Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
Thông tin tuyên truyền - 60 năm - Tiểu đoàn 307
 
Ngày 5-7-2008, 60 năm kể từ buổi xuất quân hùng tráng ở Bến Tre, những mái đầu đã bạc trắng, những bước chân đã run run, những đôi tai đã nghễnh ngãng... hội tụ về đây, thế rồi tuổi trẻ bỗng ở đâu cuộn về. Tay bắt mặt mừng, cười nói rổn rảng, mày tao mi tớ, những câu chuyện xưa và những dự định nay. Cứ như là chưa có khoảng thời gian gần bằng cả đời người vừa trôi qua.
 
 
Hôm 5-7, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 307 năm xưa từ mọi miền đất nước đã về gặp mặt nhau tại quê hương Đồng Khởi anh hùng, dự lễ míttinh kỷ niệm 60 năm truyền thống Tiểu đoàn 307, về lại cội nguồn tại căn cứ Giồng Luông, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú.
 
 
TT - "Buổi xuất quân năm ấy/Cả tiểu đoàn thề dưới sao vàng/Người chiến sĩ tiếc gì máu rơi"... Đó là chiều tối 5-7-1948, lễ xuất quân tiểu đoàn 307 được tổ chức tại căn cứ Giồng Luông, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
 
 

"Buổi xuất quân năm ấy/Cả tiểu đoàn thề dưới sao vàng/Người chiến sĩ tiếc gì máu rơi"... Đó là chiều tối 5-7-1948, lễ xuất quân tiểu đoàn 307 được tổ chức tại căn cứ Giồng Luông, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

 
 
Sáng ngày 5-7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307 (5-7-1948/5-7-2008). Đến dự buổi lễ có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be; ông Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307
 
 
“Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang, Cửu Long Giang sóng trào nước xoáy. Ai đã từng nghe tiếng tiểu đoàn, tiếng tiểu đoàn ba trăm lẻ bảy...”, lời ca hùng tráng đã 60 năm rộn rã thúc giục người nghe tiến lên phía trước, bao năm qua vẫn còn là lời ca quen thuộc với rất nhiều người.
 
 
Ngày 5-7-2008, tỉnh Bến Tre sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Tiểu đoàn 307 (ngày Tiểu đoàn xuất quân lập công tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú). Nhân dịp này, Website Ủy ban nhân dân tỉnh xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc gần xa những tư liệu quý về những mốc son chói lọi của Tiểu đoàn 307 anh hùng - niềm tự hào của quân dân Bến Tre và Khu 8 nói chung trong kháng chiến chống Pháp.
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh Bến Tre năm 2018 Thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh Bến Tre năm 2018

Ngày 29/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 6128/KH-UBND thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp trong thực hiện nhiệm vụ CCHC. Bên cạnh đó, Kế hoạch phát huy vai trò tích cực của các cơ quan thông tin truyền thông trong việc phát hiện, phn ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực cũng như những mặt hạn chế trong công tác CCHC; nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, phóng viên phụ trách đưa tin, bài, phóng sự về CCHC; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức; thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng văn minh, hiện đại.

Nội dung Kế hoạch bao gồm: Tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu của CCHC đi với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; những quan điểm, chủ trương của Đng, chính sách pháp luật của Nhà nước về CCHC; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp, các đơn vị sự nghiệp công lập trong triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC và các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai công tác CCHC của Trung ương, của tỉnh; …

Theo Kế hoạch, các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xây dựng và ban hành Kế hoạch tuyên truyền CCHC của cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về tình hình, kết quả thực hiện CCHC.

Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Nội vụ để xử lý, đảm bảo thực hiện đúng Kế hoạch đã đề ra.

Xem chi tiết trong file đính kèm: KH_6128 UBND.pdf

Tải về: KH_6128 UBND.zip

04/01/2018 4:20 CHĐã ban hànhCải cách hành chính512No
Quan điểm tự phê bình và phê bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”Quan điểm tự phê bình và phê bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”
Với một khát vọng cháy bỏng, trí tuệ sáng suốt, mẫn tiệp, sáng tạo, tầm nhìn vượt thời đại, kết đọng trong những giá trị nhân văn cao đẹp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh là XYZ đã viết tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, tác phẩm đặc biệt đã nêu một trong những nội dung hết sức quan trọng trong di sản quý báu của Hồ Chí Minh là tự phê bình và phê bình trong công tác xây dựng Đảng, một vấn đề vừa có tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc về vấn đề xây dựng Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân và ngang tầm với yêu cầu của sự nghiệp cách mạng hiện nay.

​Với một khát vọng cháy bỏng, trí tuệ sáng suốt, mẫn tiệp, sáng tạo, tầm nhìn vượt thời đại, kết đọng trong những giá trị nhân văn cao đẹp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh là XYZ đã viết tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, tác phẩm đặc biệt đã nêu một trong những nội dung hết sức quan trọng trong di sản quý báu của Hồ Chí Minh là tự phê bình và phê bình trong công tác xây dựng Đảng, một vấn đề vừa có tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc về vấn đề xây dựng Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân và ngang tầm với yêu cầu của sự nghiệp cách mạng hiện nay.

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, không chỉ có chương đầu tiên có tiêu đề: “Phê bình và sửa chữa”, mà xuyên suốt cả tác phẩm Người đã phân tích một cách sâu sắc có căn cứ khoa học trên nhiều khía cạnh về phê bình và tự phê bình nhằm “Sửa đổi lối làm việc” của Đảng. Quan niệm về phê bình và tự phê bình của Hồ Chí Minh là “Phê bình là nêu ưu điểm và vạch khuyết điểm của đồng chí mình”, “Tự phê bình là nêu ưu điểm và vạch khuyết điểm của mình” . Tự phê bình và phê bình không phải là vấn đề mới mẻ nhưng vì có rất nhiều người chưa nhận thức đúng về nó, nên đã tiến hành sai, và vì vậy công việc tự phê bình và phê bình đã không có chất lượng, thậm chí, còn phản tác dụng, khi phê bình phải nêu cả ưu điểm và khuyết điểm.

Trong quan hệ giữa tự phê bình và phê bình thì phải tiến hành tự phê bình mình trước, phê bình người sau. Đây vừa là phương pháp, vừa là nghệ thuật trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” và Người kết luận “Trong công tác, trong tranh đấu, trong huấn luyện, các đảng viên các cán bộ cần phải luôn luôn tự hỏi mình, tự kiểm điểm mình và đồng chí mình. Luôn luôn dùng và khéo dùng cách phê bình và tự phê bình, thì khuyết điểm nhất định hết dần, ưu điểm nhất định thêm lên và Đảng ta nhất định thắng lợi” . Coi trọng tự phê bình là nhằm phát huy yếu tố tự giác ở mỗi người. Tự vấn, tự phán xét mình, nhìn nhận lại những ưu điểm, khuyết điểm của mình phải là một nhu cầu tự thân để sửa chữa hướng tới hoàn thiện mình. Đặc biệt đối với cán bộ đảng viên thực hiện được điều này để nêu gương đối với đồng chí và quần chúng nhân dân là rất tốt.

Hồ Chí Minh cũng chỉ ra hậu quả của việc không kịp thời thực hiện tự phê bình và phê bình là: “Nếu không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm của ta thì cũng như giấu giếm tật bệnh trong mình, không dám uống thuốc để bệnh ngày càng nặng thêm, nguy đến tính mệnh” . Từ đó, Bác yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên “mỗi ngày phải tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt”. Đảng cách mạng cần tự phê bình và phê bình như con người cần không khí, không có không khí con người sẽ chết, không có tự phê bình và phê bình Đảng khó lòng mà tồn tại. Chủ tich Hồ Chí Minh khẳng định: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính” .

Theo Người, Đảng muốn vững mạnh, được nhân dân tin tưởng gắn bó thì Đảng không được che giấu những khuyết điểm của mình, không sợ phê bình. Đảng phải nhận khuyết điểm của mình mà tự sửa chữa, để tiến bộ, và để rèn rũa cán bộ và đảng viên. Đảng yếu kém vì trong Đảng vẫn có nhiều đảng viên kém tính Đảng mắc nhiều thứ bệnh. Người đã chỉ rõ những thứ bệnh mà đảng viên kém tính Đảng hay mắc phải đó như: bệnh ba hoa, bệnh chủ quan, bệnh địa phương, bệnh ham danh vị, bệnh thiếu kỷ luật, bệnh cẩu thả, bệnh xa quần chúng, bệnh hình thức, bệnh ích kỷ, bệnh hủ hóa, bệnh thiếu ngăn nắp, bệnh lười biếng... Cán bộ đảng viên mắc phải một bệnh trong những bệnh đó sẽ dẫn đến hỏng việc. Vì vậy, trong Đảng phải ráo riết dùng phê bình và tự phê bình để giúp nhau chữa cho hết những bệnh ấy. Mục đích tiến hành phê bình, theo Hồ Chí Minh, “phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn, đúng hơn. Cốt đoàn kết thống nhất nội bộ”, “phê bình không phải để công kích, để nói xấu, để chửi rủa” . Như vậy, mục đích của phê bình hoàn toàn mang tính nhân văn, làm cho con người ta tốt hơn, hoàn thiện hơn, công việc tốt hơn, nội bộ đoàn kết hơn.

Tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng. Thông qua tự phê bình và phê bình mà Đảng ngày càng phát triển vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu. Trong công cuộc đổi mới phát triển đất nước, nhận định về đạo đức của cán bộ đảng viên, Đảng ta chỉ ra bên cạnh những ưu điểm đã đạt được còn nổi lên một số yếu kém khuyết điểm, nhất là khuyết điểm về công tác giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ đảng viên. Nhiều tổ chức Đảng và đảng viên chưa nhận rõ vai trò, tác dụng to lớn của vũ khí tự phê bình và phê bình trong công tác xây dựng Đảng; chưa tạo dựng được môi trường dân chủ thực sự để phát huy tác dụng của tự phê bình và phê bình; tự phê bình và phê bình còn có biểu hiện hình thức, qua loa chiếu lệ, một chiều; “tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình còn yếu”.

Nguyên nhân chủ yếu là do một số cấp ủy quan tâm đúng mức công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ; sinh hoạt chi bộ xem nhẹ công tác xây dựng Đảng; chưa tạo môi trường dân chủ cởi mở để cán bộ, đảng viên tham gia tự phê bình và phê bình; chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát; vai trò nêu gương của người đứng đầu chưa thể hiện rõ; ý thức tự giác phê bình của cán bộ, đảng viên kém.

Phát huy những giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình, để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân. Ngoài việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ thì mỗi cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng cần:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vai trò tác dụng to lớn của tự phê bình và phê bình; nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, kỷ luật trước Đảng, kiên quyết đấu tranh tự phê bình và phê bình. Khi thấy khuyết điểm “Không để mặc kệ. Mà ra sức tranh đấu sửa chữa những khuyết điểm, không để nó phát triển ra, không để nó có hại cho Đảng” .

Thứ hai, cần tạo ra môi trường dân chủ, cởi mở để kết hợp phê bình trong Đảng với phê bình của quần chúng nhân dân cho Đảng. Dân chủ để đảng viên được bày tỏ quan điểm của mình trước đúng sai, đặc biệt trước cấp trên của mình. Dân chủ thực sự chính là môi trường, điều kiện tốt nhất để phê bình và tự phê bình.  

Thứ ba, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tự phê bình và phê bình, tiến hành thường xuyên, phê bình từ trên xuống và từ dưới lên, nhất là từ dưới lên, xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Thứ tư, đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như tự phê bình và phê bình.

Thứ năm, phải kết hợp một cách chặt chẽ, thống nhất giữa tự phê bình và phê bình với công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật trong Đảng, đảm bảo tính nghiêm minh trong sinh hoạt.

Trong sự nghiệp đổi mới toàn dân tộc, Đảng ta xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt là yếu tố giúp cho Đảng ta ngày càng vững mạnh đủ sức lãnh đạo và tổ chức nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ cách mạng. Những tư tưởng của Người trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” vì vậy thực sự có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

05/10/2017 3:00 CHĐã ban hànhHọc và làm theo lời Bác1028Khánh MaiNo
Sự lãnh đạo của Đảng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhSự lãnh đạo của Đảng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa lớn của nhân loại. Vì vậy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng và xã hội đã có quá trình lịch sử liên tục, lâu dài và được Đảng ta sớm nhận thức đầy đủ, sâu sắc giá trị tư tưởng, đao đức, phong cách Hồ Chí Minh như lời điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam do Tổng Bí thư Lê Duẩn đọc trước lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh “Hồ Chủ tịch đã qua đời! Nhưng Người luôn luôn dẫn dắt chúng ta. Chúng ta vẫn cảm thấy có Người luôn bên cạnh. Bởi vì chúng ta vẫn đi theo con đường của Người, tiếp tục sự nghiệp vĩ đại của Người. Bởi vì Người vẫn sống mãi với non sông đất nước, tên tuổi và hình ảnh của Người ngày càng khắc sâu trong trái tim, khối óc của mỗi chúng ta”1.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa lớn của nhân loại. Vì vậy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng và xã hội đã có quá trình lịch sử liên tục, lâu dài và được Đảng ta sớm nhận thức đầy đủ, sâu sắc giá trị tư tưởng, đao đức, phong cách Hồ Chí Minh như lời điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam do Tổng Bí thư Lê Duẩn đọc trước lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh “Hồ Chủ tịch đã qua đời! Nhưng Người luôn luôn dẫn dắt chúng ta. Chúng ta vẫn cảm thấy có Người luôn bên cạnh. Bởi vì chúng ta vẫn đi theo con đường của Người, tiếp tục sự nghiệp vĩ đại của Người. Bởi vì Người vẫn sống mãi với non sông đất nước, tên tuổi và hình ảnh của Người ngày càng khắc sâu trong trái tim, khối óc của mỗi chúng ta”1.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (2/1951) đã khẳng định: “Đường lối chính trị, nề nếp làm việc và đạo đức cách mạng của Đảng ta hiện nay là đường lối, tác phong và đạo đức của Hồ Chí Minh. Toàn Đảng hãy ra sức học tập đường lối chính trị, tác phong và đạo đức cách mạng của Hồ Chủ tịch. Sự học tập ấy là điều kiện tiên quyết làm cho Đảng mạnh và làm cho cách mạng đi mau đến thắng lợi hoàn toàn”2.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, ngày 29/9/1969, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 173-CT/TW về đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo Di chúc của Hồ Chủ tịch”. Chỉ thị khẳng định “Tư tưởng, đạo đức và tác phong của Hồ Chủ tịch là kết tinh những truyền thống tốt đẹp và tinh hoa của dân tộc Việt Nam trong hơn bốn nghìn năm lịch sử, kết hợp với tư tưởng cách mạng triệt để của giai cấp công nhân, tư tưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin"3.

Đến ngày 6/3/1970, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 195-NQ/TW về cuộc vận động nâng cao chất lượng đảng viên và kết nạp đảng viên lớp Hồ Chí Minh. Trong nghị quyết, Trung ương đã quyết định kết nạp một lớp đảng viên mới lấy tên là Lớp Hồ Chí Minh, thời gian kết nạp từ 19/5/1970-19/5/1971 với yêu cầu “đợt kết nạp này phải đặc biệt chú trọng bảo đảm chất lượng đảng viên, bảo đảm tính trong sạch và vững mạnh của Đảng, phải được tiến hành thật tốt để làm mẫu mực cho công tác kết nạp đảng viên từ nay về sau”4.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng (3/1982) đã xác định: “Đảng phải đặc biệt coi trọng việc tổ chức học tập một cách có hệ thống tư tưởng, đạo đức, tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn Đảng” 5. Như vậy đã có bước phát triển trong nhận thức của Đảng ta, từ chỗ đặt vấn đề học tập đường lối chính trị, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh (1951), học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh (1960) đến khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh cùng với chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng. Do đó, năm 1991, tại Đại hội VII của Đảng đã đưa ra phương hướng nghiên cứu, học tập, vận dụng những tư tưởng của Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, Đảng ta xác định “Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động”.[6] Tư tưởng Hồ Chí Minh đã chính thức được đặt trong văn kiện Đại hội của Đảng, đồng thời toàn Đảng phải ra sức học tập một cách có hệ thống. Từ đó, việc nghiên cứu học tập tư tưởng Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, có cả các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Đến năm 2001, trong Báo cáo chính trị tại Đại hội IX của Đảng cũng xác định: “Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại. Tư tưởng Hồ Chí Minh soi đường cho cuộc đấu tranh của nhân dân ta giành thắng lợi, là tài sản tinh thần to lớn của Đảng và dân tộc ta”.

Để cụ thể thành những việc làm cụ thể trong học tập tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27/3/2003, Ban Bí thư khóa IX ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới Ðây là một sinh hoạt chính trị rộng lớn, rất quan trọng cần được tổ chức chặt chẽ, khoa học, có hệ thống và sau này phải trở thành nền nếp thường xuyên trong hoạt động của Ðảng và trong đời sống xã hội ta. Trong Chỉ thị, Đảng ta đã phân tích một cách toàn diện những thành tựu và hạn chế trong công tác nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh từ năm 1991 đến năm 2003, qua đó, đề ra mục đích, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh và việc tổ chức thực hiện. Hàng trăm nghìn lớp học được tổ chức, thu hút hàng chục triệu người tham gia học tập, nghiên cứu 10 chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh. Trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật, nhiều tác phẩm văn học, báo chí, tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh đã được giới thiệu rộng rãi ở trong nước và nước ngoài.

Đến năm 2006, trước thực trạng “tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, bênh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, công chức diễn ra nghiêm trọng”. Ngày 3-2-2007, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06 - CT/TW về tổ chức Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân. Chỉ thị ra đời nhằm làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biển mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội.

Để đánh dấu bước phát triển hoàn thiện hơn về chủ trương của Đảng, ngày 14/5/2011, Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) đã đưa tư tưởng Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định tư tưởng chính trị trong tình hình diễn biến phức tạp hiện nay. Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả nội dung của Chỉ thị, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hoạt động chính trị địa phương. Từ đó, tạo được sự thống nhất cao về nhận thức cũng như hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW Bộ Chính trị khóa XI, ngày 15/5/2016 Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Chỉ thị số 05, tiếp đó ngày 25/7/2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kế hoạch số 03-KH/TW về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Hướng dẫn 08-HD/BTGTW, ngày 19/8/2016 của Ban Tuyên giáo Trung ương về một số nội dung cụ thể thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 03 của Ban Bí thư. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị 27-CT-TTg về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII ra đời với 8 điểm mới  đã tiếp tục khẳng định việc học tập và làm theo gương Bác là việc làm thường xuyên của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân cũng chính là một giải pháp quan trọng, thiết thực góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.


1 Hồ Chí Minh: Toàn tập, NXB. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.15, tr.630.

2 ĐCSVN, Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II, Ban nghiên cứu Lịch sử Đảng TW, HN-1965, tr.15.

3 Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đảng Toàn tập, NXB. Chính trị Quốc gia, HN, 2000, t.30, tr.285.

4 Đảng Cộng sản Việt Nam, Sđd, t.31, tr.135.

5 Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, Nxb Sự thật, HN-1982, tr.61.

6 Đảng Cộng sản Việt Nam, Sđd, t.51, tr.29.

17/11/2016 10:25 CHĐã ban hànhHọc và làm theo lời Bác7019Khánh MaiNo
Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhĐẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể  trong toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong  cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phát huy những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW và ngày 8/9/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27/CT-TTg về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tiếp tục khẳng định việc học tập và làm theo gương Bác là việc làm thường xuyên của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể  trong toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong  cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phát huy những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW và ngày 8/9/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27/CT-TTg về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tiếp tục khẳng định việc học tập và làm theo gương Bác là việc làm thường xuyên của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

 

Đồng chí Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Ảnh: Khánh Mai)

Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII ra đời với 8 điểm mới cụ thể như sau:

Điểm mới thứ nhất là nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII đã nhấn mạnh hơn nữa về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của việc học tập và làm theo Bác đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng một cách toàn diện cả cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, chứ không chỉ giới hạn trong nhóm giải pháp về chính trị tư tưởng.

Điểm mới thứ hai, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII yêu cầu phải làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Điểm mới thứ ba, nhấn rất mạnh vai trò của “người đứng đầu”. Trong công tác tổ chức thực hiện Chỉ thị, Bộ Chính trị nhấn mạnh “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”, giao nhiệm vụ cho cấp ủy các cấp, trực tiếp là ban thường vụ cấp ủy, đồng chí bí thư cấp ủy chỉ đạo. Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng và xã hội.

Điểm mới thứ tư, trong Chỉ thị 05, Bộ Chính trị yêu cầu gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, nhấn mạnh gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, xây dựng hệ giá trị văn hoá và hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Điểm mới thứ năm, Bộ Chính trị đặc biệt yêu cầu gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương số 29-NQ/TW về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Điểm mới thứ sáu, Gắn “xây” với “chống”; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hằng năm và cả nhiệm kỳ.

Điểm mới thứ bảy, Chỉ thị 05 yêu cầu tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị với phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”.

Điểm mới thứ tám, trong Chỉ thị 05-CT/TW không giới hạn thời gian thực hiện, như trong Chỉ thị 06-CT/TW và Chỉ thị 03-CT/TW đều xác định việc thực hiện chỉ thị để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ khóa X và khóa XI. Lần này, Bộ Chính trị ban hành một Chỉ thị 05 rộng hơn về nội hàm, cao hơn về yêu cầu và lâu dài hơn về thời gian.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới ngày càng thực chất và có hiệu quả thiết thực, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cần tập trung thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau:

Một là, tăng cường quán triệt sâu ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị 05-CT/TW đối với công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay, để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ chủ chốt và người đứng đầu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan, các đoàn thể chính trị - xã hội.

Hai là, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai thực hiện phương châm “trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau”. Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các cơ quan, đơn vị có tác động rất lớn, quyết định hiệu quả việc làm theo gương Bác. Vì vậy, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các cơ quan, đơn vị phải thể hiện rõ tính gương mẫu, đi đầu trong việc học và làm theo Bác. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên quan trọng của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.

Ba là, rà soát lại các nội dung đăng ký làm theo, đánh giá xem cái gì làm được, cái gì chưa được, nguyên nhân; từ đó, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo làm cho được, cho có kết quả cụ thể. Kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục và xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đấu tranh khắc phục các biểu hiện suy thoái đạo đức và lối sống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chú trọng thực chất, tránh hình thức, nhất là kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện các nội dung đăng ký làm theo, kịp thời phát hiện uốn nắn những hạn chế, khuyết điểm, những việc làm chưa tốt.

Năm là, những tập trong bình chọn, tuyên dương, khen thưởng các gương điển hình tiêu biểu cần đúng thực chất, bảo đảm xuyên suốt; đồng thời, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên bồi dưỡng các tấm gương đó để nhân rộng, để tạo sự lan tỏa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh “là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam”. Di sản tư tưởng và tấm gương đạo đức cao đẹp của Người mãi mãi là tài sản quý báu của toàn Đảng, toàn dân ta, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ Người Việt Nam.

Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ra đời với sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của các cấp uỷ đảng theo phương châm trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể; đưa việc thực hiện Chỉ thị vào tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên hàng năm, cùng sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tin chắc rằng sẽ đạt được những kết quả rất đáng trân trọng.

21/09/2016 5:00 CHĐã ban hànhHọc và làm theo lời Bác8222Khánh MaiNo
Sáng mãi tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”Sáng mãi tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
Cuộc chiến đấu của nhân dân ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giành, giữ độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc đã phải chịu những tổn thất không sao kể siết. Hàng triệu bà mẹ đã bao lần tiễn con đi, là bao lần khóc thầm lặng lẽ bởi hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống hoặc mang thương tật suốt đời, nhiều người còn mang trong mình vết thương da cam. Để rồi còn đó hàng năm trong những ngày xuân về, tết đến nhiều nhà không được hưởng trọn niềm vui sum họp, vì người thân của họ đã ra đi mãi mãi không về. Sự hy sinh của các liệt sĩ, của thương bình, người có công với cách mạng vì dân tộc, vì đất nước là vô cùng to lớn và vô giá.

Cuộc chiến đấu của nhân dân ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giành, giữ độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc đã phải chịu những tổn thất không sao kể siết. Hàng triệu bà mẹ đã bao lần tiễn con đi, là bao lần khóc thầm lặng lẽ bởi hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống hoặc mang thương tật suốt đời, nhiều người còn mang trong mình vết thương da cam. Để rồi còn đó hàng năm trong những ngày xuân về, tết đến nhiều nhà không được hưởng trọn niềm vui sum họp, vì người thân của họ đã ra đi mãi mãi không về. Sự hy sinh của các liệt sĩ, của thương bình, người có công với cách mạng vì dân tộc, vì đất nước là vô cùng to lớn và vô giá.

 

(Ảnh TL)

Để tỏ lòng biết ơn đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, tại Hội nghị đại biểu các ngành, các cơ quan Trung ương, các khu và các tỉnh vùng đồng bào dân tộc họp ở xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (tháng 6/1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị chọn ngày 27/7 làm Ngày Thương binh toàn quốc (sau đổi thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ). Kể từ đó, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành một trong những ngày truyền thống đạo lý nhân ái tốt đẹp về thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, được hình thành trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước. Truyền thống đó được hun đúc, kết tinh, phát huy từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác. Đặc biệt, trong thời đại Hồ Chí Minh, Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã ghi dấu công lao anh dũng những người con ưu tú của nước Việt đã không tiếc xương máu để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Tổ quốc Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn hy sinh to lớn, vô giá các anh hùng thương binh, liệt sĩ đã đem máu xương của mình tô thắm cho màu cờ Tổ quốc trong các giai đoạn lịch sử và để đến hôm nay luôn luôn đỏ thắm, tươi đẹp.

Kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016), là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nhớ lại những quan điểm, tư tưởng và tấm lòng cao cả, thắm đượm tình thương bao la mà sinh thời Bác đã viết thư gửi cho các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ. Những bức thư Bác viết gởi cho các đồng chí thương binh và gia đình liệt sĩ với lời lẽ thật giản dị, chân thành, mộc mạc, ai đọc cũng xúc động và cảm nhận được tình cảm cao cả của Bác qua những lời động viên, an ủi rất cụ thể, thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc và mãi luôn  trường tồn với thời gian, cũng như ở mọi lúc, mọi nơi.

Nhớ lại, ngày 07/1/1946 trong bức thư Bác Hồ gửi đăng trên báo Cứu quốc: “Vì muốn thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ cảm ơn những liệt sĩ đã hy sinh tính mệnh cho nền tự do, độc lập, thống nhất của nước nhà - hoặc trong thời kỳ cách mạng, hoặc trong thời kỳ kháng chiến, tôi gửi lời chào thân ái đến các gia đình liệt sĩ và tôi nhận các con liệt sỹ làm con nuôi của tôi". Ngày 15/8/1946, Bác viết thư cỗ vũ: "Từ trước đồng bào đã giúp đỡ nhiều. Nhưng tay chân tàn phế của thương binh sẽ không mọc lại được và những tử sĩ cũng không tái sinh, mà lòng bác ái của đồng bào cũng không có hạn. Vì vậy tôi mong và chắc rằng: Đồng bào trước đã giúp đỡ sau này sẽ sẵn sàng giúp đỡ mãi".

Ngày 17/11/1946, Hội tổ chức lễ Mùa đông binh sỹ, tại buổi lễ ra mắt của Hội, Bác Hồ đã tặng chiếc áo rét Bác đang mặc, chiếc áo lụa, một tháng lương và đề nghị Chính phủ chọn một ngày để tỏ lòng biết ơn các đồng chí  thương binh, gia đình liệt sĩ. Ngày 8/1/1947, trong thư khen ngợi công lao của các thương binh, sự tận tâm của các y sĩ, hộ lý cứu thương trong việc chăm sóc thương binh, Bác viết: "Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế".

 

Đền thờ Liệt sĩ tại xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách do nhân dân và các mạnh thường quân đóng góp xây dựng. (Ảnh TTr)

Tháng 1/1947, Bác Hồ gửi Bác sĩ Vũ Đình Tụng, là một người cha liệt sĩ một bức thư đầy xúc động, bức thư có đoạn: "... Cháu và anh em thanh niên khác dũng cảm hy sinh để giữ gìn đất nước. Thế là họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi, vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn sống với non sông Việt Nam". Và ngày 16/2/1947, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 19-SL về chế độ hưu bổng, thương tật, tiền tuất cho thân nhân tử sĩ.

Tháng 7/1948, kỷ niệm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”, Bác viết: "Chắc các đồng chí không khỏi phân vân. Nhưng không, các đồng chí nên một mặt nuôi lại sức khỏe, một mặt cố gắng học tập. Khi đã khôi phục sức khỏe, các đồng chí sẽ hăng hái tham gia công tác tăng gia sản xuất, để giúp ích cho Tổ quốc, cũng như các đồng chí đã anh dũng giữ gìn non sông, các đồng chí sẽ trở nên người công dân kiểu mẫu ở hậu phương cũng như các đồng chí đã làm người chiến sĩ kiểu mẫu ở ngoài mặt trận. Tôi cùng đồng bào luôn luôn nhớ đến các đồng chí...".

Tháng 8/1948, Bác viết thư cho cụ Tạ Quang Yên ở Nam Định bày tỏ lòng cảm động khi biết tin cụ có 6 người con tham gia kháng chiến, trong đó 4 người đã hy sinh oanh liệt vì Tổ quốc: "Tôi trân trọng thay mặt Chính phủ gởi lời khen ngợi và tặng Cụ mấy chữ: "Một nhà trung hiếu/ Muôn thuở thơm danh". Nhân dịp này tôi xin biếu cụ một cái áo mà đồng bào đã biếu tôi".

Tháng 7/1949, Bác viết thư gửi cho Bộ trưởng Vũ Đình Tụng: "Hôm đó Bộ không tổ chức lạc quyên. Nhưng Bộ vẫn trông mong và hoan nghênh đồng bào tùy hoàn cảnh mà gửi thư, tặng quà hoặc quyên giúp. Vậy tôi xin xung phong: Tặng một số khăn mặt và áo quần mà đồng bào các nơi đã biếu. Gửi một tháng lương là 1.000 đồng. Và nhờ cụ chuyển lời thân ái của tôi an ủi anh em thương binh cùng các gia đình tử sĩ".

Tháng 7/1950, Bác viết: "Tôi mong rằng các đoàn thể văn hóa, công nhân, nông dân, phụ nữ, nhi đồng và bộ đội hoặc đến an ủi thương binh và gia đình tử sĩ, hoặc viết thư hỏi thăm, ai sẵn có quà gì thì biếu quà ấy để tỏ lòng thương mến. Nhân dịp này, tôi xin gửi một tháng lương để góp vào quỹ tổ chức".

Tháng 7/1951, Bác viết: "Mỗi xã trích một phần ruộng công, nếu không có ruộng công thì mượn được ruộng của những đồng bào hằng tâm hằng sản, nếu không mượn được ruộng thì chính quyền đoàn thể và đồng bào trong xã chung sức phát vỡ một số đất mới để giúp thương binh. Chính quyền đoàn thể và đồng bào trong xã sẽ tổ chức việc cày cấy, chăm nom, gặt hái những ruộng đất ấy. Hoa lợi sẽ nuôi thương binh. Tùy theo số ruộng đất trích được, mượn được hoặc khai khẩn được mà đón nhiều hoặc ít thương binh về xã. Anh em thương binh sẽ tùy sức mà làm những công việc nhẹ như học may vá, đan đát, hớt tóc hoặc giúp việc phòng giấy, giúp việc bình dân học vụ trong làng".

 

Viếng mộ đồng đội nằm yên nghĩ ở nghĩa trang Hồ Cỏ, xã Thạnh Phong - Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. (Ảnh TTr)

Tháng 7/1953, Bác lại gửi thư cho cụ Bộ trưởng: "Nhân dịp Ngày Thương binh, tôi xin gửi một tháng lương của tôi và 50 cái khăn tay do đồng bào phụ nữ Thái biếu tôi, nhờ cụ chuyển cho anh em thương binh với lời chào thân ái của tôi".

Tháng 7/1954, Bác lại viết: "Tôi gửi cụ 30.000 đồng do một kiều bào ở Trung Quốc gửi tặng và một tháng lương 45.000 đồng để cụ làm quà cho anh em".

Tháng 7/1958, Bác viết: "Bác mong những anh em thương tật nặng thì yên tâm an dưỡng. Các anh em khác thì tùy khả năng của mình, hăng hái tham gia sản xuất trong các tổ đổi công và hợp tác xã".

Tháng 7/1959, Bác lại viết: "Tôi nhắc các cơ quan, đoàn thể chấp hành chu đáo chính sách của Đảng và Chính phủ đối với thương binh và gia đình liệt sĩ, để anh em thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ được ổn định hơn nữa trong công tác và trong đời sống".

Tháng 7/1967, Bác viết thư khen cán bộ và nhân viên quân y. Bác căn dặn: "Luôn luôn ghi nhớ rằng người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải là người mẹ hiền hết lòng hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh, tích cực nâng cao sức khỏe của bộ đội, góp phần cùng toàn quân, toàn dân đẩy mạnh sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn".

Ngoài những thư Bác viết nhân Ngày Thương bình - Liệt sĩ 27/7 hàng năm, Bác còn viết thư gửi cho Bộ trưởng Bộ Thương binh: "Tôi tiếp được báo cáo nhiều nơi, khen ngợi một số anh em thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ đã trở nên gương mẫu trong xã. Tôi mong rằng Bộ trưởng nêu những thành tích và kinh nghiệm quý báu để các xã và những anh em khác noi theo". Cũng như ngày 31/12/1954, trước ngày nhân dân Thủ đô đón Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về sau chín năm trường kỳ kháng chiến  chống thực dân Pháp, Bác dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước tới đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ Hà Nội, Bác xúc động nói: “Chí khí dũng cảm của các liệt sĩ đã thấm nhuần vào tâm hồn của toàn quân quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giành hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ. Máu đỏ của các liệt sĩ đã nhuốm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh...".

Trước lúc đi xa về ngủ yên trong lòng đất mẹ, trong bản Di chúc được viết bổ sung vào tháng 5/1968, Bác đã căn dặn rất cặn kẽ, cảm động: "Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xướng máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần tự lực cánh sinh. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố - làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha, mẹ, vợ, con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền đại phương phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để cho họ bị đói rét. Để hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" trở thành phong trào sôi nổi, thiết thực, Bác Hồ kêu gọi mọi người phải xuất phát từ tình cảm chân thành, sự tự nguyện tự giác, phù hợp với điều kiện, khả năng của mỗi người, không nên hăng hái thái quá: "Các cụ già thượng thọ, các cháu bé sơ sinh, bộ đội, công an trên các mặt trận, những đồng bào đang đau yếu thì không nên nhịn, còn tất cả mọi người khác đều nhịn ăn một bữa một cách tự động, tuyệt đối không cưỡng bức, làm sao cho mọi người hăng hái tham gia đền ơn đáp nghĩa".

 

Hoạt động Thắp nến tri ân hàng năm của tuổi trẻ Bến Tre tại các đền thờ liệt sĩ trong tỉnh. (Ảnh TLTP)

Giờ đây, ôn lại tư tưởng, tình cảm cao cả, sự quan tâm chăm sóc của Bác Hồ đối với công tác chăm sóc thương binh - liệt sĩ và người có công với cách mạng, cũng như những món quà hàng năm Bác gửi tặng thương binh, gia đình liệt sĩ thật giản dị, nhưng vô cùng quý giá. Đó là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với thương bệnh binh, cũng như làm ấm lòng người chiến sĩ và gia đình liệt sĩ. Đáp lại tình cảm của Bác và bằng tinh thần, nghị lực, ý chí của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiều thương, bệnh binh và gia đình liệt sĩ đã có nhiều cố gắng vươn lên, tự lực cánh sinh trong lao động sản xuất, học tập và trong cuộc sống; không những đã tạo ra công ăn việc làm cho mình và gia đình mình, mà còn tích cực giúp đỡ đồng đội và con em của họ tạo dựng nên một cuộc sống có ích hơn, tươi đẹp hơn. Và các đồng chí thương binh đã làm đúng theo lời Bác dạy thương binh "tàn nhưng không phế".

Quán triệt và thực hiện Di chúc của Bác về chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, nhiều năm qua Đảng, Chính phủ, chính quyền các cấp, cùng đoàn thể, toàn quân, toàn dân ta đã, đang tiếp tục thực hiện tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" và các chính sách ưu tiên đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đồng bào ta trên khắp mọi miền của Tổ quốc nói chung, Bến Tre nói riêng cũng đã và đang tiếp tục chung sức, chung lòng làm nhiều việc có ý nghĩa thiết thực như: tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, xây nhà tình nghĩa, lập Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, giúp đỡ thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ, tìm mộ liệt sĩ...

Tỉnh ta cũng đã tập trung thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công trong tỉnh theo quy định trong nhiều năm qua và vận động xã hội hóa thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn". Các cấp ủy Đảng, chính quyền hàng năm đều tổ chức hoạt động chuẩn bị kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7); Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp trong tỉnh hàng năm đều có kế hoạch tổ chức đêm “Thắp nến tri ân” ở các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm đầy nghĩa tình, góp phần động viên, an ủi, tạo không khí đầm ấm, phấn khởi cho thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng.

Hơn bao giờ hết, ngày nay được sống trong cảnh đất nước thanh bình, càng làm cho chúng ta không quên công lao và sự hy sinh cao cả, to lớn của các thương binh, liệt sĩ. Việc làm thiết thực nhất là hàng năm mỗi cán bộ, công chức, viên chức tự giác ủng hộ cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ một ngày lương, thì hành động ấy có ý nghĩa biết bao. Và làm tốt những điều đó, chúng ta không chỉ tri ân những người con anh hùng liệt sĩ, mà còn cổ vũ động viên, góp phần làm ấm lòng cho những gia đình đã lần lượt tiễn chồng, con ra đi mãi mãi, cũng như những gia đình bao lần tiễn con đi, bao lần khóc thầm lặng lẽ.

Phát huy truyền thống và thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", một nét đẹp văn hóa truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mỗi người hãy chung tay với các cấp, các ngành thăm hỏi, chăm sóc sức khoẻ, chia sẻ khó khăn bằng những hành động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất, cũng như để phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên quê hương Đồng Khởi. Đặc biệt, là góp phần xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta, nhất là góp phần làm cho tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn tỏa sáng trong thực tiễn. Và  hãy cùng thấp nén hương lòng, kính cẩn, nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ bất diệt và đồng bào đã hy sinh anh dũng vì Tổ quốc; tri ân những người đã để lại một phần cơ thể, để chúng ta hưởng được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc ngày hôm nay.

26/07/2016 8:00 SAĐã ban hànhHọc và làm theo lời Bác6885Trâm DuyênNo
Chợ Lách: Bàn giao 9 căn nhà tình thương tại xã Sơn Định Chợ Lách: Bàn giao 9 căn nhà tình thương tại xã Sơn Định
Ngày 12/11/2014, xã Sơn Định huyện Chợ Lách tổ chức bàn giao 9 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
 

Ngày 12/11/2014, xã Sơn Định huyện Chợ Lách tổ chức bàn giao 9 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tấn Bửu - Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre; ông Lê Văn Thế - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đến dự.

Image
Ông Nguyễn Tấn Bửu trao bảng tượng trưng hỗ trợ nhà tình thương cho hộ nghèo. (Ảnh: Việt Cường)

Các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương trong đợt này là ông Thái Văn Em, bà Lê Thị Ấu ở ấp Sơn Phụng; ông Phạm Chí Thuyền, ông Huỳnh Anh Định ở ấp Sơn Long; ông Dương Thanh Sang, Trần Văn Vũ ở ấp Sơn Châu; ông Trần Văn Mai ở ấp Thới Lộc; ông Huỳnh Văn Tâm ở ấp Tân Phú và ông Nguyễn Văn Khoa ở ấp Phụng Châu.

Giá trị mỗi căn nhà từ 35 - 45 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre hỗ trợ mỗi căn 30 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. Các căn nhà có kết cấu nền tráng xi-măng hoặc lót gạch, vách tường, mái lợp tôn, diện tích từ 30 - 50 m2.

Đợt trao tặng nhà tình thương lần này không chỉ hỗ trợ 9 hộ nghèo ở xã Sơn Định có ngôi nhà mới lành lặn, kiên cố hơn, là cơ sở để vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống mà còn giúp địa phương hoàn thành tiêu chí về nhà ở dân cư, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới vào cuối năm theo kế hoạch đề ra. 

14/11/2014 4:00 CHĐã ban hànhThông tin nhân đạo8867Việt Cường No
Chi hội Minh Tâm đến với bà con nghèo vùng biển Thạnh PhúChi hội Minh Tâm đến với bà con nghèo vùng biển Thạnh Phú
Những ngày đầu tháng 11/2014, bà con nghèo ở 3 xã Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải huyện Thạnh Phú hân hoan, vui tươi như ngày hội.

Những ngày đầu tháng 11/2014, bà con nghèo ở 3 xã Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải huyện Thạnh Phú hân hoan, vui tươi như ngày hội.

Đoàn y, bác sĩ Chi hội Minh Tâm, TP. Hồ Chí Minh cùng các nhà tài trợ, các tình nguyện viên gồm 240 người đã đến khám bệnh, cấp thuốc, cắt uốn tóc, chụp ảnh, tổ chức tặng quà, tặng xe đạp, học phẩm cho học sinh nghèo và tổ chức vui chơi cùng trẻ em.

Image
Khám bệnh miễn phí cho người nghèo. (Ảnh: Hồng Nga)

Đây là lần đầu tiên ở 3 xã vùng ven biển tiếp đón 1 đoàn từ thiện có quy mô lớn. Các anh, chị trong đoàn dù ở TP. Hồ Chí Minh nhưng đúng 8g sáng 2/11/2014 đã có mặt tại địa điểm và nhanh chóng triển khai đúng 8g30’ đã bắt đầu hoạt động và kết thúc vào 16g cùng ngày.

Đoàn đã tiếp nhận 899 bệnh nhân khám nội tổng quát, nha khoa, phụ khoa, nhãn khoa và y học cổ truyền; thực hiện 2.326 lượt siêu âm, điện tim, và các xét nghiệm; cắt, uốn, nhuộm tóc cho 410 người; chụp ảnh lưu niệm cho 220 người; tặng 900 phần quà cho bệnh nhân; 200 phần học phẩm và 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại đây còn tổ chức các trò chơi múa rối phục vụ cho học sinh.

Được biết tổng chi phí của hoạt động này trên 310 triệu đồng.

Nhằm tri ân sự đóng góp của Chi hội Minh Tâm, ông Ngũ Văn Hoá - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre đã trao 3 kỷ niệm chương cho chi hội và nhà tài trợ gồm Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn, CoopMart Bến Tre.​

05/11/2014 5:00 CHĐã ban hànhThông tin nhân đạo8165Hồng NgaNo
Thạnh Phú bàn giao nhà tình nghĩa và nghĩa tình đồng đội cho các đối tượng chính sáchThạnh Phú bàn giao nhà tình nghĩa và nghĩa tình đồng đội cho các đối tượng chính sách
Huyện Thạnh Phú vừa bàn giao 6 căn nhà tình nghĩa và nghĩa tình đồng đội cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở, trong đó xã An Qui có 02 căn nhà tình nghĩa, xã Mỹ An có 01 căn nhà tình nghĩa, 02 căn nhà nghĩa tình đồng đội và xã An Điền có 01 căn nhà nghĩa tình đồng đội.

Huyện Thạnh Phú vừa bàn giao 6 căn nhà tình nghĩa và nghĩa tình đồng đội cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở, trong đó xã An Qui có 02 căn nhà tình nghĩa, xã Mỹ An có 01 căn nhà tình nghĩa, 02 căn nhà nghĩa tình đồng đội và xã An Điền có 01 căn nhà nghĩa tình đồng đội. 

Image
Lễ bàn giao nhà tình nghĩa tại xã Mỹ An. (Ảnh: Lê Chẳn)

Tổng kinh phí xây dựng các căn nhà tìnhnghĩa và nghĩa tình đồng đội là 270 triệu đồng do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Tre, Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre và các mạnh thường quân ở Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. 

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Thạnh Phú đã xây dựng và bàn giao 14 căn nhà tình nghĩa, 127 nhà tình thương và 21 căn nhà nghĩa tình đồng đội, với tổng kinh phí 5 tỷ 690 triệu đồng, do các công ty, doanh nghiệp và các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tài trợ. 

Ngoài ra, Thạnh Phú còn xây dựng mới, sửa chữa và bàn giao 218 căn nhà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, kinh phí 9,5 tỷ đồng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, góp phần cùng huyện thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội năm 2014.

05/11/2014 4:00 CHĐã ban hànhThông tin nhân đạo7727Lê ChẳnNo
THƯ CẢM ƠNTHƯ CẢM ƠN

Hội KHKT Cầu Đường Bến Tre và lãnh đạo các huyện Giồng Trôm, Thạnh Phú, Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Ba Tri chân thành cảm ơn các tổ chức xã hội từ thiện với tấm lòng từ thiện, tình cảm hỗ trợ giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Số tiền hỗ trợ được tổ chức xây cầu, lộ sau đây:

1/. Bảo hiểm PV1 – Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 30 triệu đồng, góp phần xây cầu Tổ NDTQ Số 8 (dài 8 mét, rộng 3 mét) ở ấp Phụng Ngoại, xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

2/. Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn hỗ trợ 100 triệu đồng, góp phần xây cầu Tổ NDTQ Số 9 (dài 20 mét) ở ấp Long Quới, xã Long Định, huyện Bình Đại.

3/. Bệnh viện Phụ sản Mê Kông Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng và Hội Tương tế Bình Dương hỗ trợ 10 triệu đồng. Cộng là 60 triệu đồng góp phần xây cầu Ngọn Lớn (dài 16 mét) ở ấp Phú Sơn, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam.

4/. Bà Tươi, công tác Quân khu 9, hỗ trợ 65 triệu đồng, góp phần xây lộ bê-tông vào cầu Ngọn Lớn (dài 50 mét, rộng 2 mét) ở ấp Phú Sơn, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam.

5/. Hòa thượng Thích Nhật Thiện – Hội Từ thiện Nhân đạo Việt Mỹ hỗ trợ 70 triệu đồng, góp phần xây cầu Tổ NDTQ Số 10 (dài 12 mét, rộng 2 mét) ở ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

6/. Bà Đỗ Thị Lan – Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, vận động cán bộ hưu ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 80 triệu đồng, góp phần xây dựng cầu Tổ NDTQ Số 7 (dài 12 mét) ở ấp 4 – Giồng Gạch, xã An Hiệp, huyện Ba Tri.

7/. Hội Khuyến học Việt Nam vận động hỗ trợ 176 triệu đồng, góp phần xây dựng cầu Rạch Bùng (dài 26 mét) ở ấp An Bình, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

8/. Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng, góp phần xây cầu Rạch An Bường (dài 26 mét) ở ấp An Bình, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

9/. Ông Lê Văn Út ở ấp Phụng Ngoại, xã Lương Phú, hỗ trợ 70 triệu đồng, góp phần sửa chữa nâng cấp đền thờ liệt sĩ ở xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

10/. Nhóm cựu nữ sinh Trường Gia Long, nay là Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai – Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ 30 triệu đồng, góp phần xây cầu Lộ Bờ Thầy ở ấp Phú Lộc Thượng, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam.

Hội KHKT Cầu đường Bến Tre​​

05/11/2014 3:00 CHĐã ban hànhThông tin nhân đạo7687Hội KHKT Cầu đường Bến TreNo
Hoạt động 9 tháng đầu năm 2014 của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre Hoạt động 9 tháng đầu năm 2014 của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">9 tháng đầu năm 2014, dù đời sống kinh tế và hoạt động sản xuất kinh
doanh còn lắm khó khăn nhưng tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay, cùng
đồng hành chăm lo cho người nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật luôn
nồng ấm.</font></p></div>

9 tháng đầu năm 2014, dù đời sống kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh còn lắm khó khăn nhưng tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay, cùng đồng hành chăm lo cho người nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật luôn nồng ấm.

Image
Bếp ăn từ thiện. (Ảnh: Hồng Nga)

Được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong ngoài nước, Hội đã vận động phẫu thuật 49 ca bệnh tim; 732 ca phẫu thuật mắt; tổ chức khám bệnh cấp thuốc cho bà con nghèo ở nông thôn, mời 5 đoàn y, bác sĩ ở các bệnh viện TP.Hồ Chí Minh và nước ngoài về khám chuyên khoa các bệnh về tim mạch, xương khớp, làm chân giả và khuyết tật chi... 

Hội đã khám 45.535 lượt bệnh nhân và gắn 208 chân giả cho những người tàn tật; vận động cấp 167 xe lăn, xe lắc; trao tặng 88 nhà tình nghĩa, tình thương; các bếp ăn từ thiện đã cấp 168.450 suất ăn cho bệnh nhân nghèo và thân nhân nuôi bệnh; cứu giúp trên 190 trường hợp bệnh ngặt nghèo; Quỹ học bổng Nhân Thiện đã vận động trao 5.057 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Image
Nhà tài trợ thăm bệnh nhân nghèo sau phẫu thuật mắt. (Ảnh: Hồng Nga)

Ngoài ra, Hội còn tiếp nhận theo yêu cầu của nhà tài trợ cấp 29.655 phần quà, cầu đường nông thôn, giếng nước, thực phẩm chức năng, thuốc trị bệnh, quần áo, mùng màn...

9 tháng đầu năm 2014, Hội cùng các chi hội vận động mang đến cho người nghèo và trẻ em khuyết tật được thụ hưởng qua các chương trình tổng giá trị trên 49 tỷ đồng.

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre xin tri ân những tấm lòng nhân ái của quý nhà tài trợ gần xa và hy vọng thời gian tới Hội mong được tiếp tục làm một nhịp cầu kết nối, san sẻ, mang niềm vui đến mọi nhà.

 
07/10/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo8336Hồng NgaNo
Công ty GreenFeed Việt Nam tặng quà cho học sinh nghèo các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng TrômCông ty GreenFeed Việt Nam tặng quà cho học sinh nghèo các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Ngày 27/9/2014, nhà tài trợ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh&nbsp; Bến Tre, Hội
 Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc, Ủy ban nhân dân xã Hòa Lộc tổ chức buổi lễ
trao học bổng cho 67 học sinh nghèo hiếu học 3 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày
Nam và huyện Giồng Trôm. Ông Lê Văn Gặp – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội
Nông dân tỉnh đến dự.</font></p></div>

Ngày 27/9/2014, nhà tài trợ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh  Bến Tre, Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc, Ủy ban nhân dân xã Hòa Lộc tổ chức buổi lễ trao học bổng cho 67 học sinh nghèo hiếu học 3 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và huyện Giồng Trôm. Ông Lê Văn Gặp – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đến dự.

Image
Đại diện nhà tài trợ trao học bổng và học phẩm cho học sinh nghèo. (Ảnh: Duy Linh)

67 em học sinh được trao học bổng đợt này đến từ 3 huyện, trong đó huyện Mỏ Cày Bắc 21 em, Mỏ Cày Nam và huyện Giồng Trôm cùng có 23 em được trao. Trong đó, 52 học sinh giỏi được trao học bổng 1 triệu đồng, và 15 học sinh khá được trao học bổng 500.000 đồng; các em chuyển từ cấp I lên cấp II là 1 triệu đồng, từ cấp II lên cấp III là 2 triệu đồng, từ cấp III vào đại học là 3 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi em học sinh còn được tăng 1 phần quà gồm 10 quyển tập và 5 cây viết. Tổng kinh phí trao học bổng và quà là 87 triệu 500 ngàn đồng, do Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam tài trợ.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” giai đoạn 2014 – 2016 của Công ty Cổ phần GreenFreed Việt Nam.

 
02/10/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo6883Duy LinhNo
THƯ CẢM ƠNTHƯ CẢM ƠN
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Hội KHKT Cầu đường Bến Tre và lãnh đạo các huyện Thạnh Phú, Giồng Trôm,
Ba Tri, Mỏ Cày Nam chân thành cảm ơn các tổ chức xã hội từ thiện, với
tấm lòng từ thiện, tình cảm hỗ trợ giao thông nông thôn vùng sâu, vùng
xa còn khó khăn. Số tiền hỗ trợ được tổ chức xây cầu, lộ sau đây.</font></p></div>

Hội KHKT Cầu đường Bến Tre và lãnh đạo các huyện Thạnh Phú, Giồng Trôm, Ba Tri, Mỏ Cày Nam chân thành cảm ơn các tổ chức xã hội từ thiện, với tấm lòng từ thiện, tình cảm hỗ trợ giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Số tiền hỗ trợ được tổ chức xây cầu, lộ sau đây:

1/. Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng góp phần với dân xây cầu 8/3 (dài 21 mét) ở ấp Tân Phú I, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam.

2/. Nhóm Ái Hữu Công Chánh Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 32 triệu đồng góp phần xây cầu Kinh Suôi (dài 17 mét, rộng 2 mét) ở ấp Thạnh Tân, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú.

3/. Bà Nguyễn Thị Hai ở ấp Quí Đức, xã Quới Điền, hỗ trợ 79 triệu đồng góp phần xây cầu Quí Bình, xã Hoà Lợi, huyện Thạnh Phú (dài 12 mét, rộng 2,2 mét).

4/. Ngân hàng Đầu tư Phát triển Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 157 triệu đồng, góp phần xây dựng cầu Nguyễn Thành Thân (dài 22 mét, rộng 2,4 mét) ở ấp Quí Hoà, xã Hoà Lợi, huyện Thạnh Phú.

5/. Ông Sáu Thọ Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 70 triệu đồng góp phần xây dựng cầu ấp Quý Mỹ, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú (dài 12 mét, rộng 2 mét).

6/. Hội Phụ nữ Từ thiện Thành phố Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ 75 triệu đồng góp phần xây dựng cầu Rạch Nước Chảy (dài 24 mét, rộng 2 mét) ở ấp An Hoà B, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

7/. Bà Sương, thành viên ban liên lạc đồng hương huyện Giồng Trôm vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, góp phần xây dựng cầu Rạch U (dài 20 mét) ở ấp Xẻo Sâu, xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

8/. Hội KHKT Cầu đường Bến Tre hỗ trợ 3 triệu đồng quỹ khuyến học ở xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

9/. Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ 100/140 triệu đồng, góp phần xây cầu An Bường (dài 24 mét), ấp An Bình, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

10/. Gia đình Thượng tướng Trần Văn Trà – Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 36 triệu đồng, góp phần xây cầu An Bường, ấp An Bình, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

11/. Hội KHKT Cầu đường Bến Tre hỗ trợ 13 triệu đồng góp phần xây con lộ bê-tông (dài 177 mét) ở Tổ NDTQ Số 6, ấp Phú Hữu, xã Phú Hưng, Thành phố Bến Tre.

12/. Nhóm Từ thiện Sư cô An Nghĩa – Thành phố Hồ Chí Minh và bà Huỳnh Anh Phương – Việt kiều Mỹ hỗ trợ 90 triệu đồng, góp phần xây dựng cầu Lộ Bờ Thầy (dài 32 mét, rộng 2 mét lọt lòng) ở ấp Phú Lộc Thượng, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam.

13/. Gia đình ông Nguyễn Thanh Xuân và gia đình bà Phạm Thị Tư ở xã Phước Long vận động con cháu ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 60 triệu đồng góp phần xây dựng cầu Xẻo Nhang II ở ấp Mỹ Quới, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm.

14/. Thiền viện Trúc Lâm – Trí Đức – Đồng Nai hỗ trợ 150 triệu đồng, góp phần xây cầu Bến Dong (dài 16 mét, rộng 2 mét) ở ấp 2 – An Điền Bé, xã An Hiệp, huyện Ba Tri.

 
02/10/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo7407Hội KHKT Cầu đường Bến TreNo
Nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo ở các xã ven biểnNhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo ở các xã ven biển
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Ngày 28/9/2014, nhóm từ thiện Khoa và những người bạn ở Thành phố Hồ Chí
 Minh đã phối hợp với Huyện đoàn Thạnh Phú đến Trường THCS Thạnh Hải
trao 3 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gồm các
em: Đặng Thị Thùy Dung, Nguyễn Thị Nguyệt Huỳnh, học sinh lớp 7, và em
Trần Thị Diễm Trinh, học sinh lớp 8. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu
đồng do các thành viên trong nhóm đóng góp. Ngoài ra, nhóm từ thiện còn
tặng các em dụng cụ học tập, sách vở, đèn chiếu sáng dùng cho học tập.</font></p></div>

Ngày 28/9/2014, nhóm từ thiện Khoa và những người bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Huyện đoàn Thạnh Phú đến Trường THCS Thạnh Hải trao 3 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gồm các em: Đặng Thị Thùy Dung, Nguyễn Thị Nguyệt Huỳnh, học sinh lớp 7, và em Trần Thị Diễm Trinh, học sinh lớp 8. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng do các thành viên trong nhóm đóng góp. Ngoài ra, nhóm từ thiện còn tặng các em dụng cụ học tập, sách vở, đèn chiếu sáng dùng cho học tập.

Cùng ngày, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo người tàn trật và trẻ mồ côi huyện Thạnh Phú phối hợp với trường THCS Thạnh Phong tổ chức trao thẻ bảo hiểm y tế cho 100 học sinh hộ cận nghèo.

Theo đó, đã trao 34 thẻ BHYT đã được cho học sinh Trường THCS Thạnh Phong, 26 thẻ trao cho học sinh Trường Tiểu học Giao Thạnh và 40 thẻ cho học sinh Trường Tiểu học, Trường THCS An Điền. Tổng kinh phí trao thẻ BHYT là hơn 20 triệu đồng do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo người tàn trật và trẻ mồ côi huyện vận động em Nguyễn Văn Nghị, ở Quận 7, Thành phồ Hồ Chí Minh tài trợ.

Trước đó, ngày 27/9/2014, Hội Kết nối yêu thương của huyện Thạnh Phú đã đến xã Thạnh Phong trao tặng 100 phần quà cho các gia đình khuyết tật, neo đơn và hộ nghèo, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng gồm gạo, mì tôm, nước tương, dầu ăn và đường, tổng kinh phí tặng quà là 20 triệu đồng, do các thành viên trong Hội Kết nối yêu thương huyện đóng góp.

Đây là hoạt động ý nghĩa, các phần quà tuy không lớn lắm về giá trị vật chất nhưng đã thể hiện sự quan tâm chia sẻ đối với các hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống.

 

30/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo6635Văn MinhNo
TP. Bến Tre: Trao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khó khănTP. Bến Tre: Trao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khó khăn
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Ngày 25/9/2014, Ủy ban nhân dân xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre tổ chức
 lễ trao mái ấm tình thương cho bà Trương Thị Ngọc Điệp, sinh năm 1952, ở
 ấp 4, là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn.</font></p></div>

Ngày 25/9/2014, Ủy ban nhân dân xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre tổ chức lễ trao mái ấm tình thương cho bà Trương Thị Ngọc Điệp, sinh năm 1952, ở ấp 4, là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Năm nay, bà Điệp đã 62 tuổi, sống đơn thân, không có đất sản xuất lại phải nuôi cháu ngoại 3 tuổi. Hàng ngày, bà phải đi làm thuê dịch vụ gia đình, mỗi ngày làm từ 2-3 giờ, mỗi giờ được 15 ngàn đồng. Căn nhà trước đây của bà Điệp đã dột nát, không chống chọi được với nắng, mưa.

Image
Lãnh đạo địa phương tặng quà cho bà Điệp. (Ảnh: Ngọc Hân)

Để giúp đỡ bà, chính quyền địa phương đã hỗ trợ bà xây dựng căn nhà mới có diện tích 44m2, vách tường, mái lợp tôn, nền lót gạch men, tổng kinh phí xây dựng 52 triệu đồng. Trong đó, Quỹ vì người nghèo xã vận động Trường Dạy nghề Tư thục Thành Công, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội Phụ nữ xã Nhơn Thạnh hỗ trợ 2 triệu đồng.

Dịp này, các phòng, ban, đoàn thể thành phố và xã tặng nhiều phần quà gia đình, và Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 2 triệu đồng giúp bà Điệp xây dựng hố xí hợp vệ sinh nhằm góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

29/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo6776Ngọc HânNo
Ba Tri: Tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thươngBa Tri: Tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Ngày 19/9/2014, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Tri phối hợp
Ủy ban nhân dân xã Phú Ngãi và Ủy ban nhân dân xã xã Phú Lễ tổ chức lễ
trao tặng 2 nhà tình thương cho hộ nghèo. Đến dự buổi lễ có ông Trần Văn
 Truyền - nguyên Tổng thanh tra Chính phủ.</font></p></div>

Ngày 19/9/2014, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Tri phối hợp Ủy ban nhân dân xã Phú Ngãi và Ủy ban nhân dân xã xã Phú Lễ tổ chức lễ trao tặng 2 nhà tình thương cho hộ nghèo. Đến dự buổi lễ có ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng thanh tra Chính phủ.

Căn nhà thứ nhất được trao cho hộ bà Võ Thị Hồng Thắm ngụ tại ấp Phú Long, xã Phú Ngãi. Hộ bà Võ Thị Hồng Thắm thuộc diện hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Căn nhà tình thương được trao tặng có diện tích 45m2, mái lợp tôn, nền tráng xi-măng. Kinh phí xây dựng nhà là 45 triệu đồng. 

Image
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình bà Võ Thị Hồng Thắm. (Ảnh: Minh Đức)

Căn nhà thứ hai được trao tặng cho hộ bà Võ Thị Bo ngụ tại ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ. Bà Võ Thị Bo thuộc diện hộ chính sách nghèo. Bản thân bà từng tham gia cách mạng. Hiện bà đang sinh hoạt tại Hội Cựu thanh niên xung phong xã Phú Lễ. Căn nhà tình thương được trao tặng cho hộ bà Võ Thị Bo có diện tích 40m2, mái lợp tôn, nền tráng xi-măng. Kinh phí xây dựng nhà là 38 triệu đồng.

Cả hai căn nhà trên do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Tri vận động Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ mỗi căn 30 triệu đồng. Phần kinh phí còn lại do gia đình tự góp vào. Trong lễ trao tặng nhà, Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau cùng các ngành, đoàn thể huyện, xã đã tặng hai gia đình nhiều phần quà lưu niệm.

 
22/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo6263Minh ĐứcNo
Giồng Trôm: Trao học bổng cho 114 học sinh có hoàn cảnh khó khănGiồng Trôm: Trao học bổng cho 114 học sinh có hoàn cảnh khó khăn
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Sáng ngày 18/9/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giồng Trôm phối hợp
 với Hội Khuyến học huyện tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn
cảnh khó khăn trên địa bàn huyện năm học 2014-2015. Ông Nguyễn Hồng Sơn -
 Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch Công đoàn cơ
sở Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre, đại diện nhà
tài trợ đến dự.</font></p></div>

Sáng ngày 18/9/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giồng Trôm phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện năm học 2014-2015. Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre, đại diện nhà tài trợ đến dự.

Image
Trao học bổng cho các em học sinh. (Ảnh: Diệu Hiền)

Có 114 em học sinh được nhận học bổng, trong đó cấp tiểu học được trao mỗi suất 1 triệu đồng, cấp trung học cơ sở mỗi suất 1,5 triệu đồng. Tổng kinh phí 150 triệu đồng do Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre tài trợ.

Những suất học bổng nghĩa tình đã giúp các em học sinh có thêm điều kiện sinh hoạt và học tập, là nguồn động viên lớn cho các em cố gắng vượt qua khó khăn, vững bước đến trường.

Thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thời gian qua Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre đã tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ nhà tình nghĩa, tình thương, trang thiết bị y tế, học bổng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo hiếu học. Năm 2014, Công ty đã hỗ trợ nhà tình nghĩa, nhà tình thương trên 40 căn, hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh, các huyện, thành phố và các nơi khác trị giá 2 tỷ 86 triệu đồng.

 
18/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo6198Diệu HiềnNo
Hiệp Hội Christina Noble phát học bổng cho trẻ em tỉnh Bến TreHiệp Hội Christina Noble phát học bổng cho trẻ em tỉnh Bến Tre
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Chiều ngày 15/9/2014, tại Hội trường Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
 tỉnh, Hiệp hội Christina Noble Children’s gặp gỡ và trao học bổng quý 3
 năm 2014 cho 73 trẻ em thuộc Dự án Bảo trợ Giáo dục do Hiệp hội tài
trợ.</font></p></div>

Chiều ngày 15/9/2014, tại Hội trường Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Hiệp hội Christina Noble Children’s gặp gỡ và trao học bổng quý 3 năm 2014 cho 73 trẻ em thuộc Dự án Bảo trợ Giáo dục do Hiệp hội tài trợ.

Nhằm hỗ trợ một phần kinh phí để tiếp thêm nghị lực cho các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập, Hiệp hội Christina Noble Children’s đã hỗ trợ học bổng cho 73 em có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Bến Tre, mỗi em mỗi tháng 400.000 đồng.

Image
Các trẻ em thuộc Dự án Bảo trợ Giáo dục do Hiệp hội Christina Noble Children’s nhận khen thưởng. (Ảnh: Mai Văn Phú)

Trong 73 trẻ em được nhận nguồn hỗ trợ này, có những em đang đã vượt qua khó khăn và tiếp tục học vào cao đẳng, đại học. Kỳ thi đại học năm 2014 có 01 em đậu vào 02 trường đại học (Trường Đại học Y dược Cần Thơ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên).

Dịp này, Hiệp hội Christina Noble Children’s đã trao học bổng quý 3 năm 2014 cho 73 trẻ gồm tiền mặt (mỗi trẻ 1.200.000 đồng) và dụng cụ học tập. Ngoài ra, Hiệp hội Christina Noble Children’s còn trao giấy

khen và tập vở cho các em đạt loại khá, giỏi trong năm học 2013-2014.
Sau chương trình trao tặng học bổng, đại diện Hiệp hội Christina Noble Children’s còn đến thăm hỏi gia đình của 36 trẻ em tại thành phố Bến Tre, huyện Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày Bắc và huyện Giồng Trôm.

 
17/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5434Mai Văn PhúNo
Quỹ Vì trẻ em và báo điện tử Gia đình Việt Nam tặng 120 phần quà cho trẻ em khuyết tật xã Mỹ Thạnh, huyện Ba TriQuỹ Vì trẻ em và báo điện tử Gia đình Việt Nam tặng 120 phần quà cho trẻ em khuyết tật xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Sáng ngày 14/9/2014, Quỹ vì Trẻ em khuyết tật và báo điện tử Gia đình
Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, tổ chức
 tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa
bàn xã.</font></p></div>

Sáng ngày 14/9/2014, Quỹ vì Trẻ em khuyết tật và báo điện tử Gia đình Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, tổ chức tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Image
Đơn vị tài trợ chụp hình lưu niệm cùng trẻ em khuyết tật tại buổi lễ phát quà. (Ảnh: Trà Dũng)

Theo đó, 120 trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận 120 suất quà gồm ba lô, tập, đồng phục, bánh kẹo (trị giá mỗi suất 500.000 đồng) để các em có điều kiện học tập trong năm học mới. Tổng giá trị đợt tặng quà là 60 triệu đồng.

Được biết, hàng năm, nhân dịp đầu năm học mới, Quỹ Vì trẻ em khuyết tật và báo điện tử Gia đình Việt Nam đều dành những phần quà tặng cho trẻ em khuyết tật của xã Mỹ Thạnh nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với các em.

 
15/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5180Trà DũngNo
Chợ Lách: Trao tặng xe lăn cho người tàn tật, tặng học bổng và quà trung thu cho học sinh nghèoChợ Lách: Trao tặng xe lăn cho người tàn tật, tặng học bổng và quà trung thu cho học sinh nghèo
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Ngày 06/09/2014, được sự vận động của Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Lách,
Hội thánh Tin lành Đất Hứa, thành phố Hồ Chí Minh, đã đến trao xe lăn
cho người tàn tật trên địa bàn huyện Chợ Lách. Ông Võ Trung Hậu – Phó
chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre, bà Võ Thị Huệ - Phó chủ tịch UBND
 huyện Chợ Lách đã đến dự.</font></p></div>

Ngày 06/09/2014, được sự vận động của Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Lách, Hội thánh Tin lành Đất Hứa, thành phố Hồ Chí Minh, đã đến trao xe lăn cho người tàn tật trên địa bàn huyện Chợ Lách. Ông Võ Trung Hậu – Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre, bà Võ Thị Huệ - Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách đã đến dự.

Tại đây đoàn đã lắp ráp và trao tặng 52 chiếc xe lăn cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn có người tàn tật, bệnh nhân không đi lại được. Kinh phí cho đợt trao xe lăn lần này là hơn 130 triệu đồng.  Ngoài ra, các thành viên trong đoàn đã tận tình hướng dẫn các thao tác sử dụng xe lăn phù hợp cho các trường hợp bệnh, thể trạng của từng trường hợp bệnh nhân, người tàn tật.

Image
Ông Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch Công đoàn ngành Ngân hàng, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. (Ảnh: Cao Khiết)

Trước đó, ngày 05/09/2014, đoàn công tác của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã đến huyện Chợ Lách tặng học bổng và quà cho học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới và Tết Trung thu.

Tại đây, đoàn đã trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong huyện, mỗi suất trị giá 400 ngàn đồng, giúp  các em trang trải chi phí học tập trong dịp đầu năm học mới.

Cùng ngày đoàn đã đến dự lễ trung thu cùng học sinh của Trường Tiểu học Hưng Khánh Trung B và Trường Tiểu học Hưng Khánh Trung C. Tại đây các đại biểu cùng lãnh đạo địa phương phát quà mừng là 500 chiếc bánh trung thu và cùng phá cỗ trung thu với các em học sinh.

 
08/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5894Cao KhiếtNo
THƯ CẢM ƠNTHƯ CẢM ƠN
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Hội KHKT Cầu đường Bến Tre và lãnh đạo các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam,
 Giồng Trôm chân thành cảm ơn các tổ chức xã hội từ thiện với tấm lòng
từ thiện, tình cảm hỗ trợ giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa còn khó
 khăn. Số tiền hỗ trợ được tổ chức xây cầu, lộ sau đây.</font></p></div>

Hội KHKT Cầu đường Bến Tre và lãnh đạo các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm chân thành cảm ơn các tổ chức xã hội từ thiện với tấm lòng từ thiện, tình cảm hỗ trợ giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Số tiền hỗ trợ được tổ chức xây cầu, lộ sau đây:

1/ Hội Phụ nữ Từ thiện Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng góp phần xây cầu Ba Trí (dài 24 mét, mặt rộng 2 mét) ở ấp Tân Bắc, xã Tân Phú, huyện Châu Thành.

2/ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre vận động Công ty Nhật Bản hỗ trợ 50 triệu đồng góp phần xây cầu Sáu Gấm (dài 16 mét, rộng 2 mét) ở ấp Tân Qui, xã Tân Phú, huyện Châu Thành.

3/ Chùa Pháp Hoa, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ 40 triệu đồng góp phần xây cống thay cầu Võ Văn Một (Ø 1,5 mét, dài 15 mét) ở Tổ NDTQ Số 5 và Tổ NDTQ Số 7. Bác sĩ Lê Hai – Phật tử chùa Pháp Hoa, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ 40 triệu đồng xây cống thay cầu Út Vui (Ø 1 mét,  dài 12 mét) ở Tổ NDTQ Số 8, ấp Tiên Lợi, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành.

4/ Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh và bà Phan Huỳnh Như – Phật tử chùa Pháp Hoa, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ 120 triệu đồng góp phần xây cầu Diệu Nhàn (dài 22 mét, rộng 2,2 mét) ở Tổ NDTQ Số 19, ấp Khánh Hội Tây, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành.

5/ Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh và bà Nguyễn Thị Mão – Phật tử chùa Pháp Hoa, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ 200 triệu đồng góp phần xây cầu Cống Môn (dài 27 mét, rộng 3,2 mét) và đoạn lộ vào cầu dài 60 mét ở ấp An Phước, xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam.

6/ Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng góp phần xây dựng cầu Tổ NDTQ Số 1 (dài 15 mét, rộng 3,2 mét) ở ấp Kinh Ngoài, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm.

7/ Gia đình ông Tư Niên – Phường 7, Thành phố Bến Tre, hỗ trợ 100 triệu đồng góp phần xây cầu ấp Hòa Lợi (dài 16 mét, rộng 2,5 mét) ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

8/ Quỹ Từ thiện của Thượng tướng Trần Văn Trà ở Thành phố Hồ Chí Minh giúp 30 triệu đồng góp phần xây nhà cho thương binh Nguyễn Văn Rum ở ấp Đại Định, xã Hữu Định, huyện Châu Thành.

9/ Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng góp phần xây cầu ở ấp 6, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam.

10/ Bà Dương Xuân Hồng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Vận tải Hưng Long Thành phố Hồ Chí Minh vận động mạnh thường quân hỗ trợ 100 triệu đồng góp phần xây cầu Lồ Ô (dài 30  mét) ở ấp Long Nội, xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

Hội KHKT Cầu đường Bến Tre

 
06/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo6085Hội KHKT Cầu đường Bến TreNo
Huyện Châu Thành tổ chức lễ trao học bổng Nhân Thiện cho các em học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật năm học 2014-2015Huyện Châu Thành tổ chức lễ trao học bổng Nhân Thiện cho các em học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật năm học 2014-2015
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Nhằm tiếp sức cho các em học sinh nghèo có đủ điều kiện đến trường trong
 năm học mới, ngày 30/8/2014, Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn
 tật và trẻ mồ côi huyện Châu Thành tổ chức lễ trao học bổng Nhân Thiện
Chương trình Nâng bước trường cho các em học sinh nghèo, mồ côi, khuyết
tật năm học 2014-2015. </font></p></div>

Nhằm tiếp sức cho các em học sinh nghèo có đủ điều kiện đến trường trong năm học mới, ngày 30/8/2014, Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Châu Thành tổ chức lễ trao học bổng Nhân Thiện Chương trình Nâng bước trường cho các em học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật năm học 2014-2015. Đến dự có ông Trần Công Ngữ - Phó chủ tịch thường trực Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, kiêm Giám đốc Quỹ Nhân Thiện tỉnh Bến Tre; ông Trần Văn Hoàng – Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Image
Ông Lý Tấn Hùng – Chủ tịch Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Châu Thành (bên trái) trao học bổng cho các em. (Ảnh: Hoàng Loan)

Có 50 em học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật bậc tiểu học trên địa bàn huyện được nhận mỗi suất học bổng 1 triệu đồng tiền mặt và 20 quyển tập. Tổng trị giá chung 55 triệu đồng, trong đó quỹ học bổng Nhân Thiện tỉnh hỗ trợ 30 suất, phần còn lại do Chi hội huyện và các phân hội xã vận động.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ học bổng Nhân Thiện đã vận động tổng trị giá quà và học bổng gần 1 tỷ đồng trao cho các em học sinh ở 3 cấp học. Các tổ chức, mạnh thường quân và nhà hảo tâm đã ủng hộ cho Quỹ học bổng Nhân Thiện trong suốt thời gian qua gồm Phân hội Bảo trợ Hội thánh Cao đài Tiên Thiên; ông Lâm Anh Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát; bà Lê Thị Vân Anh cùng gia đình Việt kiều Anh quê ở Bến Tre; ông Trần Văn Dũng ở tỉnh Tiền Giang; ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre; ông Hà Ngọc Quốc Vũ - Giám đốc Công ty TNHH Trường Thạnh, cùng nhiều nhà hảo tâm khác.

 

04/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5082Hoàng LoanNo
Ba Tri: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Mỹ NhơnBa Tri: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Mỹ Nhơn
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày
28/8/2014, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Nhơn (Ba Tri) tổ chức lễ trao tặng 2
căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.</font></p></div>

Nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 28/8/2014, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Nhơn (Ba Tri) tổ chức lễ trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Image
Trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. (Ảnh: Trần Xiện)

Căn nhà thứ nhất trao cho ông Nguyễn Hoàng Khiêm, sinh năm 1946, ở ấp Nhơn Thuận là thương binh 2/4. Căn nhà có diện tích sử dụng 60m2, kinh phí xây dựng 75 triệu đồng, trong đó Bộ Tư lệnh Quân khu 9 hỗ trợ 45 triệu đồng, số còn lại gia đình góp vào.

Căn nhà thứ hai được trao cho ông Phùng Văn Khỏa, sinh năm 1933, ở ấp Nhơn Phú, là thương binh ¾. Căn nhà có diện tích sử dụng 70m2, kinh phí xây dựng 50 triệu đồng, trong đó gia đình thượng tướng Trần Văn Trà hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào.

Thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, xã Mỹ Nhơn đã vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân xây tặng 81 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

 
03/09/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5060Trần XiệnNo
Thạnh Phú: Huyện đoàn tặng hai căn nhà tại Tân Phong và Phú KhánhThạnh Phú: Huyện đoàn tặng hai căn nhà tại Tân Phong và Phú Khánh
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Chiều ngày 26/8/2014, Huyện đoàn Thạnh Phú phối hợp cùng chính quyền địa
 phương tổ chức trao tặng 2 căn nhà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
về nhà ở tại xã Tân Phong và Phú Khánh.</font></p></div>

Chiều ngày 26/8/2014, Huyện đoàn Thạnh Phú phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức trao tặng 2 căn nhà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã Tân Phong và Phú Khánh.

Căn nhà Trái tim tuổi nhỏ ở ấp Phú, xã Tân Phong được trao cho em Châu Lê Chí Cường, sinh năm 2005, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Tân Phong. Trước đây, nhà em Cường không may bị hỏa hoạn, hư hao hết tài sản, cha và mẹ Cường bị bỏng nặng.

Nhà có diện tích 45m2, nền xi-măng, mái lợp tôn, kinh phí xây dựng hơn 43 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Trái tim tuổi nhỏ của đội viên và học sinh trong huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.

Image
Lãnh đạo xã Tân Phong trao quyết định tặng nhà cho em Chí Cường và gia đình. (Ảnh: Quốc Vinh)

Căn nhà tình bạn tại ấp Phú Hòa, xã Phú Khánh, được trao cho em Nguyễn Thị Thúy An, sinh năm 1996, là học sinh Trường THPT Đoàn Thị Điểm, nhiều năm liền vượt khó, học giỏi.

Nhà được xây dựng kiên cố, mái tôn, cột bê-tông, có diện tích sử dụng 56m2, kinh phí 42 triệu đồng. Trong đó, đoàn viên - học sinh các trường THPT và Trung tâm GDTX huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình đóng góp phần còn lại.

Tại lễ trao tặng nhà, đại diện Huyện đoàn Thạnh Phú cùng chính quyền hai địa phương còn tặng nhiều phần quà cho hai em Chí Cường và Thúy An. Ngôi nhà là động lực giúp hai em tiếp tục vững tin đạt được nhiều thành tích trong học tập thời gian tới.

 
27/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5104Quốc VinhNo
Thạnh Phú khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà ở An ĐiềnThạnh Phú khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà ở An Điền
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Ngày 23/8/2014, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo phối hợp với đoàn y, bác sĩ
tình nguyện Thành phố Cần Thơ đã đến xã An Điền, huyện Thạnh Phú, khám
bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho 500 người nghèo và gia đình chính sách. </font></p></div>

Ngày 23/8/2014, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo phối hợp với đoàn y, bác sĩ tình nguyện Thành phố Cần Thơ đã đến xã An Điền, huyện Thạnh Phú, khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho 500 người nghèo và gia đình chính sách.

Qua đó, người dân đã được khám tổng quát các loại bệnh như tim mạch, huyết áp và các loại bệnh thông thường. Sau khi khám bệnh, người dân còn được cấp thuốc và nhận quà. Mỗi phần quà gồm 1 cái mùng và 5 kg gạo.

Image
Có gửi kèm hình ảnh: Khám bệnh cho người dân. (Ảnh: Văn Minh)

Tổng kinh phí khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà là 110 triệu đồng do đoàn y, bác sĩ tình nguyện Thành phố Cần Thơ đóng góp và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Cần Thơ vận động Công ty Phân bón Bình Điền ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 4 tập thể, cá nhân gồm Công ty Phân bón Bình Điền, đoàn y, bác sĩ, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Cần Thơ và Trung tá Đỗ Thiên Thu - Đoàn An điều dưỡng 30 Quân khu 9 đã tích cực khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và gia đình chính sách xã An Điền. 

 
26/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5042Văn MinhNo
Ba Tri: Tặng 223 phần quà cho học sinh nghèo xã An Ngãi TâyBa Tri: Tặng 223 phần quà cho học sinh nghèo xã An Ngãi Tây
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới 2014-2015, sáng ngày 23/8, nhóm
Tình nguyện trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã đến trao tặng quà cho các em
học sinh nghèo trên địa bàn xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri.&nbsp; <br /></font></p></div>

Nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới 2014-2015, sáng ngày 23/8, nhóm Tình nguyện trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã đến trao tặng quà cho các em học sinh nghèo trên địa bàn xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri.

Image
Nhóm Tình nguyện trẻ TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho các em học sinh nghèo xã An Ngãi Tây. (Ảnh: Trà Dũng)

Dịp này, đoàn đã trao tặng 223 phần quà, mỗi phần gồm 10 quyển tập, 01 bộ đồng phục và 01 ba lô), trị giá mỗi phần quà là 250.000 đồng cho các em học sinh nghèo của hai trường tiểu học và trường trung học cơ sở xã An Ngãi Tây. Tổng trị giá quà tặng trên 50 triệu đồng, do các thành viên nhóm Tình nguyện trẻ Thành phố Hồ Chí Minh quyên góp hỗ trợ.

Ngoài ra, đoàn còn tặng 10 phần quà, mỗi phần gồm 10kg gạo và 1 thùng mì cho 10 em học sinh nghèo học giỏi; hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng cho Trường Tiểu học An Ngãi Tây để tráng bê-tông sân trường chuẩn bị bước vào năm học mới. 

 
25/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5150Trà DũngNo
Ba Tri tặng 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu họcBa Tri tặng 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học
<div align="justify"><p><font size="2" face="arial,helvetica,sans-serif">Ngày 16/8/2014, Hội Khuyến học huyện Ba Tri đã tổ chức lễ trao học bổng
cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học của huyện. Đến dự có ông
Nguyễn Văn Trai - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Bùi Văn Trung -
Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.</font></p></div>

Ngày 16/8/2014, Hội Khuyến học huyện Ba Tri đã tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học của huyện. Đến dự có ông Nguyễn Văn Trai - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Bùi Văn Trung - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Image
Các em học sinh được nhận học bổng. (Ảnh: Trần Xiện)

Đợt này, Hội Khuyến học huyện Ba Tri trao 100 suất học bổng cho các em học sinh bậc trung học cơ sở, mỗi suất 500.000 đồng. Trong đó, Hội Khuyến học huyện vận động Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phát triển Dự án Việt Sinh tài trợ mỗi suất 300.000 đồng, Công ty TNHH Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Quang Trường tài trợ mỗi suất 200.000 đồng.

Được biết trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Khuyến học huyện Ba Tri đã vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng học bổng, học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học của huyện trên 1,8 tỷ đồng. Qua đó giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.

19/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5015Trần XiệnNo
Thành phố Bến Tre: Trao 2 căn nhà mái ấm công đoàn cho công đoàn viên gặp khó khănThành phố Bến Tre: Trao 2 căn nhà mái ấm công đoàn cho công đoàn viên gặp khó khăn
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Ngày 11/8/2014, Liên đoàn Lao động tỉnh và thành phố Bến Tre phối hợp tổ
 chức bàn giao 2 căn nhà mái ấm công đoàn cho bà Trần Thị Lệ, sinh năm
1959, ngụ phường 3, thành phố Bến Tre, là công đoàn viên trường Mầm non
Sơn Ca; và ông Hà Văn Vũ, sinh năm 1967, ngụ ở xã Phước Thạnh, huyện
Châu Thành, là công đoàn viên cơ sở Mộc 108 ở phường 4, thành phố Bến
Tre.</font></p></div>

Ngày 11/8/2014, Liên đoàn Lao động tỉnh và thành phố Bến Tre phối hợp tổ chức bàn giao 2 căn nhà mái ấm công đoàn cho bà Trần Thị Lệ, sinh năm 1959, ngụ phường 3, thành phố Bến Tre, là công đoàn viên trường Mầm non Sơn Ca; và ông Hà Văn Vũ, sinh năm 1967, ngụ ở xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, là công đoàn viên cơ sở Mộc 108 ở phường 4, thành phố Bến Tre.

Image
Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bến Tre tặng quà cho các gia đình. (Ảnh: Ngọc Hân)

Hai căn nhà có diện tích từ 36 đến 60m2, có tổng kinh phí xây dựng từ 30 triệu đến trên 80 triệu đồng. Trong đó, Quỹ mái ấm công đoàn hỗ trợ mỗi căn nhà là 30 triệu đồng, phần còn lại do gia đình và các mạnh thường quân đóng góp.

Tại buổi lễ bàn giao nhà, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố cùng công đoàn cơ sở đã tặng những phần quà cho hai gia đình nhằm giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

12/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5168Ngọc HânNo
Thạnh Phú: Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩThạnh Phú: Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ

<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Hướng đến kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2014) và
Quốc khánh 2/9, ngày 9/8/2014, huyện Thạnh Phú phối hợp cùng nhà tài trợ
 tổ chức lễ bàn giao 2 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ tại xã Thới
Thạnh và Thạnh Phong. Ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng ban Liên lạc Hội đồng
hương Thạnh Phú tại TP. Hồ Chí Minh đến dự.</font></p></div>

Hướng đến kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2014) và Quốc khánh 2/9, ngày 9/8/2014, huyện Thạnh Phú phối hợp cùng nhà tài trợ tổ chức lễ bàn giao 2 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ tại xã Thới Thạnh và Thạnh Phong. Ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng ban Liên lạc Hội đồng hương Thạnh Phú tại TP. Hồ Chí Minh đến dự.

Căn nhà tình nghĩa tại xã Thới Thạnh được trao cho bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1957, ngụ ấp Xương Thạnh A, là vợ liệt sĩ Cao Văn Tam, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhà được xây dựng bằng bê-tông, cốt thép, diện tích 75m2, kinh phí 75 triệu đồng.

Image
Nhà tài trợ cùng chụp ảnh lưu niệm với gia đình bà Nguyễn Thị Nhân. (Ảnh: Quốc Vinh)

Trước đó, nhà tài trợ đã đến trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhân, sinh năm 1975, ngụ ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, là con liệt sĩ Nguyễn Văn Gương có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Nhà có diện tích sử dụng 66m2, nền xi-măng, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng gần 70 triệu đồng.

Mỗi căn nhà được Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng ban Liên lạc Hội đồng hương Thạnh Phú tại TP. Hồ Chí Minh vận động Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào.

Tại lễ bàn giao, nhà tài trợ cùng chính quyền hai xã Thới Thạnh và Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, còn tặng nhiều vật dụng sinh hoạt cho gia đình hai bà Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Thị Nhân, giúp hai gia đình có thêm điều kiện ổn định cuộc sống khi có được căn nhà khang trang.

11/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5145Quốc VinhNo
Thạnh Phú: Tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại xã Hòa LợiThạnh Phú: Tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại xã Hòa Lợi
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Nhân kỷ niệm 53 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam
(10/8/1961-10/8/2014), ngày 5/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da
cam/dioxin huyện Thạnh Phú phối hợp cùng nhà tài trợ tổ chức tặng quà
cho hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo ở xã Hòa Lợi.
&nbsp;
</font></p></div>

Nhân kỷ niệm 53 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2014), ngày 5/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú phối hợp cùng nhà tài trợ tổ chức tặng quà cho hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo ở xã Hòa Lợi.

Tại đây, đoàn đã động viên 100 hộ nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo của xã vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; đồng thời, trao tặng mỗi hộ một phần quà gồm gạo, bột ngọt, dầu ăn, thuốc uống... trị giá gần 300.000 đồng/phần.

Image
Hộ Nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo xã Hòa Lợi (Thạnh Phú) nhận quà từ nhà tài trợ. (Ảnh: Quốc Vinh)

Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức tặng 5 suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 400.000 đồng. Tổng kinh phí tặng quà là 30 triệu đồng, do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện vận động Hội thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh tài trợ.

Qua đó, giúp cho hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo và học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn của xã có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, chuẩn bị cho năm học mới.

Được biết, trong ngày 6/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tiếp tục phối hợp với Hội thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh tổ chức trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại 2 xã Mỹ An và An Thạnh, mỗi suất trị giá 330.000 đồng.

08/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo5072Quốc VinhNo
Thạnh Phú: Thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da camThạnh Phú: Thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam
<div align="justify"><p><font face="arial,helvetica,sans-serif" size="2">Hướng đến kỷ niệm 53 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam
(10/8/1961-10/8/2014), sáng ngày 04/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da
cam/dioxin huyện Thạnh Phú phối hợp cùng nhà tài trợ tổ chức thăm, tặng
quà cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.
&nbsp;
</font></p></div>

Hướng đến kỷ niệm 53 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2014), sáng ngày 04/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú phối hợp cùng nhà tài trợ tổ chức thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Image
Tặng quà cho nạn nhân da cam ở xã Tân Phong. (Ảnh: Quốc Vinh)

Trong đợt này, đoàn đã đến thăm hỏi sức khỏe 10 nạn nhân chịu ảnh hưởng chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Tân Phong, An Thạnh, Mỹ An, An Qui, Bình Thạnh và thị trấn Thạnh Phú, trao tặng mỗi gia đình nạn nhân một phần quà gồm gạo, một số nhu yếu phẩm và tiền mặt 700.000 đồng. Tổng kinh phí cho đợt thăm, tặng quà là 10 triệu đồng do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện vận động đoàn từ thiện ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Đợt tặng quà là một nghĩa cử giúp cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trên địa bàn.

06/08/2014 12:00 SAĐã ban hànhThông tin nhân đạo4994Quốc VinhNo
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer