Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 29/10/2012, 00:00
Vang danh nữ anh hùng LLVT nhân dân Đại tá Tạ Thị Kiều “tay không chiếm đồn địch”
29/10/2012 | Hoa Phượng
Vào lúc 2 giờ 20 phút sáng ngày 26/10/2012, nữ Đại tá anh hùng LLVT nhân dân Tạ Thị Kiều - người con của quê hương xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, người nữ anh hùng tay không lấy đồn địch năm xưa
Vào lúc 2 giờ 20 phút sáng ngày 26/10/2012, nữ Đại tá anh hùng LLVT nhân dân Tạ Thị Kiều - người con của quê hương xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, người nữ anh hùng tay không lấy đồn địch năm xưa, người đã sáu lần gặp Bác Hồ - đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở số 326 đường Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận, TP. HCM, hưởng thọ 75 tuổi. Lễ tang được tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố, số 25 đường Lê Quý Đôn, Quận 3, TP. HCM. An táng tại quê nhà ấp An Phong, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam.
Image
(Ảnh tư liệu)

Mảnh đất cù lao Bến Tre quanh năm xanh mát bóng dừa đã sinh ra những người con lịch sử. Trong các phong trào đấu tranh mạnh mẽ của hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ở miền Nam, phụ nữ Mỏ Cày đã có đóng góp không ít làm nên nhiều chiến công vang dội. Trong đó, nữ anh hùng LLVT nhân dân Tạ Thị Kiều là một phụ nữ đầy tinh thần quả cảm, vang danh một thời lửa đạn khi “tay không chiếm lấy đồn địch”.

Dẫu biết khó có thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và tuổi cao sức yếu, tin bà ra đi đã để lại trong lòng mọi người một lòng cảm phục và sự thương tiếc vô hạn trước sự mưu trí, dũng cảm của một nữ anh hùng tài ba “tay không lấy đồn địch”, người nữ anh hùng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương.

Nữ anh hùng Tạ Thị Kiều (bí danh Mười Lý) sinh năm 1938, sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam. Xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống yêu nước, cha và anh đều hoạt động cách mạng, gia đình còn là cơ sở nuôi cán bộ bí mật, Tạ Thị Kiều sớm được giác ngộ lòng căm thù giặc bắn phá xóm làng, đàn áp nhân dân. Bà tự nguyện đến với cách mạng từ năm 1957, khi vừa tròn 19 tuổi, tích cực hăng hái hoạt động và trở thành người cán bộ nòng cốt trong phong trào cách mạng ở địa phương.

Nhắc nhớ những năm tháng hào hùng của chiến tranh, bà là một nữ anh hùng giản dị, cũng như bao người phụ nữ của quê hương Đồng Khởi, áo bà ba, khăn rằng quấn cổ, chất chứa một lòng yêu nước kiên trung. Bà là một nữ anh hùng LLVT nhân dân nổi tiếng thời kháng chiến chống Mỹ, anh dũng, mưu trí, dụ địch ra bờ sông để bộ đội ta xông vào lấy bót địch không tốn một viên đạn. Đó là trận đánh bót An Bình (xã An Thạnh) và một số bót Kinh Ngang (xã Đa Phước Hội), tuy lực lượng ta ít nhưng ta vẫn lấy gọn cứ điểm an toàn làm cho địch phải hốt hoảng bỏ chạy khỏi đồn.

Tháng 10/1961, Tạ Thị Kiều còn chỉ huy đội du kích phục đánh xe địch trên đường Mỏ Cày đi về chợ Thom. Do lực lượng địch đông nên chúng đánh trả quyết liệt. Tình thế bất lợi, bà bình tĩnh một mình ở lại chặn địch để đồng đội đưa thương binh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong chiến tranh bà đã tổ chức và tham gia trên 100 cuộc đấu tranh chính trị đối đầu với địch, chiến đấu 33 trận, tiêu diệt 7 tên địch, làm bị thương 11 tên, bắt sống 13 tên, thu 24 súng các loại.

Từ những trận đánh địch, diệt đồn tại xã An Thạnh và một số xã lân cận như Đa Phước Hội và Thành Thới, bằng những hành động dũng cảm quên mình, bà được tuyên dương danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân Giải vào năm 1965. Trong giai đoạn này, hàng ngàn nữ thanh niên đã thoát ly gia đình, xóm làng, tham gia các đơn vị vũ trang của huyện, tỉnh, miền và tham gia thanh niên xung phong.

Sau khi được tuyên dương anh hùng, nữ chiến sĩ Tạ Thị Kiều và nhiều cán bộ, chiến sĩ ở miền Nam được ra thăm miền Bắc, thăm Thủ đô Hà Nội và vinh dự được gặp Bác Hồ đến 6 lần, được dùng cơm với Bác cùng những thành viên trong đoàn tại Phủ Chủ Tịch. Với bà đó là những tháng ngày đầy kỷ niệm được sống trong tình cảm bao la của đồng bào và nhân dân miền Bắc. Đặc biệt là được gặp, được nghe lời Bác Hồ căn dặn về người chiến sĩ cách mạng kiên trung và lòng yêu nước.

Hòa bình lập lại, bà được Chính phủ giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng, như: Phó Giám đốc Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh TP.HCM và nhiều chức vụ khác.

Dịp cả nước hân hoan đón mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, giữa lúc cuộc sống được yên bình trong nền độc lập tự do, nữ anh hùng LLVTND Tạ Thị Kiều được cùng đoàn các bà mẹ Việt Nam Anh hùng ra thăm lại thủ đô, viếng lăng Bác Hồ khi đất nước đã thay da đổi thịt, khoác lên mình một diện mạo mới đầy sức sống, nhưng lần thăm này thì Bác đang nằm trong giấc ngủ bình yên giữa lòng Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Với nhiều chiến tích lẫy lừng tay không lấy đồn địch của nữ anh hùng LLVT nhân dân Tạ Thị Kiều được Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhì, 2 năm liền là Chiến sĩ thi đua của Quân khu, Huân chương Quân công giải phóng hạng ba và danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Lượt người xem:  728
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer