Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 06/02/2018, 09:00
Ý nghĩa lịch sử cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968
06/02/2018 | Văn Thanh
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là một biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân Việt Nam, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta: Nghệ thuật nắm bắt thời cơ để chủ động giáng đòn quyết định làm chuyển biến cục diện chiến tranh; nghệ thuật tiến công bằng cách đánh chiến lược mới, giành thế bất ngờ, đưa chiến tranh vào thành thị; là nghệ thuật tổ chức, bố trí và sử dụng lực lượng “lấy nhỏ đánh lớn”, “lấy ít địch nhiều”, “lấy chất lượng cao thắng số lượng đông”, lấy trí tuệ của con người Việt Nam để chiến thắng vũ khí và trí tuệ của bộ máy điều hành chiến tranh của Mỹ.

​Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là một biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân Việt Nam, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta: Nghệ thuật nắm bắt thời cơ để chủ động giáng đòn quyết định làm chuyển biến cục diện chiến tranh; nghệ thuật tiến công bằng cách đánh chiến lược mới, giành thế bất ngờ, đưa chiến tranh vào thành thị; là nghệ thuật tổ chức, bố trí và sử dụng lực lượng “lấy nhỏ đánh lớn”, “lấy ít địch nhiều”, “lấy chất lượng cao thắng số lượng đông”, lấy trí tuệ của con người Việt Nam để chiến thắng vũ khí và trí tuệ của bộ máy điều hành chiến tranh của Mỹ.

15247_62201875451_23380_XL.jpg 

Đội săn tàu thuộc Tiểu đoàn 516 với danh hiệu Dũng cảm kiên cường diệt nhiều tàu Mỹ. (Ảnh: TLLS)

Có thể nói, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 diễn ra khi nỗ lực xâm lược của Mỹ ở Việt Nam lên tới đỉnh cao, khi lực lượng so sánh giữa ta và địch trên chiến trường nghiêng mạnh về phía Mỹ và chính quyền Sài Gòn; là một sự kiện có ý nghĩa chiến lược, tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi tới thắng lợi. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là cuộc tiến công và nổi dậy đồng loạt, táo bạo, dũng mãnh, nhằm vào đô thị trên toàn miền Nam, quân và dân ta đã đánh đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải đơn phương “xuống thang chiến tranh”, khởi đầu cho một quá trình đi xuống về mặt chiến lược. Dù chưa đạt được yêu cầu và phải hy sinh to lớn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, nhưng quân và dân ta đã xoay chuyển được cục diện chiến tranh, tiếp tục đưa sự nghiệp kháng chiến tiến lên theo phương hướng chiến lược mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra trong Thư chúc Tết năm 1969: “Năm qua thắng lợi vẻ vang/ Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to/Vì độc lập, vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào/ Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào/ Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn”.

15247_62201875457_23381_XL.jpg 

Đồng bào Thị xã Bến Tre nô nức đi xem triển lãm ảnh “Chiến thắng mùa Xuân 1968”. (Ảnh: TLLS)

Lịch sử nước ta ghi lại cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ta tiêu diệt, tiêu hao một lực lượng quan trọng quân địch, phá hủy nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh, phá vỡ hệ thống phòng thủ đô thị của chúng trên quy mô toàn miền Nam, tạo một bước phát triển đột biến trong cục diện chiến tranh, thể hiện tập trung về mặt thế chiến lược, về mặt lực lượng, về mặt chính trị,... Nhớ lại, từ sau thắng lợi mùa khô lần thứ hai (1966 - 1967) cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đứng trước triển vọng to lớn. Tháng 01/1968, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 14 (Khóa III) nhận định: Địch đã thất bại một bước cơ bản trong chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, bọn chúng đang lúng túng, bị động về chiến lược, chiến thuật, do đó ta phải tranh thủ thời cơ chuyển cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam sang một thời kỳ mới - Thời kỳ tiến công và nổi dậy, giành thắng lợi quyết định. Để thực hiện quyết tâm chiến lược đó, nhiệm vụ cấp bách của ta trong thời kỳ mới là động viên mọi nỗ lực cao nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ở cả hai miền, đưa cuộc chiến tranh cách mạng của ta lên bước phát triển cao nhất bằng phương pháp tổng công kích và tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định. Hướng tiến công chiến lược chủ yếu là ở các thành phố, trung tâm đầu não của Mỹ trên toàn miền Nam và diễn ra nhiều đợt.

Tại Bến Tre để thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy Bến Tre đề ra nhiệm vụ: Phát huy truyền thống của quê hương Đồng khởi, với tư tưởng tự lực, tự cường, Đảng bộ, quân và dân Bến Tre đoàn kết một lòng, tập trung cao độ cùng với quân và dân toàn miền Nam tổng công kích và nổi dậy giành thắng lợi quyết định. Tỉnh ủy chủ trương: Dồn tất cả lực lượng chiếm cho được Thị xã khi bước vào tấn công, rồi từ Thị xã tỏa ra giải phóng nông thôn. Với tinh thần khẩn trương xây dựng lực lượng, chỉ trong một thời gian ngắn ta đã chuẩn bị đầy đủ cả nhân lực, vật lực và tài lực, sẵn sàng cho tổng tiến công nổi dậy đánh vào cơ quan đầu não địch. Đúng vào thời khắc Giao thừa tết Mậu Thân 1968, từ Hà Nội, Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam phát đi Bài thơ Chúc tết của Bác Hồ: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên!/ Toàn thắng ắt về ta!”, lời thơ vang vọng núi sông, thúc giục quân dân ta vào trận, đồng loạt tổng tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường miền Nam.

15247_6220187554_23382_XL.jpg 

Bến Tre triển lãm hình ảnh cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968. (Ảnh: H.C)

Đúng 2 giờ 30 phút ngày 31/01/1968 (tức mồng 2 Tết Mậu Thân) tại tỉnh ta các mũi tiến công của ta đồng loạt nổ súng. Ở hướng chủ yếu, sau khi pháo của ta bắn áp chế vào Dinh tỉnh trưởng, trung tâm hành quân, tiểu khu và khu cố vấn Mỹ, hai trung đội đặc công thủy do Hoàng Lam chỉ huy đã ém quân sẵn tại phía tả ngạn sông Bến Tre tiến đánh bãi quân xa, trại Đinh Tiên Hoàng, diệt sáu xe nồi đồng tạo điều kiện thuận lợi cho Tiểu đoàn 516 vượt sông đánh chiếm Dinh tỉnh trưởng. Hai trung đội đặc công thủy sau khi diệt các lô cốt và bãi quân xa, một trung đội chặn đánh Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 10 từ hướng vàm sông Bến Tre (phía tây Thị xã), một trung đội vây Dinh tỉnh trưởng, hai trung đội ta dũng cảm chiến đấu đẩy lùi hàng chục đợt tiến công của địch, diệt nhiều tên trên hướng Mỹ Hóa, chợ Ngã Năm. Tiểu đoàn 3 và hai trung đội đặc công chia làm hai mũi: Một mũi đánh diệt Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 10 và bãi pháo sân vận động, một mũi đánh vào Đài Phát thanh, góc Sở Chỉ huy Trung đoàn 10. Tiểu đoàn 4 bao vây đánh ép một đại đội thuộc Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 10 đóng tại vườn ươm cầu Bà Mụ. Một trung đội đặc công đã tập kích sân bay Tân Thành, phá hủy 04 máy bay. Đến sáng 01/02/1968, lực lượng của ta đã làm chủ hoàn toàn thế trận, bao vây chặt Dinh tỉnh trưởng. Trước tình đó, pháo hạm Mỹ đậu trên sông Hàm Luông và pháo từ Bình Đức (Mỹ Tho) bắn cấp tập vào nội ô thị xã Bến Tre. Mỹ cho máy bay ném bom và trực thăng bắn phá hủy diệt khu chợ Bến Tre làm cho hơn 300 đồng bào ta chết và bị thương, đồng thời tăng cường 01 tiểu đoàn Mỹ đến tiếp viện để giải cứu Thị xã Bến Tre, bị ta chặn đánh thiệt hại nặng tại cầu Cá Lóc và cầu Gò Đàng. Ngày 02/02/1968, lực lượng vũ trang của ta đánh diệt hậu cứ và kho Rạch Vông,… Tại vùng ven Thị xã các quận Châu Thành, Mỏ Cày, Chợ Lách cũng tấn công quyết liệt vào các chi khu, trọng điểm thị trấn làm tiêu hao nhiều sinh lực địch…

15247_62201875511_23383_XL.jpg 

Văn nghệ chào mừng Họp mặt 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 tại Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Sau 2 đợt tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, quân và dân ta đã giành thắng lợi to lớn. Ta đánh chiếm phần lớn các cơ quan đầu não của địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, tiêu diệt nhiều sinh lực địch; giải phóng 13 xã, tổng số xã giải phóng lên 72/125 xã. Đánh giá về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân ở Bến Tre, một nhà báo Mỹ viết: Không nơi nào ở Việt Nam, kể cả Huế đã chịu đựng nhiều như ở Thị xã Đồng bằng sông Mê Công 33 vạn dân này. Các đội quân cộng sản đã tấn công như vũ bão tại Bến Tre vào 31/01 và nhanh chóng đoạt tất cả, trừ vài khu nhà chưa lấy lại và trong tình trạng nó bị tàn phá nặng nề do các cuộc tấn công bằng phi cơ và pháo Mỹ yểm trợ,…. Với những chiến công trên chiến trường miền Nam năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư khen ngợi đồng bào, chiến sĩ và cán bộ miền Nam, trong đó có Bến Tre về những chiến công trong xuân Mậu Thân 1968. Bác viết: Quân và dân miền Nam anh hùng nêu cao tinh thần liên tục tiến công, liên tục đánh thắng. Đã mở hàng trăm cuộc tiến công và nổi dậy ở khắp miền Nam và đã thu được nhiều thành tích vẻ vang. Như là: Tây Ninh, Bình Long, Bến Tre và nhiều nơi khác.

Trong Hội nghị du kích chiến tranh toàn miền Nam tháng 10/1968, với những chiến công của mình, Bến Tre đã được Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam tặng thưởng Cờ danh dự mang tám chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ diệt ngụy” và được công nhận là một trong ba ngọn cờ đầu của phong trào nhân dân du kích chiến tranh và nhiều bằng khen danh dự cho những đơn vị trực tiếp chiến đấu khác.

Đến nay, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 đã trôi qua 50 năm(1968 – 2018), thời gian có thể làm phai mờ, làm đổi thay nhiều thứ, nhưng ý nghĩa và bài học của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 được đúc rút bằng xương máu của biết bao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vẫn còn vẹn nguyên giá trị: Đó là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc, là niềm tin tưởng tuyệt đối vào đường lối đúng đắn và sự lãnh đạo của Đảng, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, là tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là một sự kiện có ý nghĩa chiến lược, đã giáng đòn quyết định làm sụp đổ ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán ở Paris ký kết hiệp định về việc chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam; tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi tới thắng lợi hoàn toàn.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta để giành độc lập tự do cho Tổ quốc; là bản anh hùng ca bất diệt được viết nên bằng ý chí, bản lĩnh tuyệt vời và tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của đồng bào và chiến sĩ cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng. Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh luôn tưởng nhớ, biết ơn sự hy sinh xương máu, công sức của các anh hùng, liệt sĩ và đồng bào đã xả thân vì nước; sự che chở, giúp đỡ của nhân dân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Phát huy tinh thần Đồng khởi, ý chí quyết chiến, quyết thắng Xuân Mậu Thân 1968, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre cùng cả nước thừa thắng xông lên liên tiếp tấn công địch giành thắng lợi và kết thúc sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 mãi mãi khắc sâu vào lịch sử dân tộc như một bản anh hùng ca bất diệt của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đồng thời để lại cho nhân dân cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật quân sự để vận dụng, phát triển trong điều kiện mới của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Hơn 40 năm qua, sau ngày thống nhất đất nước, nhất là qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn phát huy cao độ tinh thần Đồng Khởi, ý chí quyết chiến, quyết thắng Xuân Mậu Thân 1968, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thách thức xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.

Lượt người xem:   8347
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer