Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 25

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ In
Người viết: Phạm Hồng Thái   
13/01/2011

Có sự thay đổi về tổ chức trong hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) trong năm 2010 đó là UBND tỉnh đã ban hành 2 quyết định kiện toàn Ban VSTBPN cấp tỉnh gồm 19 thành viên, tổ giúp việc 5 thành viên và Quy chế hoạt động của Ban.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được giao là cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh theo Quyết định số 1855/QĐ-TTg ngày 11/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ (trước đây, cơ quan thường trực là Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Cũng trong thời gian này, Ban VSTBPN tỉnh hướng dẫn Ban VSTBPN các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố kiện toàn Ban VSTBPN, xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch hoạt động.
Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhất là các mục tiêu tăng cường tham gia của phụ nữ vào đời sống kinh tế, chính trị và xã hội.

Một trong những hoạt động quan trọng của công tác VSTBPN là tuyên truyền. Trong năm 2010, Ban VSTBPN tiếp tục tuyên truyền Luật Bình đẳng giới và công tác VSTBPN trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép với hoạt động trợ giúp pháp lý - chủ yếu bằng hình thức lưu động cho đối tượng là phụ nữ ở các xã, phường, thị trấn. Các chuyên mục VSTBPN trên Báo Đồng Khởi và Đài PTTH Bến Tre đã phản ánh các gương điển hình tiên tiến, các thông tin pháp luật liên quan đến bình đẳng giới, VSTBPN.

Đối với công tác giám sát, ngay từ đầu năm Ban VSTBPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện công tác VSTBPN và bình đẳng giới đối với các huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, Giồng Trôm, Châu Thành, Mỏ Cày Nam và 2 sở Giáo dục và Đào tạo, Y tế.

Nhìn chung qua giám sát đa số các đơn vị đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và VSTBPN, kiện toàn bộ máy của ban và đi vào hoạt động khá ổn định. Thành viên của ban thể hiện tốt vai trò của mình khi tham gia vào các hoạt động xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Ban còn gặp một số khó khăn, như thành viên của Ban chủ yếu là hoạt động kiêm nhiệm, do đó, việc phối hợp giữa các thành viên trong Ban chưa đồng bộ, thời gian đầu tư cho hoạt động ít, chưa đề xuất được nhiều vấn đề có liên quan, các cuộc họp  thường không đầy đủ thành viên.

Mặt khác, đa số các ban VSTBPN từ tỉnh đến cơ sở có sự thay đổi từ sau Đại hội Đảng các cấp nhưng chậm được củng cố, kiện toàn. Các thành viên của ban mới chưa được tập huấn kỹ năng. Một số ban chưa lập dự toán kinh phí ngay từ đầu năm nên không đủ điều kiện cho hoạt động của ban.

Đối với 5 mục tiêu VSTBPN, các sở Sở Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Ban tổ chức Tỉnh ủy và Hội LHPN tỉnh đã thể hiện được trách nhiệm của mình trong triển khai, đôn đốc và báo cáo mục tiêu theo ngành  quản lý.

Trong mục tiêu thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong lao động, việc làm nhằm nâng cao địa vị kinh tế và cải thiện đời sống cho phụ nữ, các cấp, các ngành đã từng bước thực hiện việc lồng ghép vấn đề giới, bình đẳng giới vào việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong lĩnh vực lao động việc làm, giúp nhau làm kinh tế gia đình để giảm nghèo.

Quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp và các tổ chức xã hội khác xây dựng chương trình nhằm khuyến khích phụ nữ học tập nâng cao trình độ, xóa mù chữ, chống tái mù chữ, xem việc học là tiêu chuẩn hàng đầu trong việc bình xét danh hiệu thi đua của đơn vị.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ngành y tế chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan đã triển khai có hiệu quả các mục tiêu nhằm nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái; xây dựng mạng lưới phòng bệnh và chữa bệnh rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở; khảo sát và thực hiện đề án nhân viên sức khỏe cộng đồng ở các trung tâm y tế của các huyện, thành phố, huy động được cộng đồng tham gia vào các lĩnh vực xã hội.

Công tác tuyên truyền nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của phụ nữ trên lĩnh vực chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội luôn được quan tâm thực hiện. Đã có nhiều kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ, mạnh dạn bố trí luân chuyển cán bộ nữ tham gia lãnh đạo và quản lý ở các ngành các cấp.

Vận động nhiều cán bộ nữ khắc phục khó khăn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, tin học, ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu bố trí vào các chức danh lãnh đạo và tăng tỷ lệ tham gia cơ quan dân cử các cấp. Trong đợt đại hội Đảng các cấp vừa qua, tỷ lệ cán bộ nữ trong các cấp ủy Đảng, cấp tỉnh đạt 14,55%, cấp huyện đạt 13,4%, cấp xã đạt 20,3%

Năm 2011, Ban VSTBPN tỉnh và các sở, ngành có liên quan sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các nội dung, mục tiêu của kế hoạch hoạt động có liên quan.

Ban VSTBPN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi chương tình mục tiêu VSTBPN trong cán bộ, công chức và nhân dân, thực hiện tốt chương trình, ban hành kế hoạch theo từng giai đoạn 5 năm và hàng năm.

Đồng thời Ban sẽ quan tâm và đề ra những giải pháp nhằm đảm bảo các công tác thông tin, tuyên truyền và huấn luyện; kiểm tra, giám sát hoạt động VSTBPN, bình đẳng giới và tham gia xây dựng chính sách, pháp luật… đạt hiệu quả thiết thực hơn.

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement