Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 16/03/2015, 10:45
Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt, bão kiểm tra công tác phòng chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn tại Thạnh Phú
16/03/2015 | Quốc Vinh
Ngày 12/3/2015, Đoàn kiểm tra của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt, bão – Sở NN và PTNT tỉnh Bến Tre do ông Nguyễn Quang Thương, Chi cục phó làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Thạnh Phú về công tác phòng chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn huyện.

Ngày 12/3/2015, Đoàn kiểm tra của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt, bão – Sở NN và PTNT tỉnh Bến Tre do ông Nguyễn Quang Thương, Chi cục phó làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Thạnh Phú về công tác phòng chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn huyện.

Báo cáo của UBND huyện cho thấy, công tác phòng chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn và trữ ngọt cục bộ mùa khô được các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Huyện đã tiến hành khảo sát và khắc phục những đoạn đê bị sạt lở hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của triều cường, mặn xâm nhập vào vùng ngọt hóa; thường xuyên kiểm tra độ mặn, thông báo cho người dân biết; đồng thời, thực hiện tốt lịch vận hành đóng mở các cống theo quy định của Công ty Thủy nông, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Nhà máy nước Thị trấn Thạnh Phú. (Ảnh: Quốc Vinh)

Bên cạnh đó, huyện đã tiến hành nạo vét các tuyến kênh ở 8 xã có chiều dài hơn 16.400m, kinh phí khoảng 7 tỷ đồng. Sửa chữa các cống Cả Bần xã Phú Khánh, Cả Lức xã Thới Thạnh, gia cố 8 km mặt đê qua các xã Đại Điền, Quới Điền và Phú Khánh, kinh phí hơn 12 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai thi công cống Rạch Giồng Luông xã Đại Điền phục vụ ngăn mặn xâm nhập vào vùng ngọt hóa.

Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2014 và đầu năm 2015, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là xâm nhập sâu vào vùng ngọt hóa 418, gây ảnh hưởng lớn đến vụ lúa Đông Xuân, trong đó, có hơn 26 ha bị thiệt hại 100%. Trong số hơn 290 ha còn lại có khoảng 50 ha năng suất ảnh hưởng từ 20% - 30% nằm rải rác ở các xã. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài như hiện nay còn gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, nhất là các xã ven biển Thạnh Phong và Thạnh Hải.

Tại buổi kiểm tra, UBND huyện đã làm rõ thêm các vấn đề mà đoàn kiểm tra đặt ra về tình hình thiếu nước sinh hoạt ở các địa phương, thiếu nước dự trữ phục vụ sinh hoạt ở nhà máy nước thị trấn, tình hình thiệt hại lúa Đông Xuân… Đồng thời, đề nghị Sở NN&PTNT và các ngành tỉnh có liên quan xem xét, hỗ trợ dụng cụ chứa nước sinh hoạt cho người dân, triển khai công trình nạo vét các tuyến kênh thủy lợi năm 2015. Đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đê ven sông Cổ Chiên, hỗ trợ 2 tỷ đồng nâng cấp đê bao cặp cổ đặp D3, đầu tư xây dựng cống mặt đặp Rạch Mũi, xã Hòa Lợi, sớm đầu tư hồ chứa nước ngọt tại Nhà máy nước Thị trấn Thạnh Phú, đầu tư trạm bơm điện và kênh nổi phục vụ cánh giồng cát Tân Phong, Đại Điền và Phú Khánh.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Quang Thương, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt, bão – Sở NN và PTNT đánh giá tích cực những biện pháp phòng chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn mà huyện Thạnh Phú triển khai thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện có kế hoạch khảo sát sự ảnh hưởng của hạn mặn đến việc sản xuất rau màu, nuôi thủy sản trên địa bàn, thống kê số diện tích đất không sản xuất vào thời điểm hạn mặn đề nghị về trên hỗ trợ.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp với sở, ngành có liên quan trong việc đóng mở các cống; rà soát các công trình thủy lợi, nước sạch trong mùa khô còn bức xúc, nhất là tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới đề nghị về trên ưu tiên hỗ trợ đầu tư.

Sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt, bão đã đến kiểm tra thực tế tại cống Ba Phô thuộc ấp Thạnh Hòa B và Nhà máy nước Thị trấn Thạnh Phú.


Lượt người xem:  2973
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer