Hôm nay: 18/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Thống nhất phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo
Thống nhất phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo In
Người viết: P.Y   
27/08/2010

Trước nay, các địa phương đều có xây dựng kế hoạch giảm nghèo hàng năm và theo nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, cách lập kế hoạch mỗi nơi mỗi kiểu, đặc biệt là chưa thể hiện được tính cụ thể, thực tế và chưa thấy hết trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân tham gia.

Trong khuôn khổ Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn (DBRP), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã thống nhất đề ra phương pháp chung cho việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo ở địa phương và đang được triển khai, trước hết cho 50 xã tham gia Dự án.

Image
(Ảnh P.Y.)

Theo phương pháp này, kế hoạch giảm nghèo sẽ bao gồm 5 nội dung chủ yếu: đánh giá tình hình và nguyên nhân giảm nghèo; xác định mục tiêu của kế hoạch giảm nghèo, các giải pháp giảm nghèo, thành phần tham gia kế hoạch và kế hoạch thực hiện.

Từng đề mục, kế hoạch giảm nghèo sẽ có những phân tích, đánh giá cụ thể dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ thực tế. Trong số này, cách tiến hành đánh giá thực trạng mạnh, yếu, nguyên nhân nghèo của địa phương và cách xác định các giải pháp giảm nghèo được xem là nội dung chủ yếu.

Theo đó, việc đánh giá thực trạng phải đảm bảo các nội dung về thu thập thông tin về tình hình địa phương (số liệu thống kê, báo cáo chuyên đề của các tổ chức đoàn thể, tình hình thực tế địa phương qua các ấp); phân tích nguyên nhân nghèo thông qua việc tổ chức lấy ý kiến cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đại diện người dân và người nghèo.

Về giải pháp giảm nghèo, phải đảm bảo đề xuất các giải pháp phù hợp để đạt được từng mục tiêu cụ thể, đảm bảo tính khả thi, phát huy tối đa sức mạnh nội lực, sự tham gia của dân. Phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo cách mới này còn yêu cầu phải xác định rõ các thành phần tham gia; phối hợp, kết hợp triển khai thực hiện; phân công trách nhiệm để các bên tham gia, phối hợp thực hiện tốt kế hoạch; đồng thời chỉ rõ việc gì cần làm, chỉ tiêu cần đạt được là bao nhiêu, thời gian làm, kinh phí thực hiện và làm ở đâu, ai làm…

Trong các ngày 19, 20 và 23/8/2010, Sở LĐTB&XH cùng với Ban Quản lý Dự án DBRP đã triển khai, tập huấn phương pháp xây dựng kế hoạch theo phương pháp mới và hướng dẫn cách lồng ghép kế hoạch giảm nghèo vào hoạt động của Dự án DBRP trong năm 2010 cho cán bộ văn phòng dự án của 8 huyện và ban quản lý dự án 50 xã tham gia Dự án - tổ chức tại Ba Tri, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre.

Nhìn chung, các học viên đều đánh giá phương pháp xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo hướng dẫn đã cụ thể hóa được nhiều nội dung mà trước nay địa phương lúng túng.

Riêng việc lồng ghép kế hoạch này với hoạt động DBRP, ông Ngũ Văn Hóa – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết mục đích là nhằm thống nhất các hoạt động và đầu tư có trọng điểm các nguồn vốn thực hiện không trùng lắp các chính sách giảm nghèo khác với Dự án DBRP, đảm bảo công tác giảm nghèo ở các địa phương được công bằng, hiệu quả và bền vững.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement