảm nghèo hàng năm và theo nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, cách lập kế hoạch mỗi nơi mỗi kiểu, đặc biệt là chưa thể hiện được tính cụ thể, thực tế và chưa thấy hết trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân tham gia.

Trong khuôn khổ Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn (DBRP), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã thống nhất đề ra phương pháp chung cho việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo ở địa phương và đang được triển khai, trước hết cho 50 xã tham gia Dự án.

Image
(Ảnh P.Y.)

Theo phương pháp này, kế hoạch giảm nghèo sẽ bao gồm 5 nội dung chủ yếu: đánh giá tình hình và nguyên nhân giảm nghèo; xác định mục tiêu của kế hoạch giảm nghèo, các giải pháp giảm nghèo, thành phần tham gia kế hoạch và kế hoạch thực hiện.

Từng đề mục, kế hoạch giảm nghèo sẽ có những phân tích, đánh giá cụ thể dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ thực tế. Trong số này, cách tiến hành đánh giá thực trạng mạnh, yếu, nguyên nhân nghèo của địa phương và cách xác định các giải pháp giảm nghèo được xem là nội dung chủ yếu.

Theo đó, việc đánh giá thực trạng phải đảm bảo các nội dung về thu thập thông tin về tình hình địa phương (số liệu thống kê, báo cáo chuyên đề của các tổ chức đoàn thể, tình hình thực tế địa phương qua các ấp); phân tích nguyên nhân nghèo thông qua việc tổ chức lấy ý kiến cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đại diện người dân và người nghèo.

Về giải pháp giảm nghèo, phải đảm bảo đề xuất các giải pháp phù hợp để đạt được từng mục tiêu cụ thể, đảm bảo tính khả thi, phát huy tối đa sức mạnh nội lực, sự tham gia của dân. Phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo cách mới này còn yêu cầu phải xác định rõ các thành phần tham gia; phối hợp, kết hợp triển khai thực hiện; phân công trách nhiệm để các bên tham gia, phối hợp thực hiện tốt kế hoạch; đồng thời chỉ rõ việc gì cần làm, chỉ tiêu cần đạt được là bao nhiêu, thời gian làm, kinh phí thực hiện và làm ở đâu, ai làm…

Trong các ngày 19, 20 và 23/8/2010, Sở LĐTB&XH cùng với Ban Quản lý Dự án DBRP đã triển khai, tập huấn phương pháp xây dựng kế hoạch theo phương pháp mới và hướng dẫn cách lồng ghép kế hoạch giảm nghèo vào hoạt động của Dự án DBRP trong năm 2010 cho cán bộ văn phòng dự án của 8 huyện và ban quản lý dự án 50 xã tham gia Dự án - tổ chức tại Ba Tri, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre.

Nhìn chung, các học viên đều đánh giá phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo hướng dẫn đã cụ thể hóa được nhiều nội dung mà trước nay địa phương lúng túng.

Riêng việc lồng ghép kế hoạch này với hoạt động DBRP, ông Ngũ Văn Hóa – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết mục đích là nhằm thống nhất các hoạt động và đầu tư có trọng điểm các nguồn vốn thực hiện không trùng lắp các chính sách giảm nghèo khác với Dự án DBRP, đảm bảo công tác giảm nghèo ở các địa phương được công bằng, hiệu quả và bền vững.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement