Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 21/09/2015, 16:45
​Ghi nhận từ Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre lần thứ IX năm 2015
21/09/2015 | Văn Tuyên
Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre (gọi tắt Đại hội) lần thứ IX năm 2015 chính thức diễn ra vào ngày 18/9/2015. Có thể nói, Đại hội diễn ra trong những ngày này ngoài việc góp phần tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; tổng kết kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, còn có ý nghĩa nhất là hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) sắp diễn ra và tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre (gọi tắt Đại hội) lần thứ IX năm 2015 chính thức diễn ra vào ngày 18/9/2015. Có thể nói, Đại hội diễn ra trong những ngày này ngoài việc góp phần tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; tổng kết kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, còn có ý nghĩa nhất là hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) sắp diễn ra và tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

7683_2192015_11197.jpg

Đại biểu khách mời và điển hình tiên tiến trong tỉnh tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre lần thứ IX năm 2015. (Ảnh H.C)

Đại hội có 500 đại biểu được triệu tập tham dự, lãnh đạo Trung ương có đ/c Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến tham dự, chỉ đạo Đại hội; đại biểu tỉnh có đ/c Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre - Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đ/c lãnh đạo tỉnh nhà qua các thời kỳ, đương nhiệm, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; huyện, thành phố; các chức sắc tôn giáo, doanh nghiệp; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sỹ ưu tú, đại biểu các đơn vị nhận Cờ thi đua Chính phủ năm 2014; đại biểu các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong tỉnh trên các lĩnh vực. Trong Đại hội có chương trình giao lưu với đại diện với 06 điển hình tiên tiến trong tỉnh trên các lĩnh vực.

Ghi nhận trong báo cáo tổng kết tại Đại hội, để thực hiện thắng lợi phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước. Qua 5 năm thực hiện phát động phong trào thi đua tại Đại hội thi đua lần thứ VIII, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND), đã không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, quan tâm chỉ đạo đổi mới công tác tổ chức phong trào thi đua yêu nước; phát huy mạnh mẽ tính năng động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào thi đua với nội dung, hình thức thi đua cụ thể. Hàng năm, UBND tỉnh đều có ban hành Chỉ thị phát động phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh do Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Từ đó, các cấp, các ngành, đoàn thể phát hiện, nhân rộng và biểu dương kịp thời nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên khắp các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Việc khen thưởng những thành tích đột xuất, cũng như khen thưởng trong các dịp sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua yêu nước, trở thành động lực tinh thần khích lệ mỗi cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân và người lao động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Từ những bài học kinh nghiệm rút ra từ Đại hội lần thứ VIII, 5 năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã đổi mới nhận thức, thay đổi phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng; bám sát thực tiễn, phát hiện, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến; dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia để tập trung các nguồn lực nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội lần này, tổng kết qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước với những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế qua các phong trào thi đua trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, giao thông, vận tải và bưu chính viễn thông; trên lĩnh vực nông - lâm - thủy sản qua các mô hình tiêu biểu; các phong trào thi đua trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch. Các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa - xã hội như: giáo dục - đào tạo; thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao; trong lĩnh vực: y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; khoa học - công nghệ; công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “xã hội từ thiện”; phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, với chủ đề “Quê hương Đồng Khởi chung sức xây dựng nông thôn mới”. Phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính (Bộ CHQS, Công an, Bộ đội Biên phòng, các ngành nổi chính). Thực hiện 3 khâu đột phá của tỉnh về phát triển công nghiệp; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng, bước đầu đạt kết quả đáng phấn khởi. Phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh qua công tác xây dựng Đảng, hoạt động trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước  từ tỉnh đến cơ sở, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và các tổ chức: Hội Khoa học - Kỹ thuật Cầu đường, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội khuyến học, Hội Đông y.... Và kết quả 4 năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

7683_2192015_11198.jpg

Giao lưu các điển hình tiên tiến trong Đại hội. (Ảnh H.C)

Cùng với việc tổ chức các phong trào thi đua, 5 năm qua công tác khen thưởng có nhiều tiến bộ, bên cạnh việc Nhà nước khen thưởng, các sở, ban, ngành đoàn thể, các đơn vị, địa phương các cấp với nhiều hình thức khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc, đã thực sự tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua phát triển, cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất. Đặc biệt, thực hiện các chính sách khen thưởng theo qui định của Nhà nước đối với những người có công trong 2 cuộc kháng chiến; khen thưởng các chính sách, khen thưởng cho cán bộ có quá trình cống hiến lâu dài, trong 5 năm qua đã khen thưởng 22 đơn vị và 28 cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 479 Huân chương Độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ; 3.189 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng;  09 Huân chương Độc lập, 37 Huân chương Lao động; 448 Huân, Huy chương kháng chiến; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 85 Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, mô hình mới, các làm hay, người tốt, việc tốt đã được khen thưởng kịp thời, có tác dụng thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục, học tập, nêu gương và nhân rộng tại các đơn vị, địa phương và cả tỉnh. Đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho 01 cá nhân; 04 Huân chương Độc lập; 253 Huân chương Lao động các hạng; 464 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 25 Cờ thi đua của Chính phủ; 08 Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Ủy ban nhân dân tỉnh đã khen thưởng: 389 Cờ thi đua; 3.003 tập thể Lao động xuất sắc; 1.787 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 14.759 Bằng khen; khen thưởng thưởng chuyên đề, đột xuất 9.098 Bằng khen. Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện khen thưởng đối ngoại 02 Huân chương Lao động hạng ba, 05 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tổ chức, cá nhân ngoài tỉnh, tổ chức quốc tế và cá nhân là Việt Kiều, người nước ngoài đã có nhiều đóng góp cho tỉnh.

Đánh giá mặt được, có thể nói 5 năm qua phong trào thi đua yêu nước đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, mục tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh và của từng ngành, từng cấp, từng lĩnh vực công tác; qua phong trào đã có tác dụng động viên, giữ vững và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tạo động lực mới, nhân tố mới, giúp tỉnh đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua từng bước được đổi mới và đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú sát với thực tiễn của từng ngành, từng cấp tạo thành phong trào thi đua rộng khắp, góp phần tích cực cho  từng cấp, từng ngành và cả tỉnh hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm sau cao hơn năm trước. Công tác khen thưởng được thực hiện kịp thời, chặt chẽ, cụ thể và thiết thực hơn, việc bình xét thi đua công khai, dân chủ từ cơ sở, đối tượng xét khen đã được mở rộng đến người lao động, nông dân, công nhân, cán bộ cơ sở xã, ấp, tổ nhân dân tự quản và đến tận nhân dân, các hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh. Việc khen thưởng cho tập thể nhỏ, nhân viên, nhân dân và người lao động với tỷ lệ ngày càng tăng lên, đặc biệt là khen thưởng đột xuất với những thành tích đóng góp mang lại hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

7683_2192015_11199.jpg

Lãnh đạo Trung ương và Bến Tre trao Cờ thi đua Chính phủ năm 2014 cho các đơn vị điển hình tiên tiến. (Ảnh H.C)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong phong trào thi đua trên các lĩnh vực, cũng còn những hạn chế nhất định, đó là: người đứng đầu một số đơn vị, địa phương và cơ sở chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, nên vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chưa được nâng lên; còn một ít cấp uỷ, chính quyền ở địa phương, đơn vị thiếu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng, phát động phong trào thi đua còn hình thức, qua loa, việc tổ chức thi đua chuyên đề chưa đúng thực chất.

Việc phối hợp hoạt động tổ chức các phong trào thi đua yêu nước của cơ quan chức năng với Mặt trận và các đoàn thể thiếu thường xuyên và chưa chặt chẽ; hiệu quả của phong trào mang lại chưa cao. Việc thi đua theo cụm, khối từng bước được củng cố nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định (nhất là cụm thi đua các xã, phường thị trấn nơi có công chức làm công tác thi đua yếu). Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến có nơi còn mang tính hình thức, thiếu tính thuyết phục, không có sức thu hút đối tượng học tập và làm theo, công tác tuyên truyền, nêu gương điển hình tiên tiến chưa được chú trọng, nên tác dụng và sức lan tỏa của điển hình còn hạn chế.

Việc biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đóng góp cho phong trào thi đua chưa kịp thời, có nơi chưa đúng người, đúng thành tích, nên không có tác dụng, khuyến khích, động viên, thúc đẩy các điển hình tiên tiến vươn lên và chưa tạo động lực cho phong trào thi đua phát triển mạnh, bền vững. Nhân sự làm công tác thi đua, khen thưởng tuy được bố trí và dần đi vào hoạt động ổn định, nhưng cũng còn nhiều cơ quan, đơn vị thiếu quan tâm bố trí người có trình độ, năng lực, tâm huyết, có khả năng tham mưu cho lãnh đạo, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng về chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân điển hình tiên tiến, và công tác khen thưởng. Việc xét khen thưởng các chính sách cho cán bộ, nhân dân có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ một số nơi còn bỏ sót, chưa quan tâm kiểm tra, đôn đốc thực hiện ráo rẽ chính sách này.

Từ những hạn chế trên, cho thấy việc nhận thức về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng đã có chuyển biến tích cực nhưng chưa được đầy đủ và sâu sắc, chưa ngang tầm với yêu cầu phát triển. Còn một ít cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể thiếu quan tâm tổ chức chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước thường xuyên hàng năm, các phong trào thi đua theo chuyên đề, thi đua theo đợt. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua nội dung, tiêu chí, hình thức tổ chức thi đua thiếu cụ thể, chưa phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, đơn vị và chưa có sự tập trung thường xuyên trong việc nhắc nhỡ, đôn đốc, kiểm tra và cổ vũ động viên phong trào thi đua. Phong trào thi đua ở một ít địa phương, ngành, đơn vị còn mang tính hình thức, chưa toàn diện, thiếu chiều sâu, thiếu tác dụng lôi cuốn, chưa thu hút được nhiều lực lượng tham gia hưởng ứng, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh; công tác phối hợp tổ chức thực hiện giữa các cơ quan liên quan còn thiếu chặt chẽ và chưa đồng bộ. Công tác chỉ đạo các đơn vị cấp cơ sở thực hiện công tác khen thưởng hàng năm chưa được tốt, còn nhiều đơn vị cở sở bình xét thi đua chưa đúng, chưa đủ, còn cào bằng, nể nang, khen thưởng chưa đến nhân dân, công nhân, người lao động; danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng đa số là cán bộ lãnh đạo, công chức nhà nước, chưa tạo sự công bằng, kích thích mọi người, làm cho phong trào thi đua chưa đi sâu vào cuộc sống của người dân, người lao động hàng ngày. Việc khen thưởng chuyên đề chưa thật sự phát huy hiệu quả tích cực, tình trạng khen thưởng mang tính tình cảm, nể nang là không ít; những tập thể, cá nhân có đóng góp thành tích thật sự trong thực hiện chuyên đề chưa được quan tâm khen thưởng (nhất là cấp xã, phường, thị trấn và người trực tiếp thực hiện) làm cho phong trào thi đua thiếu sức sống.

7683_2192015_11200.jpg

Các chức sắc tôn giáo, doanh nghiệp tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bến Tre trong Đại hội. (Ảnh H.C)

Từ những kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại trong phong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015, có thể rút ra những kinh nghiệm:

Nơi nào có sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền với các đoàn thể phát động phong trào thi đua yêu nước, sử dụng công tác thi đua, khen thưởng làm đòn bẩy, làm công cụ thúc đẩy mọi người hoàn thành nhiệm vụ, nơi đó có phong trào thi đua sôi nổi và tạo ra động lực để phát triển. Nếu chỉ coi trọng phát động phong trào, không quan tâm đến nội dung của phong trào, không gắn kết được nhiệm vụ chung với công việc hàng ngày thì chỉ là “đánh trống bỏ dùi”, hoặc “đầu voi đuôi chuột” mà thôi.

Đặc biệt là làm sao cho nội dung thi đua phải thật sát với yêu cầu công việc và điều kiện thực tế, đồng thời phải gắn kết được nhiệm vụ chung của phong trào thi đua với nhiệm vụ cụ thể của mỗi người, mỗi đơn vị.

Việc động viên và khen thưởng phải vừa hỗ trợ vừa tác động thúc đẩy lẫn nhau để có một quyết tâm trong mọi công việc và hành động. Mặt khác đã thi đua nhất định phải có khen và thưởng. Khen thưởng không chỉ là động viên, mà chủ yếu là vinh danh các cá nhân, các tập thể gương mẫu. Như Bác Hồ đã nói: "không có vinh dự nào đẹp bằng khi được đồng đội, được đồng bào thừa nhận, vinh danh và suy tôn".

Trong thi đua yêu nước việc khen thưởng và vinh danh còn có ý nghĩa quan trọng hơn đó là tìm trong phong trào, tìm trong quần chúng những người gương mẫu, tích cực và đạo đức để đào tạo bồi dưỡng thành những cán bộ tốt của Đảng, của nhân dân.

Khen thưởng phải đảm bảo nguyên tắc: chính xác, công khai, dân chủ, công bằng, kịp thời thì tác dụng khen thưởng mới động viên, giáo dục, nêu gương người tốt, việc tốt được, mới có tác dụng thúc đẩy phong trào thi đua phát triển.

Khen thưởng đột xuất, hay thường xuyên phải được thực hiện kịp thời mới khuyến khích động viên, thông tin tuyên truyền rộng rải các gương điển hình, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong mọi hoạt động đời sống xã hội để mọi người thi đua học tập, noi theo. Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả. Chủ động phát hiện và nhân rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu và khen thưởng kịp thời làm hạt nhân cho các phong trào thi đua tiếp theo thì đó mới đúng nghĩa là thi đua yêu nước.

Đại hội thi đua yêu nước, cũng như Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp trong tỉnh đã qua đi, với sự phấn khởi của tỉnh nhà chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ tiếp theo. Đại hội đã đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước và kết quả thực hiện chính sách khen thưởng của Nhà nước trong 5 năm qua (2010-2015); tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu nhất của phong trào thi đua yêu nước và đề ra phương hướng tiếp tục từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, góp phần thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trong giai đoạn tiếp theo (2016 - 2020).

Lượt người xem:   14394
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer