Hôm nay: 18/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Tỉnh Bến Tre bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ V vào ngày 21/11

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 5

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Tỉnh Bến Tre bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ V vào ngày 21/11 In
Người viết: N.TH   
15/10/2010

Trưởng ấp, khu phố là người đại diện cho nhân dân và đại diện cho chính quyền cấp xã để thực hiện một số nhiệm vụ hành chính tại ấp, khu phố.

 

Trưởng ấp, khu phố chịu sự lãnh đạo của chi bộ Đảng của ấp, chi bộ khu phố hoặc chi bộ cấp xã (nơi chưa thành lập chi bộ ấp, chi bộ khu phố hoặc Đảng ủy cấp xã), chịu sự quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND cấp xã; phối hợp chặt chẽ với Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, các hội và tổ nhân dân tự quản ở ấp, khu phố trong quá trình triển khai công tác.

 

Ấp, khu phố ở xã, phường, thị trấn không phải là cấp hành chính mà là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, là nơi thực hiện dân chủ một cách trực tiếp và rộng rãi để phát huy các hình thức hoạt động tự quản, giải quyết các công việc trong nội bộ cộng đồng dân cư, bảo đảm đoàn kết, thống nhất và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, tương trợ giúp nhau trong đời sống, giữ gìn và phát huy truyền thống, tập quán tốt đẹp, thuần phong mỹ tục của cộng đồng nhằm thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản thống nhất ngày bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2010-2012 là ngày 21/11 (ngày chủ nhật). Vì vậy, sáng ngày 12/10/2010, Sở Nội vụ phối hợp cùng Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị triển khai và hướng dẫn tiến hành bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ V cho các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Theo quy định, chậm nhất 30 ngày trước ngày bầu cử, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn sau khi thống nhất với Chủ tịch HĐND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp ra quyết định công bố ngày bầu cử trưởng ấp và thành lập tổ bầu cử.

 

Mỗi ấp, khu phố thành lập một khu vực bỏ phiếu, đối với những ấp có trên 500 hộ hoặc địa bàn rộng thì thành lập 02 khu vực bỏ phiếu. Mỗi khu vực bỏ phiếu thành lập 01 tổ bầu cử. Tổ bầu cử chịu trách nhiệm phụ trách bầu cử trong ấp.

 

Quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử được thực hiện theo ba bước, cụ thể như sau:

 

Bước 1, căn cứ vào tiêu chuẩn trưởng ấp (Điều 12 Quy định về tổ chức, hoạt động của ấp, khu phố và công tác bầu cử trưởng ấp, khu phố được ban hành kèm theo Quyết định số 42/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh), Trưởng Ban công tác mặt trận báo cáo với chi bộ về dự kiến giới thiệu người ứng cử trưởng ấp và kế hoạch bầu cử trưởng ấp. Thời gian dự kiến người ứng cử từ ngày 21/10/2010 - 26/10/2010.

 

Bước 2, sau khi có danh sách người ứng cử, Trưởng ban công tác mặt trận phối hợp cùng bí thư chi bộ và trưởng ấp tiến hành hội nghị cử tri để thảo luận tiêu chuẩn và danh sách những người ứng cử.

 

Hội nghị được tổ chức trong thời gian từ ngày 27/10/2010 đến 03/11/2010. Trong Hội nghị này, trưởng ấp đương nhiệm sẽ báo cáo công tác nhiệm kỳ qua và tự phê bình trước hội nghị cử tri; tiêu chuẩn trưởng ấp, danh sách dự kiến người ra ứng cử và tóm tắt tiểu sử từng người cũng được thông qua; cử tri có thể giới thiệu thêm người ứng cử hoặc tự ứng cử. 

 

Bước 3, sau hội nghị cử tri, từ ngày 04/11/2010 đến 10/11/2010, Trưởng ban công tác mặt trận sẽ phối hợp cùng Bí thư chi bộ cùng các thành viên ban công tác mặt trận tổ chức hội nghị đế ấn định danh sách chính thức những người ứng cử trưởng ấp, khu phố.

 

Sau khi công bố ngày bầu cử, UBND cấp xã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN và các đoàn thể cùng cấp chỉ đạo công tác tuyên truyền, cổ động, động viên đại diện các hộ đi bầu trưởng ấp, khu phố; thông báo về địa điểm bỏ phiếu, danh sách người ứng cử, danh sách người bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu, thể lệ bầu cử…

 

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ 7giờ và kết thúc lúc 11 giờ ngày 21/11/2010. Tuỳ theo tình hình cụ thể cuộc bỏ phiếu có thể bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn trong thời gian không quá một giờ.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement