Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin TT HĐND-UBND arrow BÀI PHÁT BIỂU của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại buổi truyền hình trực tiếp Lễ ra mắt Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 19

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
In
30/09/2010
HTML clipboard

BÀI PHÁT BIỂU

của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại buổi truyền hình trực tiếp

Lễ ra mắt Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre

Đêm 28 tháng 9 năm 2010

Thưa các đồng chí và quí vị đại biểu.

Trong không khí hân hoan cả nước hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, một sự kiện trọng đại trong lịch sử nước nhà. Hôm nay, Tôi vinh dự được đến tham dự buổi Lễ ra mắt Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre tổ chức.

Thưa quý đại biểu,

Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bến Tre được thành lập vào ngày 17/10/2006 và ngày 26/5/2010 Uỷ ban nhân dân tỉnh cho phép Hội thành lập Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh. Tổ chức Hội và Quỹ được thành lập nhằm mục đích huy động các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước để góp phần chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống, hòa nhập với cộng đồng. Thay mặt Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi xin gửi đến quý đại biểu - những người đang hoạt động tích cực trên lĩnh vực nhân đạo với tấm lòng cao thượng và tâm huyết lời chúc sức khỏe, lời chào thân ái và lời cảm ơn sâu sắc.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã đi qua hơn 1/3 thế kỷ, một khoảng thời gian đủ dài để có thể hàn gắn nhiều vết thương. Nhưng vẫn có những nỗi đau, day dẳng, âm ĩ mà không gì có thể bù đắp được, đó là nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam. Hậu quả nặng nề của chất độc da cam/dioxin vẫn còn hoành hành, giằng xé gây nên những nỗi đau, những bất hạnh cho nhiều nạn nhân và nhiều gia đình, nhiều căn bệnh hiểm nghèo do bị nhiễm chất độc hoá học, sinh ra những đứa con dị dạng, dị tật… gây đau đớn triền miên về thể xác, tổn thương nghiêm trọng về tinh thần, họ phải gánh chịu suốt cuộc đời.

Nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin 10/8/2010 vừa qua, chúng tôi đi thăm một số gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, trực tiếp nhìn thấy những cảnh đời bất hạnh, tôi thật sự rất xúc động và ray rứt. Cả 10 năm, 20 năm các cháu ăn, nằm một chỗ, có cháu vô tri, vô giác; và các bậc làm cha mẹ và gia đình các cháu vô cùng khổ cực để nuôi dưỡng khúc ruột của mình.

Theo số liệu điều tra, tỉnh Bến Tre có 4.744 hộ có người bị nhiễm chất độc hóa học với 14.484 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, còn sống là 13.107 người, trong đó người bị nhiễm trực tiếp là 8.200 người, con đẻ 5.036 người và cháu là 71 người; trong đó có gần 3.000 là trẻ em, có khoảng 37% bị nhiễm nặng, không có khả năng tự phục vụ, mọi sinh hoạt cá nhân phải có người hỗ trợ. Phần lớn các gia đình có người bị nhiễm chất độc hoá học đều thuộc diện hộ nghèo, hoặc rất nghèo.

Thời gian qua, Đảng bộ và Chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre đã quan tâm và thực hiện chính sách trợ giúp người tàn tật, nổi bật là việc thực thi “Pháp lệnh người tàn tật” và những chính sách hỗ trợ người tàn tật, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội. Đã thực hiện chính sách trợ cấp hàng tháng cho 51.777 lượt thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, quân nhân bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; 5.470 lượt bệnh binh; 2.028 lượt người trực tiếp tham gia kháng chiến và 4.156 lượt người tàn tật là con đẻ của người tham gia kháng chiến do nhiễm chất độc hóa học. Tổng kinh phí thực hiện gần 46 tỷ đồng. Hỗ trợ nuôi dưỡng, chăm sóc điều trị tập trung tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội 415 lượt người bệnh tâm thần; trên 800 lượt trẻ em tàn tật được chăm sóc, phục hồi chức năng, dạy văn hóa, dạy nghề tập trung tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Trung tâm Nuôi dạy Trẻ em vào đời sớm; hỗ trợ học phí, chi phí đi lại cho trên 3.800 trường hợp học sinh – sinh viên tàn tật đang theo học tại các trường từ mầm non đến đại học trong và ngoài tỉnh; trên 7.000 người nghèo tàn tật được giúp phẫu thuật phục hồi chức năng… Trong các hoạt động đó, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh nhà tuy mới thành lập nhưng bằng tấm lòng, các đồng chí, anh chị đã hoạt động rất tích cực và hiệu quả.

Kính thưa quý đại biểu,

Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre được thành lập có ý nghĩa nhân đạo, như một địa chỉ, một điểm tựa để huy động các nguồn lực, những tấm lòng nhằm chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, đồng thời cũng đáp ứng nguyện vọng làm điều thiện, thể hiện tinh thần “Thương người như thể thương thân” của cộng đồng xã hội.

Một phong trào xã hội trong đó người giúp người trong từng hoàn cảnh cụ thể sẽ tạo ra một hiệu ứng đạo đức và tinh thần trong xã hội, một sự đoàn kết cộng đồng. Một xã hội bình yên, tốt đẹp và phát triển bền vững phải dựa vào sự rộng lượng, sự khoan hồng và lòng nhân ái giữa người với người bên cạnh một hệ thống phúc lợi xã hội để góp phần làm bớt đi những nỗi đau trong cuộc sống và là niềm động viên, niềm tin của mỗi chúng ta vào một xã hội tốt đẹp hơn.

Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre ra mắt, sẽ tạo điều kiện cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre giúp đỡ, chăm sóc các nạn nhân tốt hơn và cùng với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre thực hiện các chính sách giảm bớt nỗi đau tinh thần, khó khăn về vật chất cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Với tấm lòng nhân đạo sâu sắc dành cho những con người bất hạnh, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ, thay mặt Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi xin kêu gọi các tổ chức doanh nghiệp, quý tổ chức tôn giáo, tổ chức nhân đạo xã hội, quý nhà hảo tâm trong ngoài tỉnh, mở rộng tấm lòng hỗ trợ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre nhằm góp phần bù đắp những mất mát thiệt thòi của các nạn nhân, đem đến cho họ niềm vui, niềm hy vọng trong cuộc sống đời thường, vượt qua khó khăn, tạo dựng cho gia đình có cuộc sống ổn định.

Thay mặt Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, chân thành cảm ơn Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội nỗ lực giúp Việt Nam (VRE - Hoa Kỳ), cám ơn Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Lô Hội, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh cùng quý tổ chức doanh nghiệp, tổ chức nhân đạo xã hội, các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh. Cảm ơn quý đại biểu đã đến tham dự, ủng hộ Lễ ra mắt Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre.

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement