Hôm nay: 20/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin TT HĐND-UBND arrow Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be: Xây dựng thành phố Bến Tre xứng tầm là đô thị trung tâm

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 30

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be: Xây dựng thành phố Bến Tre xứng tầm là đô thị trung tâm In
Người viết: Phương Yến   
06/10/2010

Ngày 29/9/2010, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Bến Tre về công tác bố trí sắp xếp cán bộ, cụ thể hóa nghị quyết đại hội và định hướng những nhiệm vụ trọng tâm tập trung lãnh đạo thực hiện sau Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2010-2015. Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be chủ trì.

Theo báo cáo của Thành ủy Bến Tre, sau Đại hội Đảng bộ Thành phố, Thành ủy đã từng bước sắp xếp, bố trí cán bộ theo dự kiến nhân sự trình Đại hội; đồng thời điều chỉnh bố trí một số chức danh theo kết quả bầu cử. Các đảng ủy xã, phường cũng đã tiến hành sắp xếp, bố trí cán bộ. Tuy nhiên, do có một số đơn vị bầu cử chưa đúng cơ cấu nên đến nay còn 4 phường vẫn còn khuyết một số chức danh UBND.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố xác định trong giai đoạn 2010-2015, Thành phố Bến Tre sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng thương mại – dịch vụ, tăng tốc phát triển đô thị theo mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí chủ yếu của đô thị loại II và xây dựng thành phố văn hóa theo hướng văn minh, xanh, sạch, đẹp, thân thiện và phát triển bền vững.

Trên cơ sở này, ngay sau đại hội, Thành ủy đã tổ chức hội nghị thông qua chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành; đồng thời dự kiến sẽ xây dựng 2 nghị quyết chuyên đề, 4 chỉ thị và 4 đề án nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội.

Tham dự cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có nhiều ý kiến góp ý nhằm xây dựng thành phố Bến Tre xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh.

Các ý kiến đều thống nhất thành phố Bến Tre có vị trí địa lý rất thuận lợi. Ở vị trí trung tâm của các xã, phường; cách các thành phố lân cận như Trà Vinh, Mỹ Tho, Vĩnh Long không xa; đồng thời cũng là vị trí trung tâm so với các khu công nghiệp đang và sẽ hình thành trên địa bàn tỉnh, vì vậy việc quy hoạch, xây dựng đô thị thành phố Bến Tre sao cho xứng tầm, thu hút được nhà đầu tư và người dân đến làm ăn, sinh sống là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố.

Thành phố hiện đang đứng trước cơ hội với rất nhiều công trình đang hình thành trên địa bàn. Đó là cầu Bến Tre 1, sắp tới là cầu Hoàng Lam, con đường nối từ cầu cầu Bến Tre 2 tới cầu Hoàng Lam là điều kiện thuận lợi để thành phố Bến Tre phát triển nhanh về phía bờ Nam. Con đường từ khu công nghiệp Giao Long đến đường Nguyễn Thị Định; đường từ ngã tư Tú Điền – QL60, đường nối âu thuyền Chẹt Sậy, cũng như việc mở rộng vị trí địa lý của Thành phố là điều kiện đủ để thành phố Bến Tre phát triển theo tiêu chí đô thị loại II.

Vấn đề của Thành phố bây giờ là công tác quy hoạch đô thị phải được thực hiện sao cho hợp lý và thực tế. Ông Hà Thanh Niên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý Thành phố cần rút kinh nghiệm về chất lượng quy hoạch. “Quy hoạch phải có tầm nhìn xa, đảm bảo tính khả thi cao; đồng thời phải tính toán, áp dụng quy định phù hợp để người dân trong vùng quy hoạch không bị thiệt thòi”.

Một đô thị với nhiều không gian xanh và đảm bảo xứng tầm của một trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh là yêu cầu mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra cho Thành phố. “Thành phố phải có phân khu chức năng, gắn quy hoạch hạ tầng kỹ thuật với đô thị phù hợp” – Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Tuy nhiên, các đại biểu lưu ý trong quy hoạch phát triển Thành phố không phải chỉ có cơ sở hạ tầng tương xứng mà còn phải có “hồn” của một thành phố văn minh. Yêu cầu về quản lý đô thị, xây dựng nếp sống theo đúng nghĩa của người dân thành phố là điều quan trọng. “Phải có sự thay đổi về chất theo chuẩn mực của nếp sống văn minh, đô thị” – ông Võ Thành Hạo, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Để làm được điều này, điểm bắt đầu chính là từ con người. Con người trong lãnh đạo và con người sinh sống trong thành phố này. Ông Hà Thanh Niên nhận xét cán bộ quản lý đô thị ở Thành phố còn yếu về nhiệm vụ, vì vậy phải tạo điều kiện để nâng chất đội ngũ này.

Mặt khác, không chỉ có cán bộ trực tiếp phụ trách đô thị mà tất cả cán bộ khác của Thành phố cũng phải nắm về kiến thức đô thị để lãnh đạo, quản lý phù hợp với chính quyền đô thị. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đô thị phải được xem là mũi đột phá của Thành phố.

Đối với việc sắp xếp cán bộ sau Đại hội, ông Võ Thành Hạo lưu ý Thành ủy phải kiên quyết trong định hướng phát triển chung. Một số trường hợp chưa được sắp xếp phải mạnh dạn thực hiện ngay để bộ máy vận hành trôi chảy.

Điểm đặc biệt của Thành phố trong nhiệm kỳ này là có thêm chức danh Phó Bí thư phụ trách cơ sở Đảng. Vì vậy cần bổ sung quy chế, xây dựng mối quan hệ giữa Ban Thường vụ với các ngành, địa phương sao cho phù hợp.

“Để đảm bảo tính bền vững, Thành phố cần có chuyên đề đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực cán bộ; xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ 2015-2020 phù hợp với sự phát triển thành phố. Đồng thời chú ý nâng cao chất lượng đảng viên mới” – ông Võ Thành Hạo nói.

Vấn đề còn lại của Thành phố chính là huy động nguồn lực để cùng xây dựng Thành phố đạt các mục tiêu đề ra. Bên cạnh các nguồn vốn từ Trung ương và địa phương, làm thế nào để thu hút các nhà đầu tư và nhân dân cùng xây dựng Thành phố, để khơi dậy được tính chủ động của người dân để đóng góp xây dựng thành phố ngày càng hiện đại hơn là nội dung quan trọng của Thành ủy trong thực hiện nhiệm vụ chính của mình.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be lưu ý Thành ủy Bến Tre phải xác định đến giữa năm 2012 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã ngoại thành, xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn thành phố văn hóa vào năm 2015 và trở thành đô thị loại II trước năm 2020 để làm mục tiêu phấn đấu.

Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy cần thống nhất xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng thành phố, trong đó bao gồm cả mục tiêu xây dựng thành phố văn hóa và xây dựng đô thị. Đồng thời xây dựng các đề án về: củng cố hệ thống chính trị; xây dựng đô thị; xây dựng chính quyền; xây dựng nông thôn mới và đề án về xúc tiến đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Thành phố phải đồng bộ hóa quy chuẩn xây dựng thành phố, trong đó quy chuẩn trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh là nhiệm vụ hàng đầu.

Trong phát triển kinh tế, dịch vụ là trọng tâm với các lĩnh vực về tài chính, ngân hàng; bưu chính viễn thông; dịch vụ du lịch, thương mại. Kế đến là tiểu thủ công nghiệp – công nghiệp. Riêng  nông nghiệp, diện tích đất rất ít nên phải chú ý phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, sử dụng sao cho thật hiệu quả trên mỗi đơn vị diện tích.

Bí thư đề nghị Thành ủy Thành phố tiếp tục rà soát lại chương trình toàn khóa, các quy chế hoạt động để có phương pháp lãnh đạo phù hợp và hiệu quả.

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement