Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện
 
Sau 03 ngày làm việc nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương và đảm bảo các nội dung tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành công tốt đẹp. 
 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre diễn ra trong 3 ngày, từ 12-14/10/2015. Chiều 14/10, đại hội đã bế mạc trong không khí trang nghiêm, long trọng và thành công tốt đẹp. Đồng chí Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội phát biểu bế mạc Đại hội. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này. 
 
Sau 3 ngày, từ 12-14/10/2015 diễn ra, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) với chủ đề “Phát huy tinh thần đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân” đã thành công tốt đẹp.  
 
Trong chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đoàn Chủ tịch Đại hội đã dành phần lớn thời gian để đại biểu Đại hội thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung quan trọng.  
 
Theo chương trình đại hội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng gồm 17 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.  
 
Tối ngày 12/10/2015, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức họp mặt cán bộ nữ tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đến dự. 
 
Chiều ngày 13/10/2015, theo chương trình, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020. Có 342/342 đại biểu chính thức của Đại hội tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ 100%.  
 
Sáng nay 13/10/2015, tại Hội trường lớn Ủy ban nhân dân tỉnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã long trọng tổ chức khai mạc với chủ đề “Phát huy tinh thần đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội. 
Trong giai đoạn 2010-2015, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể quân dân Bến Tre đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá IX trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhau, trước và sau Đại hội Đảng tỉnh lần thứ IX, kinh tế thế giới nói chung, cả nước nói riêng đang trong xu hướng phát triển thuận lợi, nguồn vốn đầu tư dồi dào nhưng từ cuối năm 2011 kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ thắt chặt, để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chi tiêu công được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến nguồn lực đầu tư hạn hẹp. Bên cạnh đó, với sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà còn thấp và chịu tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra,... đã làm cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong toàn nhiệm kỳ gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giúp Bến Tre vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu.  
 
 
Ẩn sâu về phía sau khu di tích Cây Da Đôi tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, là nhà của anh Nguyễn Văn Kỷ, một cựu chiến binh vừa được nhận căn nhà Nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vận động và trao tặng. Nhà Nghĩa tình đồng đội nào cũng tràn ngập ý nghĩa đúng với cái tên chính nó. Không ai nói ra, nhưng đối với tôi, dự lễ bàn giao căn nhà này sao có cái gì là lạ ở bên trong đó.  
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Giồng Trôm: Tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018New
Sáng ngày 24/4/2018, tại Ban Chỉ huy quân sự huyện, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đến dự.

Sáng ngày 24/4/2018, tại Ban Chỉ huy quân sự huyện, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đến dự.

Khen thưởng cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. (Ảnh: Minh Mừng)

Năm 2018, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại huyện Giồng Trôm tiếp tục chuyển biến, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, cùng với đó là sự quyết tâm cao của UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và 22 xã, thị trấn. Các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự, đảm bảo theo quy trình. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo cơ sở tổ chức triển khai chặt chẽ các khâu, các bước từ rà soát, xét duyệt, lập danh sách công dân đến khám sơ tuyển tại xã, thị trấn; tổ chức phát lệnh khám đều đảm bảo chặt chẽ, đúng luật. Nhờ vậy, trong ngày hội giao quân, toàn huyện Giồng Trôm đã  giao 175 công dân nhập ngũ năm 2018, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao, đảm bảo nhanh gọn, an toàn và đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Mừng)

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Sáu đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện đã đạt được trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện cũng nêu ra một số hạn chế, chỉ đạo các ngành, đơn vị cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 và những năm tiếp theo.

Nhân dịp này, UBND huyện Giồng Trôm và Ban Chỉ huy quân sự huyện đã biểu dương khen thưởng cho 01 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

24/04/2018 4:46 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_24_16_49_53_235.jpg4Minh Mừng
Hướng về cội nguồn - nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộcNew
Dân tộc Việt Nam có bề dày truyền thống luôn tôn thờ công đức của cha ông, tộc họ, những người đã khuất cùng huyết thống, đồng thời tôn thờ tất cả những người có công với nước, với xóm làng, những anh hùng dân tộc, anh hùng văn hóa. Chính điều đó đã quyết định sức sống, sự phát triển và làm nên bản sắc văn hóa riêng biệt, độc đáo của dân tộc ta. Đặc biệt, từ hàng ngàn năm nay Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước Việt Nam luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và luôn được dân tộc Việt Nam tưởng nhớ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ tạo nên sức mạnh cho dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam bền vững.

​Dân tộc Việt Nam có bề dày truyền thống luôn tôn thờ công đức của cha ông, tộc họ, những người đã khuất cùng huyết thống, đồng thời tôn thờ tất cả những người có công với nước, với xóm làng, những anh hùng dân tộc, anh hùng văn hóa. Chính điều đó đã quyết định sức sống, sự phát triển và làm nên bản sắc văn hóa riêng biệt, độc đáo của dân tộc ta. Đặc biệt, từ hàng ngàn năm nay Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước Việt Nam luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và luôn được dân tộc Việt Nam tưởng nhớ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ tạo nên sức mạnh cho dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam bền vững.

15791_244201882211_24558_XL.jpg 

Nghi lễ cúng của nhân dân xã Long Hòa tại Đình thần An Hóa trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. (Ảnh: TTr)

Từ xa xưa trong tâm thức của dân tộc ta, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) hàng năm luôn được coi trọng, đó là sự tưởng nhớ, là sự trở về với cội nguồn của dân tộc hoàn toàn phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam: “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”. Dịp này để mọi trái tim người Việt ở muôn nơi, nhưng vẫn đập chung một nhịp, cùng hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao của những vị Vua Hùng đầu tiên đã có công lập nên nước non này.

Nghiên cứu tài liệu cổ còn lưu lại, được biết: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã xuất hiện cách đây hơn 2.000 năm. Dưới thời Thục Phán - An Dương Vương, trên núi nghĩa Lĩnh được dựng một cột đá thề lớn. Trên cột đá ghi rõ nội dung sau: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn, lưu ở miếu Tổ Hùng Vương. Xin đời đời trong nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu sai hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”. Sang đến thời Hồng Đức (Hậu Lê - năm thứ nhất 1947, Hàn lâm viện Trực học sĩ Nguyễn Cố soạn cuốn sách Ngọc phả cổ truyền về mười tám đời Thánh Vương Triều Hùng cùng nêu rõ: Đền Hùng - nơi thờ tự các Vua Hùng được xác lập vững vàng trên nền tảng pháp lý của Nhà nước quân chủ phong kiến Việt Nam. Bản Ngọc phả còn viết vào thời Trần (năm 1470) đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông (năm 1601) sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng: “... Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi...”. Từ cơ sở đó, cho thấy từ thời Hậu Lê trở về trước các triều đại đều quản lý Đền Hùng theo cách giao cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch, bù lại họ được miễn nộp thuế 500 mẫu ruộng, miễn đóng sưu, miễn đi phu đi lính.

15791_244201882221_24559_XL.jpg 

Nghi thức rước sắc thần ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm tại Đình An Hóa, xã Long Hòa. (Ảnh: TTr)

Dân tộc ta ai cũng luôn quan niệm “Cây có gốc, nước có nguồn, chim tìm tổ, người tìm tông”, vì vậy sâu thẩm trong lòng dân tộc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) hàng năm là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con, cháu phụng thờ công đức Tổ tiên, là điểm hẹn lịch sử, văn hóa, điểm hội tụ tín ngưỡng và tâm linh của dân tộc Việt Nam hướng về cội nguồn dân tộc, tổ tiên, những người có công dựng làng lập nước, để lại non sông gấm vóc cho mỗi người dân đất Việt thụ hưởng như hôm nay. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm được tổ chức trên khắp cả nước, ngày càng được nâng lên, bởi nó không chỉ kết tinh nét đẹp của hội làng trong hội nước, mà còn hội tụ được những nét tiêu biểu văn hóa các vùng, miền trên cả nước được kết hợp, hòa quyện một cách hài hòa văn hóa truyền thống với văn hóa hiện đại, tạo nên một bức tranh Giỗ Tổ Hùng Vương đa màu sắc, trong đó có những điểm nhấn để khẳng định đây là bản sắc của một lễ hội quan trọng bậc nhất trong hệ thống lễ hội dân gian, truyền thống ở nước ta.

Tìm hiểu lịch sử nước ta, dù trải qua muôn vàn biến cố, thăng trầm, nhất là từ sự kiện thắng lợi rực rỡ của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám mùa thu (năm 1945) và sau đó là sự kiện thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm và đều về thăm viếng Đền Hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22/SL-CTN ngày 18/02/1946 cho công chức nghỉ ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc. Thời khắc đó, do cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ vẫn chưa thể kết thúc mà ngày càng cam go, ác liệt hơn, nên với tinh thần yêu nước, căm thù giặc và trách nhiệm với đất nước không ai tự cho phép mình, cũng như nghỉ nhân dân chưa thể yên tâm mà nghỉ ngơi trong ngày quan trọng này…. Và trong chuyến thăm Đền Hùng vào sáng ngày 19/9/1954, tại đây Bác Hồ đã có câu nói bất hủ nhắc nhở toàn thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta rằng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Bác còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”.

15791_244201882230_24560_XL.jpg 

Lễ vật của nhân dân các xã huyện Mỏ Cày Nam dâng cúng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. (Ảnh: QN)

Giỗ Tổ Hùng Vương ở nước ta đã trở thành “Quốc lễ”, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang tính thiêng liêng cao cả nhất trong tâm thức của dân tộc Việt Nam. Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian, truyền thống, văn hóa tâm linh của dân tộc hướng về cội nguồn Đất Tổ, để tưởng nhớ đến thời đại văn hóa các Vua Hùng đã có công dựng nước, đã kết lắng nên những yếu tố văn hóa căn bản và làm nên bản sắc văn hóa độc đáo riêng của dân tộc ở nước ta từ nghìn xưa. Cứ đến ngày này, đồng bào đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền của Tổ quốc đều hướng về cội nguồn dân tộc với tinh thần vừa vui tươi, phấn khởi, vừa thắp nén hương lòng, thành tâm tưởng nhớ đến công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. Dù không có mặt chứng kiến trực tiếp đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng ở làng Cổ Tích, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao (nay là xã Hy Cương, thành phố Việt Trì), tỉnh Phú Thọ, nhưng tin rằng trong tâm khảm mỗi người Việt Nam trong ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch đều có thể tưởng tượng trong làn khói hương nghi ngút, huyền ảo thanh khiết, ấm áp trước bàn thờ các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ linh thiêng này tại các đình làng trên cả nước, chúng ta như đang được nhìn thấy các Vua Hùng cùng thần dân cần cù cày ruộng, sống chan chứa, hòa đồng và ân tình; giữa Vua và tôi không có sự phân biệt sang hèn, không có khoảng cách giai cấp, tất cả đều cố gắng vì một mục tiêu duy nhất là đất nước, dân tộc được bình yên, ấm no, hạnh phúc, trên dưới một lòng. Yếu tố này, được xem là bài học vô giá cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân ta trong thời hội nhập sâu rộng thế giới hiện nay.

Tại tỉnh ta, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) hàng năm được phát triển và tổ chức rộng khắp tại các đình làng trên toàn tỉnh từ năm 2007 và nghi thức cúng Giỗ Tổ Hùng Vương rất phong phú, được nhân dân hưởng ứng sôi nổi, cộng động khu dân cư tự sắm sửa lễ vật thành tâm dâng kính dâng Tổ tiên trong ngày Giỗ Tổ. Năm 2018, chủ trương chung của tỉnh ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) được tổ chức đồng loạt tại các đình làng trong toàn tỉnh vào ngày 25/4/2018. Đình Tân Thạch (Di tích kiến trúc cấp Quốc gia) là điểm tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương cấp tỉnh; thành phố Bến Tre tổ chức cấp thành phố tại Đình Bình Nguyên tại Phường 6; huyện Ba Tri tổ chức cấp huyện tại Đình Phú Ngãi, xã Phú Ngãi; huyện Bình Đại tại Đình Phú Thuận, xã Phú Thuận; huyện Mỏ Cày Nam tổ chức tại Đình An Định, xã An Định; huyện Mỏ Cày Bắc tại đình Phú Thuận, xã Phú Mỹ; huyện Chợ Lách  tổ chức tại Đình Bình Sơn, thị trấn Chợ Lách. Ngoài các điểm tổ chức cấp huyện, các đình làng hoặc tại các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, UBND xã tại từng địa phương cùng đồng loạt tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương (phần lễ và hội) theo nghi thức truyền thống của dân tộc. Riêng huyện Giồng Trôm tuy không chọn điểm tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương cấp huyện, nhưng tại các xã có đình hoặc không có đình thì thống nhất tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã hay tại UBND xã. Đặc biệt, huyện Thạnh Phú ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức tại Đình An Qui, xã An Qui và nằm trong khung các hoạt động Tuần lễ văn hóa - Du lịch – Ẩm thực biển Thạnh Phú lần thứ I năm 2018.

Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) hàng năm được xem là ngày hội chung của toàn dân, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc, là niềm động viên thôi thúc sự bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời mở cửa, hội nhập toàn cầu về phát triển kinh tế, cũng như giao lưu văn hóa; nhắc nhở chúng ta phải hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, cội nguồn tổ tiên. Đặc biệt, để chúng ta luôn tự hào mình là con Rồng cháu Tiên, là con cháu của các vị Vua Hùng đã gầy dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc và đánh thắng giặc ngoại xâm, tạo nền móng vững chắc cho nước Việt Nam ta ngày nay. Qua đó mỗi người chúng ta không ngừng học tập, rèn đức luyện tài, nguyện với lòng mình đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, chung lòng đóng góp cho xã hội; vượt qua những khó khăn thách thức hiện nay đang diễn ra trong đời sống xã hội, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ta ngày càng phát triển để sánh vai với các cường quốc năm châu trong thời hội nhập.

24/04/2018 9:00 SAĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15791_244201882221_24559_XL.jpg22Thanh Thảo
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩuNew
Sáng ngày 23/04/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. Cùng chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Điểm cầu Bến Tre có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì Hội nghị.

​Sáng ngày 23/04/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. Cùng chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Điểm cầu Bến Tre có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì Hội nghị.

15789_2342018_24553.jpg 

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công thương. Việt Nam có thêm 4 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đưa số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD lên 29 mặt hàng; số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD là 20 và có 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6 tỷ USD.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu, nhiều mặt hàng đạt mức kim ngạch và tăng trưởng ấn tượng như điện thoại các loại và linh kiện (45,27 tỷ USD, tăng 31,9%), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (25,9 tỷ USD, tăng 36,8). Nhóm hàng nông, thủy sản cũng có sự tăng trưởng tốt, đóng góp 8 mặt hàng vào nhóm kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó, nhiều mặt hàng có tăng trưởng cao như thủy sản đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18%; rau quả đạt 3,5 tỷ USD, tăng 42,5%, hạt điều đạt 3,52 tỷ USD, tăng 23,8%...

15789_2342018_24554.jpg 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Công tác phát triển thị trường xuất khẩu đạt được những kết quả tích cực. Hàng hóa Việt Nam tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Cả năm 2017, có 28 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó 7 thị trường đạt kim ngạch trên 5 tỷ USD, 4 thị trường trên 10 tỷ USD.

Tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần phải có định hướng xuất khẩu với bước đi thích hợp, phải thay đổi tư duy chiến lược và hành động mau lẹ hơn về xuất nhập khẩu thì mới có thể đưa đất nước bứt phá đi lên. Cùng với đó, phải hợp tác, liên kết cùng phát triển, cùng có lợi. Phải có ý tưởng xây dựng vùng chiến lược để có thủ lĩnh sản phẩm xuất khẩu.

15789_2342018_24555.jpg 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Bên cạnh, cần chủ động và độc lập tự chủ trong hội nhập quốc tế, củng cố quan hệ hợp tác với các nước để phát triển thị trường bền vững. Phát huy mọi tiềm năng, khai thác lợi thế so sánh của Việt Nam để tăng nhanh xuất khẩu, cả số lượng, chất lượng. Cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tham gia ngày càng sâu vào mạng lưới xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu. Nâng cao giá trị gia tăng của Việt Nam trong xuất khẩu với công việc cần làm trước mắt là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tạo liên kết với khu vực FDI, từ đó gia nhập và tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát hiện và loại bỏ những điểm nghẽn chính trong xuất khẩu, trong đó hàng hóa xuất khẩu Việt Nam giữ chất lượng, uy tín. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, phí, lệ phí, hải quan,… Xây dựng hệ thống logistics hậu cần hiện đại, thông suốt và phí rẻ hơn. Tìm kiếm, mở rộng và chinh phục thị trường một cách bài bản, hiệu quả hơn. Cần xâm nhập vào kênh phân phối của các tập đoàn bán lẻ. Các doanh nghiệp, sản phẩm Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn và có năng lực thực sự  để tham gia kênh phân phối này. Với từng thị trường quan trọng phải có giải pháp thúc đẩy xuất khẩu riêng biệt. Thay đổi căn bản công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam.

Các địa phương phải quan tâm chỉ đạo, từ kiểm tra, kiểm soát chất lượng đến địa điểm làm logistics, đất đai, xây dựng vùng nguyên liệu. Những địa phương có đầu ra là xuất khẩu phải có sự chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

23/04/2018 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15789_2342018_24554.jpg49Đăng Huy
Giồng Trôm: Tổng kết Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2017New
Sáng ngày 23/4/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Bà Trần Thị Lòng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ông Nguyễn Minh Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Sáng ngày 23/4/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Bà Trần Thị Lòng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ông Nguyễn Minh Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung tặng giấy khen cho các nhân viên đại lý thu BHYT. (Ảnh: Diệu Hiền)

Năm 2017, số người tham gia BHXH tự nguyện mới trên địa bàn huyện toàn huyện còn hạn chế, hàng năm khai thác rất ít, toàn huyện có 112 người tham gia, chiếm 2% trên tổng số lao động toàn huyện. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Đối với BHYT hộ gia đình, năm 2017, số người tham gia BHYT là 41.541 người (cao hơn năm 2016 là 2.652 người) đạt 105,17% chỉ tiêu UBND huyện giao. Các xã có người dân tham gia đạt tỷ lệ cao là: Thuận Điền, Tân Thanh Tân Hào,...

Năm 2018, UBND huyện giao chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện đối với UBND các xã, thị trấn là 340 người,  BHYT là 44.500 người. Để đạt chỉ tiêu giao này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung đề nghị UBND các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo; triển khai kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu giao, quan tâm mở rộng các đại lý thu BHYT; tăng cường công tác tuyên truyền vận động; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh phục vụ tốt cho người dân có thẻ BHYT.

Dịp này, BHXH tỉnh Bến Tre tặng giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân với thành tích tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện,  BHYT.

23/04/2018 3:51 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_23_15_53_31_782.jpg66Diệu Hiền
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Tổng kết các hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác với Quỹ Unilever Việt Nam tại Bến TreNew
Ngày 20/4/2018, tại Bến Tre, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) Trần Thị Hương đã chủ trì Hội nghị tổng kết các hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Hội LHPNVN với Quỹ Unilever Việt Nam năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Đến dự Hội nghị có bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng Hội LHPN 15 tỉnh, thành trong cả nước tham gia dự án gồm: Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Hà Nội, Quảng Bình, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Tiền Giang, Trà vinh.

​Ngày 20/4/2018, tại Bến Tre, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) Trần Thị Hương đã chủ trì Hội nghị tổng kết các hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Hội LHPNVN với Quỹ Unilever Việt Nam năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Đến dự Hội nghị có bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng Hội LHPN 15 tỉnh, thành trong cả nước tham gia dự án gồm: Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Hà Nội, Quảng Bình, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Tiền Giang, Trà vinh.

15781_234201895828_24535_XL.JPG 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thu Huyền)

Dự nán này nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ thông qua “Phát triển kinh doanh và giáo dục sức khỏe”. Hoạt động của dự án thời gian qua đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đã giúp nhiều phụ nữ nông thôn thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn qua các chương trình hỗ trợ vốn, phát triển sản xuất kinh  doanh, cải thiệu điều kiện sống. Hội nghị đã dành nhiều thời gian đánh giá việc thực hiện các hoạt động thỏa thuận hợp tác trong năm 2017, các kết quả đạt được, những tồn tại và chia sẻ kinh nghiệm của các tỉnh, thành để triển khai các hoạt động năm 2018 đạt hiệu quả hơn.

15781_234201895834_24536_XL.JPG

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương tham quan trưng bày sản phẩm xứ Dừa do phụ nữ sản xuất. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện thỏa thuận của Hội LHPN các tỉnh, thành có tham gia dự án. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho rằng một số Hội LHPN các tỉnh có nhiều chương trình hay như Bến Tre triển khai có hiệu quả việc cho vay các hộ gia đình mua máy lọc nước. Trong năm 2018, chủ đề trọng tâm của dự án là vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề nghị các tỉnh cần cập nhật những thông tin mới, lựa chọn tiêu chí, mô hình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ phát huy hiệu quả hơn. Cần thay đổi hình thức đầu tư, hỗ trợ để làm sao nâng cao chất lượng, hiệu quả dự án. Trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ cung cấp nước sạch cho phụ nữ, nhất là vùng nông thôn. Xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Hỗ trợ chị em phụ nữ vốn để có điều kiện thoát nghèo. Phấn đấu làm sao để năm 2020 có 20 ngàn phụ nữ khởi nghiệp thoát nghèo bền vững.

23/04/2018 10:35 SAĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15781_234201895834_24536_XL.JPG45Thu Huyền
Thành phố Bến Tre: Triển khai Đề án ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng trên địa bàn thành phố Bến Tre năm 2018New
Ngày 20/4/2018, UBND thành phố Bến Tre phối hợp Điện lực thành phố tổ chức Hội nghị triển khai Đề án ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng trên địa bàn thành phố Bến Tre năm 2018. Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố đến dự.

​Ngày 20/4/2018, UBND thành phố Bến Tre phối hợp Điện lực thành phố tổ chức Hội nghị triển khai Đề án ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng trên địa bàn thành phố Bến Tre năm 2018. Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố đến dự.

15787_234201810104_24551_XL.JPG 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Quang Uy)

Theo đó, Đề án ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng trên địa bàn thành phố Bến Tre, giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ tháng 3/2018 đối với các khách hàng trên địa bàn Phường 1,2,3,4. Giai đoạn 2 bắt đầu thực hiện từ tháng 6/2018 trên địa bàn Phường 5,6,7,8. Giai đoạn 3 thực hiện từ tháng 9/2018 trên địa bàn phường Phú Khương, Phú Tân, xã Sơn Đông, xã Mỹ Thạnh An. Giai đoạn 4 bắt đầu từ tháng 12/2018 trên địa bàn các xã còn lại trên địa bàn thành phố Bến Tre như: Nhơn Thạnh, Phú Nhuận, Bình Phú, Mỹ Thành, Phú Hưng. Sau khi triển khai đề án, quý khách hàng có thể lựa chọn việc thanh toán tiền điện qua các hình thức: Trích nợ tự động từ tài khoản ngân hàng; thanh toán qua ATM, thành toán qua Internet Banking, Mobike Banking hoặc các dịch vụ thanh toán BankPlus, AirPay, PAYOO, ECPay, VNPay hoặc tại các điểm thu của Điện lực, Ngân Hàng, Bưu cục, Viettel. Việc thông báo chỉ số điện năng tiêu thụ, số tiền phải thanh toán hàng tháng sẽ được gửi đến khách hàng qua tin nhắn SMS.

15787_234201810957_24550_XL.JPG 

Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu. (Ảnh: Phương Thảo)

Qua gần 2 tháng triển khai đề án, hiện thành phố Bến Tre có 7.203/44.397 khách hàng thanh toán tiền điện qua các hình thức chuyển khoản, thu qua severbank, Bankplus, đạt 16,22%. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán của người dân nên đa số khách hàng chưa đồng thuận cao với loại hình thanh toán tiện ích này; vẫn còn e dè, chưa tin tưởng vào các hình thức thanh toán điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, trong thời gian tới, Điện lực thành phố tiếp tục phối hợp UBND thành phố, xã, phường, Đài truyền thanh từ thành phố đến cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn người dân nắm rõ các hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng, các tổ chức thanh toán trung gian và phương pháp thanh toán điện tử; UBND xã, phường triển khai đến các ấp, khu phố, Tổ nhân dân tự quản để người dân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nắm và hiểu rõ chủ trương ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng theo từng giai đoạn; cung cấp danh sách hộ gia đình neo đơn, người tàn tật để Điện lực thành phố có giải pháp thu tiền điện đối với các trường hợp này.

23/04/2018 10:30 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15787_234201810104_24551_XL.JPG84Phương Thảo
Thạnh Phú: Đạt 4/7 chỉ tiêu trong thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015 - 2020New
Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ kết quả thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015 - 2017. Ông Nguyễn Thanh Tiến - Chi Cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo DS - KHHGĐ huyện đến dự.

Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ kết quả thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015 - 2017. Ông Nguyễn Thanh Tiến - Chi Cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo DS - KHHGĐ huyện đến dự.

Đại biểu dự Hội nghị. (Văn Minh)

Trong giai đoạn 2015 - 2017, huyện đạt 4/7 chỉ tiêu trong thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015 - 2020 của UBND tỉnh. 4 chỉ tiêu đã đạt là tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ số giới tính khi sinh và tỷ lệ bà mẹ sinh đủ 2 con. Còn 3 chỉ tiêu chưa đạt là tổng tỷ suất sinh, sàng lọc sơ sinh và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Bên cạnh đó, huyện chú trọng thực hiện tốt truyền thông - giáo dục chuyển đổi hành vi cho từng nhóm đối tượng. Tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Từ 4 xã có mô hình năm 2015 là An Nhơn, An Điền, Thạnh Hải và thị trấn Thạnh Phú, đến nay đã mở rộng thêm 02 xã Bình Thạnh và Quới Điền.

Trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích. (Văn Minh)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý một số vấn đề mà thành viên Ban Chỉ đạo, cộng tác viên dân số cần lưu ý trong thời gian tới như: Quán triệt sâu sắc để thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị về công tác dân số trong tình hình mới. Phải xác định công tác DS - KHHGĐ hiện nay không đơn thuần là thực hiện giảm sinh mà là giải quyết đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển. Đẩy mạnh truyền thông, vận động toàn xã hội chấp nhận “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh 2 con và nuôi dạy con tốt”; chú trọng từng nhóm đối tượng để tạo ý thức trong nâng cao chất lượng dân số; nâng cao sức khỏe người cao tuổi; xem việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân,…

Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND phát biểu. (Văn Minh)

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 4 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015 - 2017.

23/04/2018 9:38 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_23_9_42_29_141.jpg74Văn Minh
Chợ Lách: Triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2018New
Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị Triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2018. Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị Triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2018. Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn huyện Chợ Lách có chủ đề: Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2018. Theo đó, các ngành, các cấp sẽ thực hiện các biện pháp tuyên truyền, cổ động, kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm thông tin chính xác, kịp thời các vấn đề liên quan an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm; giảm ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị hệ thống chính trị các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cả cộng đồng có nhận thức cao, hành động thiết thực đảm bảo VSATTP, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cá nhân và cộng đồng; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về VSATTP; kiện toàn tổ chức Ban Chỉ đạo Liên ngành các cấp, phân công nhiệm vụ, xác định không gian phụ trách hợp lý để phát huy trách nhiệm, hiệu quả công tác của tổ chức và các thành viên; chú trọng công tác an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, nhất là ở các trường học; quan tâm kiểm tra công tác giết mổ; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường vi phạm.

23/04/2018 9:34 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_23_9_37_6_625.JPG77Ngọc Lãm
Thành phố Bến Tre: Tổng kết phong trào thi đua yêu nước 2017 và phát động thi đua năm 2018New
Ngày 20/4/2018, thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018. Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bến Tre; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố đến dự.

Ngày 20/4/2018, thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018. Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bến Tre; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố đến dự.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, nhân dân thành phố đã tích cực thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với các nhiệm vụ trọng tâm, các lĩnh vực trọng yếu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố như: Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, Đề án xây dựng thành phố văn minh đô thị và Chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả, hiện thành phố Bến Tre đã đạt 55/59 tiêu chuẩn thành phố đô thị loại II; 05/10 phường được công nhận phường văn minh đô thị; 02 xã nông thôn mới, phấn đấu năm 2018 xây dựng thêm 02 xã nông thôn mới Bình Phú và Mỹ Thạnh An. Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Thành ủy Bến Tre về thực hiện Chủ trương “Năm không”, trong đó có 3 nội dung đạt kết quả khả quan “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”, “Không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ” và “Không còn nhà ở tạm bợ”.

Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bến Tre trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2017. (Ảnh: Phương Thảo)

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017 và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và chương trình, kế hoạch của thành phố năm 2018, ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND xã, phường tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm như: Tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi và thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội; tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm là xây dựng đô thị loại II,  thành phố văn minh đô thị, xây dựng xã nông thôn mới, Chủ trương “Năm không” của Thành ủy Bến Tre; nâng chất lượng công tác khen thưởng, bám sát với phong trào thi đua, đánh giá đúng thành tích, đúng tiêu chuẩn, đối tượng; làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng để phát động phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, nhằm tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Thành ủy, HĐND thành phố và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 thành phố đã đề ra.

Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố phát động thi đua năm 2018. (Ảnh: Phương Thảo)

23/04/2018 9:27 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_23_9_32_52_235.JPG59Phương Thảo
Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp lần I năm 2018
Chiều ngày 20/04/2018, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp lần thứ I năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì buổi đối thoại; cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các doanh nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Chiều ngày 20/04/2018, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp lần thứ I năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì buổi đối thoại; cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các doanh nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

DH_IMG_6089a.jpg 

Quang cảnh Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp quý I/2018 của tỉnh. Theo đó, tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm 2018 cao nhất trong những năm qua, tỉnh cũng vinh dự được cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao qua Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh năm 2017 xếp hạng 5/63 tỉnh, thành cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2016; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng vượt bậc, được xếp hạng 2/63 tỉnh, thành, tăng 4 bậc so cùng kỳ; toàn tỉnh có 113 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 3.896 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký đạt 28.151 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, những vấn đề liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách,... để lãnh đạo tỉnh nắm bắt, chia sẻ và giải đáp thỏa đáng. Từ đó, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục “điểm nghẽn“ trong hoạt động, cũng đồng thời giúp tỉnh kịp thời củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan công quyền tại tỉnh.

DH_IMG_6086a.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì buổi đối thoại. (Ảnh: Đăng Huy)

Diễn đàn ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của doanh nhân, doanh nghiệp. Nổi bật là phản ánh của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong hỗ trợ tín dụng, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp; lãi suất vay quá cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp phản ánh giá điện sản xuất còn cao, khó khăn về hạ tầng giao thông nông thôn, bảo hiểm cho người lao động,...

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của các doanh nhân, doanh nghiệp. Đối với một số kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng tại diễn đàn đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao trách nhiệm rõ ràng cho từng sở, ngành, địa phương phải giải quyết xong trong thời gian được qui định cụ thể.

DH_IMG_6106a.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu bế mạc Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã biểu dương sự đóng góp tích cực của các doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư trong tỉnh đạt hiệu quả cao nhất.

21/04/2018 10:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/DH_IMG_6086a.jpg147Đăng Huy
Giải pháp phát triển hợp tác xã kiểu mới
Ngày 20/4/2018, UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm “Giải pháp xây dựng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và ký kết hợp tác với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II”. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Tiến sĩ Đinh Công Tiến - Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II.

Ngày 20/4/2018, UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm “Giải pháp xây dựng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và ký kết hợp tác với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II”. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Tiến sĩ Đinh Công Tiến - Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II.

Tính đến 20/4/2018, toàn tỉnh có 83 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trong đó có HTX chuyển đổi và HTX thành lập mới; 10 HTX không chuyển đổi theo Luật HTX nhưng chưa xóa tên được do nợ thuế; 1 HTX ngưng hoạt động tạm thời. Danh sách còn ghi nhận chung 94 HTX.

Trong 83 HTX đang hoạt động thì lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản có 51 HTX (chiếm tỷ lệ 61,45), hoạt động dịch vụ sản xuất kinh doanh, chế biến theo sản phẩm chính về nông nghiệp - thủy sản gồm: Bưởi da xanh, dừa, chôm chôm, lúa, xoài, cây giống hoa kiểng, rau màu; tôm, heo, bò, dê, tép, nghêu và dịch vụ tổng hợp phục vụ nông nghiệp - thủy sản. Qua khảo sát gần đây, có 3/20 HTX được khảo sát xếp loại tốt.

UBND tỉnh ký kết hợp tác với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II. (Ảnh: K. Linh)

Tại buổi tọa đàm, đại diện các HTX đã mạnh dạn nêu lên các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề này cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo để hỗ trợ tháo gỡ. Chi cục Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh cũng trình bày các thực trạng của HTX hiện nay và nêu lên nhiều đề xuất, giải pháp để phát triển kinh tế hợp tác trong thời gian tới.

Dịp này, UBND tỉnh đã ký kết hợp tác với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II về hỗ trợ Bến Tre phát triển kinh tế hợp tác, từ việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực HTX đến xúc tiến thương mại và kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và Ban Quản lý các HTX cần tập trung thực hiện các công việc trọng tâm như: Quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật HTX năm 2012 và các chính sách, văn bản hướng dẫn liên quan. Trong đó, quan tâm đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền cho phù hợp, dễ hiểu để nâng cao nhận thức người dân. Việc tuyên truyền cần làm rõ HTX kiểu cũ khác HTX kiểu mới như thế nào. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các sở, ngành địa phương sớm thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, xây dựng cẩm nang tuyên truyền thành lập HTX. Đồng thời, phối hợp Sở Tài chính, các sở ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hàng năm để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, tổ chức đoàn thể, cán bộ quản lý HTX. Sở Công Thương tập trung hỗ trợ HTX thực hiện tốt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối sản phẩm đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích trong và ngoài tỉnh.

20/04/2018 4:38 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_20_16_41_26_657.jpg124K. Linh
Bình Đại: Kinh tế - xã hội quý I có những dấu hiệu khởi sắc
Ngày 19/4/2018, huyện Bình Đại tổ chức Hội nghị sơ kết quý I năm 2018 về tình hình kinh tế - xã hội và an toàn giao thông. Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ngày 19/4/2018, huyện Bình Đại tổ chức Hội nghị sơ kết quý I năm 2018 về tình hình kinh tế - xã hội và an toàn giao thông. Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Tuyết Mai)

Trong quý I/2018, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có những dấu hiệu khởi sắc. Sản xuất nông nghiệp và thủy sản đúng hướng theo kế hoạch của UBND huyện. Vụ lúa Mùa 2017-2018, năng suất đạt 26,74tạ/ha, tăng 4,33%, tương đương tăng 1,11 tạ/ha so với vụ lúa Mùa trước. Sản xuất ngư nghiệp phát triển ổn định, tính từ đầu vụ đến ngày 28/3/2018, toàn huyện có diện tích thả 407,28 ha, trong đó, tôm thẻ chân trắng là 402,88ha, tôm sú 4,4ha. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển, có 7 cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đăng ký mới, nâng tổng số toàn huyện hiện có 1.423 cơ sở, với tổng vốn đầu tư trên 683 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 7.476 lao động. Tình hình tai nạn giao thông đường bộ tuy có chiều hướng giảm nhưng còn diễn biến phức tạp, tính từ ngày 16/12/2017 - 15/3/2018, đã xảy ra 5 vụ, giảm 58.3% so với cùng kỳ, làm chết 4 người, bị thương 3 người.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, trong quý II/2018, huyện tập trung thực hiện chuyển đổi tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, phòng tránh thiên tai. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản theo quy hoạch, an toàn, hiệu quả để nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và thích ứng với biến đổi khí hậu. Điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng chuyển dịch mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản phù hợp. Phòng chống cháy rừng trong mùa khô. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; tiếp tục thực hiện Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”. Đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ theo hướng mở rộng thị trường. Đồng thời, tăng cường các hoạt động về văn hóa xã hội, tập trung nâng chất lượng giáo dục; chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh ở người và xử lý kịp thời các dịch bệnh xảy ra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm;...

20/04/2018 4:33 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_20_16_35_17_938.jpg185Tuyết Mai
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp Đoàn khách quốc tịch Thái Lan
Chiều ngày 20/4/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn khách quốc tịch Thái Lan về phát triển ngành Dừa, các chương trình hợp tác nhằm hỗ trợ nông dân trồng dừa.

​Chiều ngày 20/4/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn khách quốc tịch Thái Lan về phát triển ngành Dừa, các chương trình hợp tác nhằm hỗ trợ nông dân trồng dừa.

15774_2042018_24518.JPG 

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Bến Tre được mệnh danh là Thủ phủ Dừa với tổng diện tích dừa toàn tỉnh khoảng 70.000 ha (trong đó, trái dừa chia làm 02 loại: Dừa uống nước để phục vụ thị trường nội địa và dừa chế biến công nghiệp phục vụ xuất khẩu). Dừa Bến Tre giữ vị thế hàng đầu cả nước về diện tích, sản lượng và chất lượng, được sử dụng để sản xuất rất nhiều mặt hàng từ sản phẩm công nghiệp, chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ đến mỹ phẩm, dược phẩm,… Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, hiện nay, tỉnh đang kỳ vọng rất nhiều vào việc cải tạo giống dừa cho năng suất cao để tăng thu nhập cho người dân.

15774_2042018_24519.JPG 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, đại diện Đoàn cho biết, sự quan tâm của Chủ tịch UBND tỉnh đối với người dân trong tỉnh, chú trọng việc nâng cao thu nhập cho người dân là vô cùng đáng quý. Đoàn gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch UBND tỉnh đã dành thời gian tiếp Đoàn cũng như những chia sẻ hết sức thân tình của Chủ tịch về giống dừa, cách chăm sóc, thu hoạch, các khâu chế biến và xuất khẩu,... Đồng thời, hy vọng thời gian tới sẽ có cơ hội hợp tác với Bến Tre để phát triển ngành Dừa.

15774_2042018_24520.JPG 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chụp hình lưu niệm với Đoàn. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng khẳng định tỉnh sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy sự phát triển ngành Dừa của 02 nước Thái Lan và Việt Nam.

20/04/2018 4:30 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15774_2042018_24518.JPG131Huyền Trang
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng
Sáng ngày 20/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ Tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Sáng ngày 20/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ  Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ Tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Thời gian qua, công tác quản lý đầu tư, xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công trình xây dựng được nâng cao. Tuy nhiên, công tác quản lý đầu tư, xây dựng vẫn còn những khó khăn, vướng mắc hiện có ở tất cả các giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng, từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án đến kết thúc dự án đưa vào sử dụng.

Cụ thể, giai đoạn chuẩn bị đầu tư có những vướng mắc liên quan đến Luật đầu tư, Luật đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Xây dựng, Luật bảo vệ Môi trường, Luật Nhà ở và quy định về quản lý đô thị như Kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa thống nhất, chưa kế thừa lẫn nhau với kế hoạch tài chính 05 năm và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 03 năm; nhiều dự án đầu tư tại địa bàn có di tích quốc gia đặc biệt có quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản vẫn phải trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dẫn tới phát sinh thủ tục hành chính; các địa phương gặp khó khăn, lúng túng trong việc chuẩn bị đầu tư đối với dự án nhóm A, thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Giai đoạn thực hiện dự án, bắt đầu từ khi có quyết định phê duyệt dự án đến khi kết thúc xây dựng, giai đoạn này vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai, Luật Đầu tư; Luật Xây dựng; Luật đầu tư công, Luật Xây dựng; Luật Đấu thầu như giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát xây dựng; lựa chọn nhà thầu và nghiệm thu.

Giai đoạn kết thúc xây dựng đưa dự án vào vận hành khai thác, bao gồm các hoạt động như bàn giao đưa công trình vào vận hành, khai thác; bảo hành công trình; quyết toán, thanh lý hợp đồng xây dựng; kiểm toán; lập, thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành. Các vướng mắc chủ yếu trong giai đoạn này là không thể đưa vào vận hành, khai thác; thời gian quyết toán vốn dự án hoàn thành của nhiều dự án bị kéo dài so với quy định; công tác nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình thuộc dự án phát triển đô thị giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước còn chậm…

Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu chỉ đạo Hội Nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thực tế vẫn còn hiện tượng thất thoát nhiều trong đầu tư xây dựng, cần được chấn chỉnh, đặc biệt, tình trạng nhiều cơ quan chức năng gây khó khăn, nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ khiến một số dự án sử dụng vốn đầu tư công quy mô lớn bị dừng, giãn tiến độ, kéo dài thời gian thực hiện. Hiện nay, có hơn 100 Nghị định, hàng trăm thông tư hướng dẫn, thủ tục rất rườm rà, dẫn tới chồng chéo trong quản lý và các văn bản pháp lý liên quan, là những rào cản lớn nhất trong đầu tư xây dựng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư triển khai theo đúng tiến độ với chất lượng cao. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải nhanh chóng tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa và minh bạch hóa các thủ tục hành chính, phương thức xử lý thủ tục, nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ; phấn đấu nâng hạng môi trường kinh doanh ở các tiêu chí như cấp giấy phép xây dựng, tiếp cận điện năng, thực hiện hợp đồng, tiếp cận tín dụng… tạo điều kiện toàn diện cho đất nước phát triển.

20/04/2018 4:27 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_20_16_31_45_141.jpg101Đăng Huy
Lễ công bố sáp nhập Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật, Trường Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Bến Tre
Sáng ngày 20/4/2018, tại Trường Cao đẳng Bến Tre, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố sáp nhập Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật, Trường Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Bến Tre. Đến dự lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo 03 trường: Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật, Trường Trung cấp Y tế và Trường Cao đẳng Bến Tre.

Sáng ngày 20/4/2018, tại Trường Cao đẳng Bến Tre, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố sáp nhập Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật, Trường Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Bến Tre. Đến dự lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo 03 trường: Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật, Trường Trung cấp Y tế và Trường Cao đẳng Bến Tre.

 

Đại biểu dự Lễ công bố. (Ảnh: Huyền Trang)

Thực hiện chủ trương chung của Trung ương về tinh gọn tổ chức bộ máy, đảm bảo hoạt động của bộ máy quản lý đạt hiệu lực, hiệu quả; đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện hoạt động của từng đơn vị trong hệ thống các trường trung cấp trên địa bàn, Tỉnh ủy và UBND thống nhất chủ trương thực hiện quy trình sáp nhập Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Trường Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Bến Tre, nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trường Cao đẳng sau khi sáp nhập, cũng như hướng đến xây dụng Trường Cao đẳng đa ngành, đa lĩnh vực và đa cấp độ để tham gia vào đào tạo các chương trình, ngành nghề trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh nhà.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Quyết định sáp nhập cho ông Võ Thành Phước, Quyền Hiệu trưởng nhà trường. (Ảnh: Huyền Trang)

Công bố sáp nhập, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chúc mừng Trường Cao đẳng Bến Tre đã được sáp nhập thêm 02 đơn vị mới; đồng thời, đánh giá cao và trân trọng ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp tích cực của các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án, các sở, ngành có liên quan trong phối hợp xây dựng và thục hiện Đề án, cũng như tinh thần hợp tác, tích cực thực hiện các thủ tục sáp nhập theo quy định của các đơn vị, đặc biệt là tập thể Ban Giám hiệu các trường đã ủng hộ, tuân thủ nghiêm túc chủ trương chung và quan tâm, chủ động quán triệt sâu sắc tinh thần sáp nhập tại cơ quan tạo sự thống nhất, đồng thuận và an tâm công tác trong đội ngũ viên chức, giáo viên và người lao động tại các trường.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, thời gian đầu sáp nhập, Trường Cao đẳng Bến Tre chắc chắn sẽ gặp những thách thức, khó khăn nhất định trong sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự cũng như vận hành bộ máy lớn hơn, quy mô hơn sẽ có nhiều khó khăn hơn. Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong tập thể Ban Giám hiệu cũng như đội ngũ viên chức, giáo viên, người lao động của trường nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, cùng nhau xây dựng và phát triển trường ngày càng vững mạnh, cùng hướng đến mục tiêu chung là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu xã hội, không chỉ phục vụ cho tỉnh mà còn cung ứng nguồn nhân lực có đủ khả năng cạnh tranh cho các khu vực lân cận, cũng như hướng đến thị trường lao động trong, ngoài nước, nhất là đối với với ngành Điều dưỡng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tỉnh luôn tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng Trường Cao đẳng Bến Tre để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giáo dục nghề nghiệp và đào tạo các ngành, nghề từ trung cấp đến cao đẳng; đặc biệt, đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, phải tích cực, chủ động hỗ trợ trường trong xây dựng đề án và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo nghề trọng điểm quốc gia theo phê duyệt của Bộ Lao động.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đề nghị Trường Cao đẳng Bến Tre khẩn trương thực hiện các công việc về tổ chức bộ máy và nhân sự; tài chính, tài sản và trụ sở; chức năng, nhiệm vụ đào tạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhắn nhủ: “Sự thay đổi nào bước đầu cũng gặp không ít khó khăn nhưng tôi tin rằng tập thể lãnh đạo và đội ngũ viên chức, giảng viên, người lao động của trường cùng với sự cộng đồng trách nhiệm sẽ cùng đoàn kết, gắn bó, năng động, đổi mới, sáng tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao phó; xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của phụ huynh, sinh viên của trường và toàn xã hội”.

20/04/2018 11:49 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_20_11_54_3_469.JPG158Huyền Trang
Xứ dừa Bến Tre sôi nổi nhiều hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Ngày 19/4/2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Đây là dịp để cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại tỉnh nhà gặp gỡ, giao lưu và trao truyền bản sắc văn hóa của từng tộc người, đồng thời, tạo nhiều hoạt động bổ ích để người dân được thưởng lãm vẻ đẹp đầy màu sắc của các dân tộc anh em, cùng hòa vào những sinh hoạt mang tính cộng đồng, vừa truyền thống vừa hiện đại. Hơn nữa, chuỗi hoạt động còn giới thiệu về văn hóa của các dân tộc anh em đang sinh sống khắp mọi miền đất nước.

Ngày 19/4/2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Đây là dịp để cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại tỉnh nhà gặp gỡ, giao lưu và trao truyền bản sắc văn hóa của từng tộc người, đồng thời, tạo nhiều hoạt động bổ ích để người dân được thưởng lãm vẻ đẹp đầy màu sắc của các dân tộc anh em, cùng hòa vào những sinh hoạt mang tính cộng đồng, vừa truyền thống vừa hiện đại. Hơn nữa, chuỗi hoạt động còn giới thiệu về văn hóa của các dân tộc anh em đang sinh sống khắp mọi miền đất nước. Các hoạt động chính bao gồm: không gian bánh dân gian được phục vụ miễn phí, khu triển lãm ảnh các dân tộc Việt Nam, nhạc cụ dừa; sách về tộc người, trưng bày hiện vật, thư tịch của dân tộc Chăm, trò chơi bắn cung. Đặc biệt, chương trình giao lưu nghệ thuật thể hiện sắc màu văn hóa một số dân tộc Việt Nam với điểm nhấn là tiết mục múa bóng rỗi và Hát Sắc bùa Phú Lễ.

Diễn xướng dân gian Hát Sắc bùa Phú Lễ. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Nam Bộ là vùng đất mới được khai phá cách đây hơn 300 năm nhưng tín ngưỡng thờ Mẫu đã từng bước ăn sâu bén rễ và tạo nên những nét đặc trưng ở tỉnh Bến Tre. Trong tục thờ Bà, thực hành bóng rỗi là nghi lễ không thể thiếu nhằm phục vụ cho lễ cúng và thỏa mãn nhu cầu giải trí của cộng đồng. Rỗi là cất tiếng lên để hát phục vụ nghi lễ cúng Bà, mục đích chính là xưng tụng, tán dương công đức lệnh Bà và thỉnh các vị về tham dự lễ. Múa bóng rỗi có ảnh hưởng sâu đậm trong đời sống tâm linh, tâm lý của người Việt nói chung, trong đó có cư dân Nam Bộ và người Bến Tre nói riêng. Trong các địa phương ở Nam Bộ, chỉ có Bến Tre là nơi tồn tại Hát Sắc bùa. Năm 2017 vừa qua, loại hình diễn xướng dân gian Hát Sắc bùa Phú Lễ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hát sắc là hình thức diễn xướng tổng hợp có chức năng chúc tụng “người yên, vật thịnh” trong dịp Tết Nguyên đán, trong loại hình này, mỗi nghệ nhân vừa là người hát, vừa là nhạc công được thực hiện theo hình thức Cái kể - Con xô. Tất cả các hoạt động cùng hòa quyện tạo nên không gian sinh hoạt cộng đồng đoàn kết, gắn bó keo sơn.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức hàng năm tại các địa phương trên cả nước, trong đó có Bến Tre là hoạt động ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, phục vụ quần chúng nhân dân. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh bản sắc văn hóa vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

20/04/2018 10:06 SAĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_20_10_8_40_16.jpg142Bùi Hữu Nghĩa
Hợp tác phát triển sâu rộng khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Nhật Bản
Ngày 18/4/2018, tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Ngoại giao đã chủ trì phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực đồng bằng sông Cửu Long”. Tham dự hội nghị có trên 600 đại biểu, đặc biệt có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ông Kato Hitoshi - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại Sakai, ông Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Dịp này, tỉnh Bến Tre có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và lãnh đạo các sở ngành tham dự.

Ngày 18/4/2018, tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Ngoại giao đã chủ trì phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực đồng bằng sông Cửu Long”. Tham dự hội nghị có trên 600 đại biểu, đặc biệt có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ông Kato Hitoshi - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại Sakai, ông Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Dịp này, tỉnh Bến Tre có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và lãnh đạo các sở ngành tham dự.

Hội nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long với các đối tác Nhật Bản. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết hội nghị là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu hai bên kết nối, thảo luận, trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long với các đối tác Nhật Bản, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của cả hai bên.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các địa phương chụp hình lưu niệm cùng đại sứ Nhật Bản. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng” Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp. Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu tại Việt Nam, đứng đầu về viện trợ ODA, đứng thứ hai về đầu tư trực tiếp FDI, thứ ba về du lịch và thứ 4 về trao đổi thương mại của Việt Nam. Việt Nam hiện có 230 ngàn người sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước đang trên đà phát triển mạnh.

“Hiện có 53 biên bản ghi nhớ, hiệp định. Liên quan đồng bằng sông Cửu Long có 6 văn bản được ký kết. Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam còn rất cao, đang hướng dần đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long.” - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho hay.

Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Cục Ngoại vụ và Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines; Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Thành và Công ty Hagihara (Nhật Bản); Trung tâm công nghệ sinh học tỉnh An Giang và Công ty Daimasa Engineering; Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Thành phố Cần Thơ và Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại Sakai.

Dịp này, ông Bùi Thanh Sơn đã trao Huân chương Hữu nghị cho ông Kato Hitoshi - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại Sakai.

Hội nghị tổ chức 3 phiên thảo luận chính, tập trung các vấn đề thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với đối tác Nhật Bản trong tương lai trên các lĩnh vực hạ tầng giao thông, y tế, biến đổi khí hậu; giao lưu văn hóa - du lịch, giáo dục - đào tạo - hợp tác nguồn nhân lực; hợp tác lĩnh vực nông nghiệp. Dịp này, các diễn giả tham gia thảo luận đã điểm lại những đóng góp cũng như chứng minh tinh thần hợp tác có chiều sâu và tích cực của đối tác Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cả hai bên Việt Nam và Nhật Bản đã phấn khởi, sôi nổi bày tỏ mong muốn được đẩy mạnh quan hệ hợp tác hơn nữa trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực. Các đề xuất được tập trung nhấn mạnh như lĩnh vực văn hóa, hợp tác lao động, phát triển du lịch, đào tạo Nhật Ngữ và nhân lực trên các lĩnh vực y tế, giáo dục... Đặc biệt, tại phiên thảo luận hợp tác lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo các tỉnh khu vực đã giới thiệu tiềm năng nổi bật của tỉnh mình trước đối tác để mời gọi đầu tư. Riêng Bến Tre, ông Châu Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết Bến Tre có thế mạnh lớn về cây dừa và cây bưởi da xanh. Hai sản phẩm này vừa được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bến Tre, điều kiện để Bến Tre phát triển mạnh thương hiệu trong và ngoài nước. Ngoài ra Bến Tre còn có nhiều loại cây ăn trái đặc sản khác như chôm chôm, sầu riêng, nhãn... Hiện Bến Tre có khu công nghiệp Phú Thuận và nhiều cụm công nghiệp có vị trí thuận lợi cho các nhà đầu tư. Dịp này, Bến Tre mong muốn được mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư vào Bến Tre trong thời gian tới.

Ngoài ra, Hội nghị cũng có các phiên làm việc riêng bên lề hội nghị giữa các địa phương và Đại sứ Nhật Bản. Tiếp theo ngày 19/4/2018, các đại sứ và doanh nghiệp Nhật Bản có chuyến khảo sát thực địa tại chợ nổi Cái Răng, các khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại TP. Cần Thơ.

20/04/2018 9:59 SAĐã ban hànhBài viếtHợp tác Đầu tư
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_20_10_1_47_297.jpg117Cẩm Trúc
Giồng Trôm tổ chức mittinh hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Ngày 19/4/2018, Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Giồng Trôm tổ chức mittinh hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề: “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

​Ngày 19/4/2018, Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Giồng Trôm tổ chức mittinh hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề: “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

15758_1942018154046_24479_XL.JPG 

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Các mục tiêu được đặt ra trong Tháng hành động năm nay gồm: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn…

15758_1942018154053_24478_XL.JPG 

Diễu hành cổ vũ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Phát biểu tại buổi mittinh, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, việc đảm bảo chất lượng VSATTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân. Vấn đề thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương. Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp ủy đảng cùng các ngành chức năng có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng với mọi hình thức về vấn đề VSATTP nhằm nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu đề xuất các giải pháp mang tính chiến lược nhằm kiểm soát và nâng cao chất lượng VSATTP. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về VSATTP. Phó Chủ tịch UBND huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm bằng tinh thần ý thức trách nhiệm cao, vì sức khỏe của con người, vì cuộc sống an toàn, vui tươi và hạnh phúc.

19/04/2018 5:05 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15758_1942018154046_24479_XL.JPG162Nguyễn Hoàng
Bến Tre triển khai Dự án Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ WOBA
Chiều ngày 19/04/2018 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ về việc triển khai Dự án Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ WOBA (CHOBA giai đoạn 3). Về phía Đoàn công tác có bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội; bà Nguyễn Hồng Hạnh - Giám đốc Chương trình vùng nước sạch và vệ sinh, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.

​Chiều ngày 19/04/2018 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ về việc triển khai Dự án Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ WOBA (CHOBA giai đoạn 3). Về phía Đoàn công tác có bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội; bà Nguyễn Hồng Hạnh - Giám đốc Chương trình vùng nước sạch và vệ sinh, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.

15760_1942018_24480.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Mục tiêu Dự án CHOBA giai đoạn 3 hướng đến là cải thiện sức khoẻ cộng đồng và bình đẳng giới, thông qua hỗ trợ dựa trên kết quả cho các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương nhằm tăng tỷ lệ tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh và nước sạch. Đồng thời, tập trung huy động các nguồn lực đối ứng của địa phương nhằm đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đảm bảo tính bền vững và bình đẳng xã hội.

15760_1942018_24481.jpg 

Bà Nguyễn Hồng Hạnh - Giám đốc Chương trình vùng nước sạch và vệ sinh, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhà tài trợ chính của dự án là Quỹ viện trợ nước sạch cho phụ nữ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Dự kiến, tổng kinh phí của dự án khoảng 30 - 32 tỷ đồng cho 5 tỉnh, thời gian thực hiện năm 2018 - 2022. Trong đó, Bến Tre sẽ được ưu tiên bố trí khoảng 5,3 tỷ đồng để triển khai các hợp phần. Tại buổi làm việc, đại diện 2 bên đã thống nhất giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh là đơn vị chủ trì triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh - Giám đốc Chương trình vùng nước sạch và vệ sinh, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ cho biết, giai đoạn 3 của dự án có khác so với 2 giai đoạn trước, đó là dự án sẽ chú trọng đến vai trò của chính quyền cấp huyện để tạo sự lan tỏa. Bà đề nghị lãnh đạo tỉnh cung cấp số lượng đối tượng dễ bị tổn thương để Tổ chức xem xét, đưa ra chỉ tiêu hỗ trợ.

15760_1942018_24482.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cảm ơn sự quan tâm của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã lựa chọn Bến Tre là một trong những tỉnh được hưởng lợi từ dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện vệ sinh và nước sạch cho hộ nghèo, đặc biệt góp phần vào tiêu chí xây dựng nông mới, tiêu chí về nước sạch nông thôn đang được tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện. Phía tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn đối ứng, cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức Đông Tây hội ngộ để duy trì kết quả bền vững sau khi các công trình được xây dựng.

19/04/2018 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15760_1942018_24480.jpg142Đăng Huy
Các xã Châu Hòa, Phong Mỹ, Lương Hòa, Mỹ Thạnh, quyết tâm thực hiện đạt ít nhất từ 02 tiêu chí trở lên trong năm 2018
Đó là nội dung trọng tâm mà ông Phạm Tấn Lễ - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia vào chiều ngày 18/4/2018.

​Đó là nội dung trọng tâm mà ông Phạm Tấn Lễ - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia vào chiều ngày 18/4/2018.

15748_1942018102830_24454_XL.jpg 

Một tuyến đường đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Châu Hòa. (Ảnh: Minh Mừng)

Theo báo cáo của các xã, đến nay xã Châu Hòa và Mỹ Thạnh cùng đạt 12/19 tiêu chí, Lương Hòa đạt 08/19 tiêu chí và Phong Mỹ đạt 07/19 tiêu chí. Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo huyện được nghe các xã nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới để tìm biện pháp tháo gỡ, cùng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện quan tâm và đề cập nhiều đến xã Châu Hòa, do đây là địa phương được xác định vào năm 2019 sẽ phấn đấu thực hiện đạt 19/19 tiêu chí. Lãnh đạo địa phương này cho biết, xã đưa ra mục tiêu hoàn thành từ 14 -15 tiêu chí trong năm 2018 để tạo đà cho năm 2019 hoàn thành kịp tiến độ xây dựng nông thôn mới.

15748_1942018102836_24456_XL.jpg 

Ông Phạm Tấn Lễ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Minh Mừng)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tấn Lễ đánh giá cao nỗ lực trong thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới tại các xã. Ngoài ra, yêu cầu các xã xác định lộ trình cụ thể, mỗi xã thực hiện đạt ít nhất từ 02 tiêu chí trở lên trong năm 2018. Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ và tích cực trong công tác xây dựng nông thôn mới; hoàn thiện Ban Quản lý tại các xã, đề ra quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên; có kế hoạch hoàn thiện các tiêu chí đã đạt để đề nghị cấp trên thẩm định; các ngành huyện tăng cường hỗ trợ cho từng xã về các tiêu chí thuộc chuyên môn của đơn vị phụ trách.

19/04/2018 3:00 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15748_1942018102836_24456_XL.jpg153Minh Mừng
Ba Tri - Kết quả sau 02 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp
Qua 02 năm triển khai thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, huyện Ba Tri đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và thực chất trong việc kiến tạo môi trường khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

​Qua 02 năm triển khai thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, huyện Ba Tri đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và thực chất trong việc kiến tạo môi trường khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Huyện chỉ đạo và ban hành Quyết định thành lập Tổ vận động hộ kinh doanh phát triển lên doanh nghiệp; ban hành Kế hoạch chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp giai đoạn 2016 - 2020. Chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp rà soát, thống kê số hộ kinh doanh thực tế đang hoạt động trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, lựa chọn các hộ kinh doanh đủ điều kiện để vận động phát triển lên doanh nghiệp. Tính đến cuối năm 2017, huyện thành lập mới 62 doanh nghiệp (trong đó có 16 doanh nghiệp là hộ kinh doanh cá thể phát triển lên, 01 doanh nghiệp khởi nghiệp); có 771 hộ kinh doanh thành lập mới. Nâng tổng số toàn huyện hiện có 218 doanh nghiệp, 5.062 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động.

15755_19420181485_24473_XL.jpg 

Ba Tri quan tâm phát triển mô hình kinh tế Hợp tác xã. (Ảnh: Trà Dũng)

Song song đó, huyện cũng chú trọng phát triển loại hình kinh tế tập thể, 02 năm qua, huyện đã thành lập 25 Tổ hợp tác (THT), 05 Hợp tác xã (HTX), nâng tổng số toàn huyện có 12 HTX và 02 Quỹ tín dụng nhân dân. Huyện đã triển khai Đề án phát triển đa dạng sinh kế, khởi nghiệp thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn, thu hút hơn 346 hộ nghèo và 360 hộ cận nghèo đăng ký tham gia; hỗ trợ vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất cho 554 hộ nghèo, cận nghèo với tổng nguồn vốn trên 6,57 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Kết quả, đến cuối năm 2017, có 267/346 hộ nghèo và 287/360 hộ cận nghèo tham gia Đề án thoát nghèo bền vững… Tổng số hộ nghèo toàn huyện năm 2016 là 8.151 hộ, chiếm tỷ lệ 15,61%. Đến cuối năm 2017, giảm còn 6.479 hộ, chiếm tỷ lệ 12,15 %, giảm 1.672 hộ, tỷ lệ giảm  là 3,46%.

Đến năm 2020, Ba Tri đặt mục tiêu thành lập mới 1.229 hộ kinh doanh cá thể; phát triển mới 250 doanh nghiệp; tạo điều kiện thành lập mới các HTX, THT; tổ chức ít nhất 08 lớp đào tạo, tập huấn cho cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, cán bộ làm công tác hỗ trợ khởi nghiệp; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân; tổ chức các cuộc thi Thanh niên Ba Tri khởi nghiệp làm giàu; Chương trình thắp sáng ước mơ thanh niên Ba Tri khởi nghiệp; phấn đấu thực hiện kéo giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

19/04/2018 3:00 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15755_19420181485_24473_XL.jpg128Trà Dũng
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực du lịch
Sáng ngày 18/4/2018, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến, quán triệt văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Đến dự Hội nghị có ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

​Sáng ngày 18/4/2018, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến, quán triệt văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Đến dự Hội nghị có ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

15753_1942018104159_24464_XL.jpg 

Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: KT)

Hội nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, viên chức hoạt động trong ngành Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh hiểu sâu sắc hơn những văn bản quy phạm pháp luật, văn bản sửa đổi, bổ sung của nhà nước trên lĩnh vực du lịch; đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân thực hiện tốt các văn bản này ở địa phương, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đi vào cuộc sống. Từng bước đưa ngành Du lịch trở thành ngành mũi nhọn, phát huy tiềm năng, thế mạnh và khai thác các cơ hội, nguồn lực phát triển, gắn kết du lịch tỉnh Bến Tre với du lịch các tỉnh trong cả nước góp phần thúc đẩy ngành Du lịch tỉnh nhà phát triển.  

15753_1942018104153_24463_XL.jpg 

Ông Trần Duy Phương triển khai một số nội dung tại Hội nghị. (Ảnh: KT)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, Luật Du lịch sửa đổi gồm 9 Chương và 78 Điều sẽ có hiệu lực từ ngày 01/1/2018, với những điểm mới là khách du lịch được đưa vào trọng tâm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính,... trên quan điểm xuyên suốt là lấy khách du lịch làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp, hướng tới đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

19/04/2018 2:45 CHĐã ban hànhTinTin Sở ngành
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15753_1942018104159_24464_XL.jpg228Khắc Tính
Mười năm ngày Văn hóa các dân tộc Việt nam tại Bến Tre (19/4)
Bến Tre tuy là tỉnh không có nhiều người dân tộc sinh sống nhưng Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm có chủ trương, chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hàng năm, gắn với khung các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) và kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng - thống nhất đất nước (30/4/1975), những năm gần đây gắn với hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) và Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4).

Bến Tre tuy là tỉnh không có nhiều người dân tộc sinh sống nhưng Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm có chủ trương, chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hàng năm, gắn với khung các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) và kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng - thống nhất đất nước (30/4/1975), những năm gần đây gắn với hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) và Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4).

Giao lưu văn hóa các dân tộc với tỉnh An Giang. (Ảnh: TTr)

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tính đến năm 2018 tỉnh ta đã có 10 năm tổ chức thực hiện. Trong 10 năm, đã thực hiện tuyên truyền và trang trí: 1.020m2 băng rôn (43 băng rôn ngang, 150 băng rôn dọc), 300 lá cờ hoa; 19 cuộc xe thông tin cổ động chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra cũng khá phong phú, nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, giao lưu, gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên quê hương xứ Dừa Bến Tre được diễn ra như: Liên hoan văn nghệ “Tiếng hát các dân tộc” hiện có trên quê hướng xứ Dừa và Liên hoan hóa trang các dân tộc Việt Nam; biểu diễn trang phục các dân tộc; biểu diễn múa lân; triển lãm ảnh và hiện vật về đời sống văn hóa -  xã hội của các dân tộc; liên hoan, giao lưu các hoạt động thể thao: đẩy gậy, bắn cung, bịt mắt truyền tin, bịt mắt bắt vịt….

Giao lưu văn hóa các dân tộc với huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng chủ đề “Quê dừa vang tiếng cồng chiêng”. (Ảnh: TTr)

Có thể nói, thông qua các hoạt động làm cho các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam hiểu về nhau, gần gũi, quý trọng và hòa hợp nhau hơn, tương hỗ cùng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân chia sẻ với cộng động những khó khăn trong đời sống, cùng các cấp, các ngành trong việc thực hiện an sinh xã hội, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, tiếng nói, chữ viết và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Giải đẩy gậy chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hàng năm tại Bến Tre. (Ảnh: TTr)

Hoạt động ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hàng năm tại Bến Tre đã dần đi vào nề nếp, là cầu nối giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về văn hoá cũng như sản xuất, thực sự là một sự kiện và trở thành ngày hội văn hóa có ý nghĩa chính trị, văn hoá, xã hội sâu sắc, đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng tin, sự phấn khởi cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc; nhân lên và lan tỏa sâu rộng, tỏa sáng các giá trị truyền thống văn hoá đặc sắc của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Triển lãm sản phẩm gốm truyền thống của dân tộc Chăm - Ninh Thuận tại Bến Tre. (Ảnh: TTr)

Trong những năm tiếp theo, các cấp, các ngành cùng cộng đồng trách nhiệm với ngành chức năng tăng cường các hình thức tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân và duy trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, trong đó tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao dân gian, truyền thống: Diễn xướng dân gian “Hát sắc bùa Phú Lễ”, các làn điệu dân ca, hò, lý Bến Tre, gắn với bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống (Đờn ca Tài tử và Hát bội ) gắn với tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống có giá trị rèn luyện thể lực, hướng con người đến chân - thiện - mỹ. Các địa phương quan tâm đưa vào kế hoạch hàng năm với nhiều hình thức tuyên truyền và bảo tồn, phát huy các hoạt động văn hóa, thể thao dân gian, truyền thống ngày phong phú, phù hợp với từng cộng đồng dân cư. Gắn việc tổ chức “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam” với tiếp tục cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rộng rãi đến từng cộng đồng dân cư với mục đích cụ thể và có nhiều nội dung gắn kết với các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, an toàn xã hội tại từng địa phương trong tỉnh nói riêng, tỉnh nhà nói chung.

19/04/2018 10:22 SAĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_19_10_26_16_985.JPG138Thanh Thảo
Bến Tre Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ V và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới
Sáng 19/4/2018, tại Công viên Tượng đài Đồng Khởi đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ V (21/4) và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4). Đến dự Lễ Khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Sáng 19/4/2018, tại Công viên Tượng đài Đồng Khởi đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ V (21/4) và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4). Đến dự Lễ Khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu dự Lễ Khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)

Năm 2018 là năm thứ 5 tỉnh Bến Tre tổ chức Ngày Sách Việt Nam theo Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và là lần thứ 3 tổ chức khai mạc và triển lãm Ngày sách. Tại Nghị quyết số 33 khóa XI của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu động lực phát triển bền vững đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị xã hội. Từ đó, đặt ra mục tiêu nâng cao trí lực, bồi dưỡng tri thức cho người Việt Nam đáp ứng yêu cầu kinh tế và hội nhập của kinh tế tri thức và xã hội học tập. Sách không chỉ là văn hóa đọc mà còn là một kho tàng vô giá giúp cho chúng ta trau dồi, khai thác, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm... Qua đó, sách đã góp phần quan trọng nâng cao dân trí, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong nhân dân.

Tặng hoa Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân biểu diễn hình tượng Bác Hồ. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho biết, đây là một hoạt động, trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2018. Qua Ngày sách sẽ giới thiệu quảng bá hình ảnh con người Bến Tre và lịch sử văn hóa Nam Bộ nhằm giúp bạn đọc mà nhất là giới trẻ có được niềm đam mê và yêu thích sách, tôn vinh văn hóa đọc, đồng thời giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho mỗi con người Bến Tre.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tuyên bố khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Huyền Trang)

Ngày Sách Việt Nam lần thứ V cũng là dịp tỉnh sơ kết một năm triển khai Đề án Sách cho tương lai. Qua một năm triển khai thực hiện, Ban Điều hành Đề án đã tiếp cận 23 trường THPT, THCS với các hoạt động chính: Trang bị gần 560 tên sách với hơn 9.450 bản sách và luân chuyển theo từng năm học. Trao 04 bộ sách kỹ năng cho 03 trường THCS (Minh Đức, Đại Điền, Thạnh Phú Đông); 01 trường Tiểu học (Phong Điền) nhân dịp khai giảng; 02 bộ sách kỹ năng và khoa học cho 02 trường tiểu học trên địa bàn huyện Chợ Lách, tổng trị giá khoảng 168 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Điều hành đã tổ chức 03 chương trình tập huấn kỹ năng sống và Ngày hội sách tại Thạnh Phú, thành phố Bến Tre, Ba Tri;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tham quan Khu triển lãm sách. (Ảnh: Huyền Trang)

“Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của xã hội loài người trên thế giới. Do đó, tôi hy vọng Ngày hội sách và Văn hóa Đọc năm 2018 của tỉnh sẽ mang lại cho tất cả quý bạn đọc nhiều kiến thức hay, mới... để giúp bạn đọc có được nguồn tri thức dồi dào, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu trên các lĩnh vực. Với ý nghĩa đó, cùng với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của quý đại biểu, quý bạn đọc hôm nay sẽ là yếu tố có tính quyết định sự thành công và tạo ra bản sắc văn hóa riêng biệt của Hội sách tỉnh nhà”. - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh.

19/04/2018 10:14 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_19_10_21_16_750.JPG141Huyền Trang
Bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng
Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh xin đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017.

Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh xin đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017.

Phóng viên: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. Theo kết quả được công bố, Bến Tre đứng thứ 5 bảng xếp hạng gồm 63 tỉnh, thành về Chỉ số năng lực cạnh tranh, tăng đến 7 hạng so với năm 2016. Thưa ông, Bến Tre đã có những nỗ lực như thế nào để cải thiện Chỉ số PCI?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng: Qua hơn 10 năm đánh giá và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tỉnh Bến Tre luôn nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành khá - tốt. Và đặc biệt trong năm 2017, Bến Tre vui mừng được xếp vị trí thứ 05/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 07 bậc so với năm 2016. Đây là dấu hiệu tích cực, khẳng định quyết tâm cao của bộ máy chính quyền trong tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ, tích cực tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến Bến Tre tìm kiếm cơ hội và triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Kết quả đạt được như trên chính là sự ghi nhận vô cùng to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền trong tỉnh - Đó là niềm khích lệ, động viên rất lớn cho những nỗ lực của tỉnh Bến Tre trong suốt thời gian qua.

Xác định Chỉ số PCI là thước đo “độ nhạy” để đánh giá mức độ cảm nhận của nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã, đang hoạt động trong và ngoài tỉnh về môi trường đầu tư kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh. Từ nhìn nhận đó và đúc kết kinh nghiệm trong quá trình quản lý, điều hành, Bến Tre nhận thấy khi lựa chọn địa phương để mở rộng sản xuất kinh doanh, các nhà đầu tư thường cân nhắc nhiều yếu tố, gồm: cơ hội kinh doanh, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, quy mô thị trường, chi phí, chất lượng lao động,… Trong đó, chất lượng điều hành là một trong những yếu tố rất quan trọng. Việc xem xét các yếu tố lựa chọn của doanh nghiệp sẽ phần nào giúp Bến Tre nhìn nhận rõ hơn các lợi thế và hạn chế của địa phương, từ đó đưa ra các chính sách thu hút đầu tư hợp lý và hiệu quả hơn. Nhờ các tác động tích lũy theo thời gian, tỉnh Bến Tre đã tập trung cải thiện chất lượng điều hành để xây dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp với ý tưởng “Lấy môi trường kinh doanh thuận lợi để bù đắp bất lợi về hạ tầng và vị trí địa lý”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhận bảng xếp hạng thứ 5 Chỉ số năng lực cạnh tranh. (Ảnh: CVT)

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh luôn trân trọng từng đồng vốn đầu tư vào tỉnh, ví đó chính là sự ủng hộ, tin tưởng và là nguồn động viên, khích lệ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, song song với thực hiện kịp thời những cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương, UBND tỉnh đã tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến Bến Tre hoạt động, sản xuất và kinh doanh, như:

Hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu thông tin ban đầu, thực hiện các thủ tục đầu tư đến triển khai dự án; ban hành một số chính sách, quy định ưu đãi đầu tư; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 30-50% so với quy định; thành lập Tổ dịch vụ công hoạt động theo cơ chế một đầu mối tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp, để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư; lắng nghe và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua các diễn đàn đối thoại, họp mặt doanh nghiệp định kỳ 04 lần/năm, mô hình “Cà phê Doanh nghiệp”; triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi, chính sách tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp,... Từ đó, đã góp phần tạo sự phát triển ổn định của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà.

Bên cạnh việc triển khai nhất quán các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bến Tre cũng đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, như: chính sách khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; chính sách khuyến khích đầu tư hạ tầng khu/cụm công nghiệp; chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa,... Ngoài ra, bộ máy và nguồn nhân lực phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh được củng cố, kiện toàn và nâng chất, từng bước tạo sự chuyên nghiệp trong hoạt động; hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến đầu tư được xây dựng hoàn chỉnh và ngày càng đa dạng; sự liên kết, hợp tác trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư giữa tỉnh với các tỉnh, thành và khu vực khác trong cả nước được kết nối tốt hơn; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thu hút đầu tư thông qua liên kết, hợp tác với các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ,...

Song song với thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện Chỉ số PCI, Bến Tre được xem là một trong những địa phương tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, với mục tiêu kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp đến năm 2020. Từ đó, đã góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nâng số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm 2017 của Bến Tre tăng 45% so với năm 2016. Đồng thời, bên cạnh nỗ lực cải thiện những yếu tố nội tại, tỉnh quan tâm đến công tác quảng bá, giới thiệu địa phương với các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, xây dựng Video clip giới thiệu lợi thế, tiềm năng đầu tư của tỉnh và đưa lên các kênh thông tin điện tử để các nhà đầu tư có thể cập nhật, tìm hiểu thông tin;....

Với quyết tâm “đồng hành” cùng doanh nghiệp, gắn với chiến lược phát triển phù hợp, cả hệ thống chính trị Bến Tre sẽ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tỉnh tìm kiếm cơ hội và hợp tác đầu tư, kinh doanh an toàn, thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả nhất, nhằm tiếp tục duy trì và giữ vững Chỉ số PCI mà tỉnh đạt được trong năm vừa qua.

Phóng viên: Trong thời gian tới, Bến Tre sẽ có những kế hoạch như thế nào để tiếp tục giữ vững và gia tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng Chỉ số PCI?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng: Xác định việc nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một trong những khâu đột phá để nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Bến Tre đã có nhiều cố gắng trong việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút mạnh mẽ đầu tư với những hoạt động thiết thực. Nhờ đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh không ngừng được cải thiện qua các năm và tỉnh luôn được xếp vào nhóm các tỉnh điều hành khá, tốt. Đây là kết quả rất đáng trân trọng, ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các ngành, các cấp trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn theo hướng thông thoáng, minh bạch.

Mặc dù, tỉnh Bến Tre luôn giữ vững vị trí nhóm điều hành tốt trong bảng xếp hạng Chỉ số PCI, nhưng tỉnh vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được mà luôn cố gắng, phấn đấu cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng, đặc biệt là đối với một số chỉ số thành phần có điểm số thực hiện còn thấp trong năm 2017 như: thiết chế pháp lý, gia nhập thị trường, chi phí không chính thức,… Vì vậy, trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy những ưu thế đã đạt được và khắc phục có hiệu quả những chỉ số thành phần chưa được đánh giá cao, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh trên địa bàn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Tập trung triển khai thực hiện tốt Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị và nhân dân, từng bước đưa Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đi vào thực chất và chiều sâu, tạo sức hút để mọi cá nhân, tổ chức quan tâm, cùng tham gia khởi sự lập nghiệp.

Thường xuyên rà soát để kịp thời bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện cụ thể trên địa bàn tỉnh, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp được tiếp cận đầy đủ thông tin để hiểu rõ hơn các chính sách, chiến lược, định hướng và kế hoạch đầu tư phát triển của tỉnh, tạo sự bình đẳng và công bằng giữa các doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận, áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cũng như cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của tỉnh cho doanh nghiệp. Chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi thông qua nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, với điểm nhấn là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp và nâng cao năng lực quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ hành chính công của chính quyền các cấp; phát huy tốt vai trò của Tổ dịch vụ liên ngành hỗ trợ các thủ tục hành chính liên quan hoạt động doanh nghiệp. Thường xuyên rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên từng lĩnh vực, nhất là tiếp tục rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về đất đai, cấp giấy chứng nhận, giấy phép kinh doanh và các quyết định chấp thuận đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư để dự án sớm đi vào thực hiện.

Tăng cường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, tạo chuyển biến tích cực về tinh thần, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) và phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp giải quyết các thủ tục đầu tư, các vụ việc của tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, hợp lý, công bằng, đúng quy định; duy trì định kỳ hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp CB, CC, VC gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp,... Đồng thời, đẩy mạnh công tác thu hút, kêu gọi đầu tư vào các công trình, dự án trọng điểm theo danh mục được duyệt thông qua thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp về cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh cũng như thực hiện nghiêm túc các cam kết của tỉnh đối với doanh nghiệp.

Tiếp tục duy trì ổn định và nâng cao kết quả thực hiện các chỉ số thành phần có điểm số cao, đồng thời nhanh chóng cải thiện tính hiệu quả trong thực hiện các chỉ số thành phần về “thiết chế pháp lý”, “gia nhập thị trường” và “chi phí không chính thức”, nhằm tạo sự chuyển biến toàn diện về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo động lực trong thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức buổi tạo đàm về Chỉ số PCI của tỉnh năm 2017 để có sự nhìn nhận, đánh giá cụ thể, chi tiết từng chỉ số thành phần, nhằm giúp tỉnh duy trì và nâng cao chất lượng Chỉ số PCI trong thời gian tới.

Với sự quyết tâm, nỗ lực cao, cùng với các giải pháp cụ thể đã nêu, tỉnh Bến Tre kỳ vọng và tin tưởng sẽ giữ vững và nâng cao thứ hạng cũng như chất lượng Chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo.

19/04/2018 8:32 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_19_8_35_51_391.jpg162Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre
Họp mặt các dân tộc chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền của tổ quốc, sáng 18/4/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức Họp mặt các dân tộc chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đến dự buổi họp mặt có ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Dương Tuấn – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đặc biệt, có 100 đại biểu đại diện các dân tộc trong tỉnh về dự buổi họp mặt.

​Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền của tổ quốc, sáng 18/4/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức Họp mặt các dân tộc chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đến dự buổi họp mặt có ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Dương Tuấn – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đặc biệt, có 100 đại biểu đại diện các dân tộc trong tỉnh về dự buổi họp mặt.

15743_1842018_24447.JPG 

Đại biểu dự họp mặt. (Ảnh: Huyền Trang)

Ngày 19/4 hàng năm là ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, đây là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước nhằm thể hiện sự quan tâm hơn nữa không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, quyền lợi, sự bình đẳng mà còn quan tâm đến đời sống tinh thần, bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đối với tỉnh Bến Tre, hiện có dân số trên 1,2 triệu người ngoài dân tộc Kinh còn có 22 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh (giảm 02 dân tộc so năm 2017) đông nhất là người dân tộc Hoa 5.183 người; người dân tộc Khmer 773 người, còn lại các dân tộc có số lượng từ vài chục người và có dân tộc cũng chỉ có 2, 3 người như: Chơro, X’Tiêng, Thượng, BaNa, XơĐăng,…

15743_1842018_24448.JPG 

Chị Hồ Thị Cẩm (dân tộc Mường) phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt. (Ảnh: Huyền Trang)

Các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân trong đó có đồng bào các dân tộc đều được giải quyết thụ hưởng đầy đủ và bình đẳng; ngoài ra, một bộ phận còn được thụ hưởng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng có cuộc sống ổn định hơn về vật chất và tinh thần, luôn đoàn kết gắn bó với cộng đồng dân cư, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phát động; nhiều cá nhân tiêu biểu, ưu tú trong đồng bào các dân tộc được kết nạp vào Đảng; tham gia công tác trong các tổ chức chính trị, chính trị xã hội các cấp; nhiều con em đồng bào các dân tộc được học hành và thành đạt. Công tác chăm lo hỗ trợ cho người nghèo các dân tộc cũng được quan tâm, trong năm 2017 Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dụng 13 căn nhà tình thương cho hộ người dân tộc khó khăn về nhà ở trị giá trên 450 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn sinh kế thoát nghèo và vận động tặng quà cho 100% hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

15743_1842018_24449.JPG 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Huyền Trang)

Nhắc lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước khẳng định sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào các dân tộc vào thành tựu chung của tỉnh là rất lớn. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm “tăng tốc” 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tích cực phối hợp các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, trong đó có đồng bào các dân tộc; hưởng ứng tích cực các chương trình hành động cách mạng ở địa phương trong triển khai các đề án, dự án lớn của tỉnh về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Đặc biệt, hưởng ứng tích cực Phong trào Xây dựng giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tập trung hoàn thành tiêu chí cứng về giao thông nông thôn trên toàn tỉnh, trong 02 năm 2019 – 2020.

15743_1842018_24450.JPG 

Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với công tác dân tộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu MTTQ tỉnh cùng các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm, đầu tư về mọi mặt để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm nâng cao đời sông vật chất, tinh thần, cùng cố vững chắc niềm tin của nhân dân và đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Đặc biệt, quan tâm vấn đề nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, sinh kế giảm nghèo và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân. Tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể về dân tộc và công tác dân tộc. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, nhà nước đối với đồng bào các dân tộc; tuyên truyền, nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Thường xuyên cung cấp thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương, chính sách mới cho đồng bào các dân tộc, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội, tập hợp, phản ánh, đề xuất giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc.

18/04/2018 1:50 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15743_1842018_24450.JPG240Huyền Trang
Thành phố Bến Tre: Mittinh hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Ngày 18/4/2018, tại Công viên Đồng Khởi, thành phố Bến Tre tổ chức Lễ Mittinh hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”. Ông Võ Hồng Khanh - Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre- Trưởng Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP thành phố, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh, thành phố, đoàn viên thanh niên, học sinh, đại diện các cơ sở xuất kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố tham dự.

Ngày 18/4/2018, tại Công viên Đồng Khởi, thành phố Bến Tre tổ chức Lễ Mittinh hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”. Ông Võ Hồng Khanh - Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre- Trưởng Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP thành phố, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh, thành phố, đoàn viên thanh niên, học sinh, đại diện các cơ sở xuất kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố tham dự.

Quang cảnh buổi Lễ mittinh. (Ảnh: Phương Thảo)

Tại buổi lễ mittinh, ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Bến Tre đã kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh rau, thịt và toàn thể cộng đồng hãy hành động bằng những việc làm thiết thực để đảm bảo nguồn thực phẩm luôn an toàn cho sức khỏe với những việc làm cụ thể như: Ngành Y tế chủ động đề xuất, phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định hướng dẫn Luật ATTP đến với người dân; các ngành chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố ý gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm; người tiêu dùng nên có thói quen từ chối tiêu thụ thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, đồng thời thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2018. (Ảnh: Phương Thảo)

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; giảm thiểu các trường hợp ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, vì cuộc sống an toàn và hạnh phúc.

18/04/2018 10:41 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_18_10_48_37_875.JPG180Phương Thảo
Biểu diễn hình tượng Bác Hồ tại Bến Tre
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa kiệt xuất - vị Cha già kính yêu của dân tộc! Mặc dù Bác đã đi xa gần 50 năm, nhưng Bác vẫn sống mãi trong trái tim, khối óc của dân tộc Việt Nam. Sự tôn kính và tình cảm thiêng liêng đối với Bác luôn ở trong tâm khảm của nhân dân Việt Nam, mãi mãi cảm xúc xuyên suốt chiều dài lịch sử đất nước. Bởi Bác là hiện thân của những đức tính cao đẹp nhất, tổng hòa cái cao cả và cái đẹp của dân tộc, để mỗi người Việt Nam và cả nhân loại hướng tới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa kiệt xuất - vị Cha già kính yêu của dân tộc! Mặc dù Bác đã đi xa gần 50 năm, nhưng Bác vẫn sống mãi trong trái tim, khối óc của dân tộc Việt Nam. Sự tôn kính và tình cảm thiêng liêng đối với Bác luôn ở trong tâm khảm của nhân dân Việt Nam, mãi mãi cảm xúc xuyên suốt chiều dài lịch sử đất nước. Bởi Bác là hiện thân của những đức tính cao đẹp nhất, tổng hòa cái cao cả và cái đẹp của dân tộc, để mỗi người Việt Nam và cả nhân loại hướng tới.

Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân thể hiện hình tượng Bác Hồ tại Trường Chính trị Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Ở nước ta, Viện Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Chương trình thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu từ năm 1992 (18/5/1992). Mục đích, ý nghĩa là để hình tượng Bác Hồ trường tồn vĩnh cửu trong lòng các thế hệ dân tộc Việt Nam ta, luôn gần gũi với nhân dân, cũng như sự xuất hiện trên sân khấu với những lời thiêng liêng nhưng gần gũi, mộc mạc, ấm áp, giản dị đúng như phong cách của vị Cha già kính yêu, góp phần giúp mọi người tìm thấy những bài học từ những phẩm chất cao quý, vĩ đại nhưng rất đời thường của Bác để học tập và vận dụng trong cuộc sống, cũng như trong công tác…. Và việc thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu cũng chính là mục tiêu của những nghệ sĩ Việt Nam luôn hướng tới và không ngừng phấn đấu để đạt được.

Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý chụp ảnh lưu niệm với nghệ sĩ thể hiện hình tượng Bác Hồ. (Ảnh: H.C)

Một trong số những nghệ sĩ đã thành công với vai diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu có Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân. Ông là một trong 05/30 người được chọn đăng ký và tham gia Chương trình thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu vào năm 1992; chính thức thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu từ năm 1994 và đến nay đã có thâm niên 44 năm trong nghề, với 1892 buổi diễn trên khắp mọi miền đất nước, được xác lập Kỷ lục Việt Nam “Người thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và điện ảnh phục vụ nhân dân nhiều nhất”. Hiện nay, tuy tuổi đã ngoài tuổi “thất thập cổ lai hy” (75 tuổi), nhưng Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân vẫn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, tích cực đóng góp cho hoạt động sân khấu và tâm nguyện sẽ hoàn thành 2000 buổi thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu, rất đáng trân trọng. Đây là lần thứ ba Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân sắp xếp và mong muốn một lần nữa đến với quê hương Bến Tre Đồng Khởi (lần thứ nhất vào năm 1996 biểu diễn 03 buổi; lần thứ 2 năm 2003 biểu diễn 15 buổi) và lần này có 13 buổi biểu diễn hình tượng Bác Hồ.

Thể hiện hình tượng Bác Hồ tại Trường Mầm Non Hoa Dừa. (Ảnh: H.C)

Tại Bến Tre, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy từ ngày 16 đến 20 tháng 4 năm 2018, Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân sẽ có 13 buổi thể hiện hình tượng Bác Hồ với các lực lượng như: Cán bộ chủ chốt của tỉnh, cán bộ đảng viên khối các cơ quan tỉnh và trực tuyến đến các huyện, thành phố; lực lượng vũ trang; học sinh của các cấp trường trên địa bàn thành phố Bến Tre (THPT Võ Trường Toản; THCS: Thành phố Bến Tre, Vĩnh Phúc; Tiểu học: Phú Khương, Bến Tre, Phú Thọ; Mầm non Hoa Dừa, Rạng Đông); Trường Chính trị tỉnh; công nhân Công ty TNHH SXKD tổng hợp Đông Á; cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị và lực lượng đoàn viên, thanh niên cấp tỉnh và trực tuyến đến các điểm đầu cầu huyện, thành phố cho đối tượng là cán bộ chủ chốt, đoàn viên các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.

Thể hiện hình tượng Bác Hồ tại cơ sở sản xuất kẹo dừa thuộc Công ty TNHH SXKD tổng hợp Đông Á. (Ảnh: H.C)

Có thể nói, Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân đến Bến Tre để thể hiện hình tượng Bác Hồ, xem đây là hoạt động của tỉnh ta trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và trong khung các hoạt động kỷ niệm “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19/4) lần thứ X; Giổ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch); kỷ niệm 43 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng - thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018); Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2018). Qua hình tượng Bác Hồ do người Nghệ sĩ ưu tú Văn Tân thể hiện, tin rằng sẽ góp phần rất lớn và hiệu quả hơn nữa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại từng cơ quan, đơn vị, địa phương ở tỉnh ta. Nhất là, cấp ủy, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, liên tục, phong phú, đa dạng, phù hợp về nội dung, hình thức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trong các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; thanh, thiếu niên, thanh niên công nhân ở các khu công nghiệp, thanh niên nông thôn, đô thị.

18/04/2018 10:34 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.018
/PublishingImages/2018-04/avatar2018_4_18_10_39_33_532.JPG262Văn Thanh
Tập trung xây dựng, phát triển các tổ chức hội ngày càng lớn mạnh
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tại buổi làm việc với các tổ chức hội quần chúng trong tỉnh chiều ngày 17/4/2018, cùng dự có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Gặp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

​Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tại buổi làm việc với các tổ chức hội quần chúng trong tỉnh chiều ngày 17/4/2018, cùng dự có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Gặp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

15739_1842018_24439.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh:Đăng Huy)

Bến Tre có 1.461 tổ chức hội quần chúng, hoạt động trên các lĩnh vực xã hội, nhân đạo, từ thiện, văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục,... với tổng số 424.514 hội viên. Trong đó, có 58 tổ chức hội được công nhận là hội có tính chất đặc thù; có 43 hội được giao biên chế, với tổng số 138 biên chế, còn lại 16 hội được hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động. Số tổ hội còn lại không được công nhận là hội đặc thù đã tự chủ về kinh phí hoạt động, hợp đồng người làm việc với tổng số 778 người. Riêng đối với Hội Chữ thập đỏ và Hội Người cao tuổi tại 164 xã, phường, thị trấn thì được địa phương bố trí 328 người làm việc là những người hoạt động không chuyên trách.

Thời gian qua, các hội quần chúng trong tỉnh đã tập trung cao cho việc xây dựng tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động; có những đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội và chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà; nhiều tổ chức hội đã có đóng góp rất lớn về vật chất và tinh thần cho xã hội.

15739_1842018_24440.jpg 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của các tổ chức hội thời gian qua, đã góp phần tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Các đóng góp của các tổ chức hội rất lớn làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Các tổ chức hội đã bám sát, thực hiện tốt các chủ trương lớn, cốt lõi của tỉnh. “Các đồng chí là người làm công tác dân vận tốt nhất của Đảng, đem lại những điều tốt đẹp nhất cho nhân dân”, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các tổ chức hội tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện những quy định của Trung ương về các chỉ đạo hoạt động của hội, đặc biệt bám sát chức năng, nhiệm vụ của hội; tập trung xây dựng, phát triển hội ngày càng lớn mạnh; tham gia vào của chủ trương lớn, các chương trình trọng tâm của tỉnh. Sở Nội vụ và các ngành liên quan nghiên cứu giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của các tổ chức hội, quan tâm công tác khen thưởng của các tổ chức hội để kịp thời động viên, khích lệ; đồng thời phải thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp và các tổ chức hội.

18/04/2018 9:20 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/15739_1842018_24440.jpg146Đăng Huy
Kinh tế Bến Tre tiếp tục tăng trưởng
Chiều ngày 17/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

​Chiều ngày 17/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

IMG_7903.JPG 

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Với tinh thần năm “tăng tốc”, các ngành, các cấp đã chủ động vào cuộc và tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra. Qua đó, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong quý I/2018 đã có những dấu hiệu khởi sắc; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ phát triển ổn định; thương mại nội địa, doanh thu du lịch, kim ngạch xuất khẩu và thu ngân sách đạt khá so cùng kỳ. Các hoạt động văn hóa - xã hội và an sinh xã hội được duy trì, đời sống vật chất người dân được nâng lên; đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng và các hộ gia đình nghèo,.. đảm bảo người dân trong tỉnh có điều kiện vui xuân, đón tết. Công tác cải cách hành chính và cải cách công vụ chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Theo báo cáo, nông nghiệp tiếp tục phát triển thuận lợi, vụ mùa năm 2017 đã thu hoạch xong, năng suất đạt 39,3 tạ/ha. Vườn cây ăn trái tiếp tục phát triển với diện tích tăng 2,1% so cùng kỳ và sản lượng tăng 4,6%. Tình hình chăn nuôi ổn định, ít xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng trên 7,2% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 19,4% kế hoạch. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 5,3%, khu vực FDI tăng 10,4%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,9%, đạt 24,1% kế hoạch. Hoạt động xuất nhập khẩu phát triển tốt, kim ngạch xuất khẩu ước tăng 14,2%, đạt 22% kế hoạch năm. Hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến và khởi sắc, tổng lượt khách và doanh thu đều tăng cao (lượng khách tăng 28% so với cùng kỳ). Về xây dựng xã nông thôn mới năm 2018, đến nay, toàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 10 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 57 xã đạt 10 -14, 56 xã đạt 5-9 tiêu chí, 02 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

IMG_7918.JPG 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt các chủ trương của Tỉnh ủy trong năm “tăng tốc” 2018 .Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với thực hiện Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập lưu ý, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh đang diễn ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần theo dõi, chỉ đạo khắc phục tình trạng xâm nhập mặn.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong quý I/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng đó là sự cố gắng, nỗ lực, phấn đấu và đóng góp tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh. Trong quý II/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tích cực rà soát các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập gây cản trở cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các quy định liên quan đến đầu tư, kinh doanh, xây dựng, quy hoạch, môi trường, đất đai,… Huy động tốt các nguồn lực ngoài ngân sách, tạo môi trường, cơ chế đầu tư thông thoáng, thân thiện, tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư phát triển và khởi nghiệp trên địa bàn. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm như: Hoàn chỉnh sớm Dự án Tiểu thành phần GPMB Khu công nghiệp Phú Thuận để giao UBND huyện Bình Đại triển khai thực hiện từ quý II/2018; hoàn thành công tác lựa chọn đơn vị tư vấn để sớm thực hiện Dự án Bệnh viện ODA Hàn Quốc; bàn giao mặt bằng cho Dự án Quản lý nguồn nước do tổ chức JICA tài trợ;…

IMG_7948.JPG 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng kết luận Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ kịch bản tăng trưởng GRDP chung của cả năm để theo dõi, đôn đốc và phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương thực hiện các giải pháp phát triển toàn diện kinh tế xã hội, đảm bảo đạt theo kế hoạch đề ra; chủ trì tham mưu, để xuất UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương và tuân thủ theo đúng sự chỉ đạo của Chính phủ. Sở Công thương tập trung nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp của tỉnh, nhất là hỗ trợ Công ty CP bia, nước giải khát Sài Gòn sớm hoàn thành các khâu cần thiết để tổ chức vận hành có hiệu quả ngay khi đưa nhà máy sản xuất bia đầu tiên của tỉnh đi vào hoạt động. Sở Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo, hoàn thành đúng tiến độ các dự án, công trình trọng điểm về hạ tầng giạo thông; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý, khắc phục dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; khẩn trương xây dựng Đề án xây dựng giao thông nông thôn để thực hiện nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

17/04/2018 7:55 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/IMG_7903.JPG185Huyền Trang
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer